xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ดิ้นพล่านหลังถูกแฉหลายระลอก จวกยับผู้เปิดโปง-เดโมแครต“ขายชาติ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – โดนัลด์ ทรัมป์ ดิ้นพล่าน หลังถูกแฉเคยขอให้ผู้นำออสซี่สอบสวนเพื่อดิสเครดิต โรเบิร์ต มุลเลอร์ อดีตหัวหน้าชุดสอบสวนคดีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้ง โดยประมุขทำเนียบขาวขู่สืบสาวหาตัว “ผู้เปิดโปง” กรณียูเครน แถมกล่าวหาประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองสภาล่าง “บิดเบือนข้อมูลและขายชาติ”

ประธานคณะกรรมาธิการ 3 ชุดของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เผยเมื่อวันจันทร์ (30 ก.ย.) ว่าได้ส่งหมายเรียกเอกสารจาก รูดี้ จูเลียนี ทนายความส่วนตัวของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่เคยประกาศออกทีวีว่า ตนเองเป็นคนขอให้รัฐบาลยูเครนพุ่งเป้าสอบสวนอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน ตัวเก็งผู้สมัครของพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีแข่งกับทรัมป์ในปีหน้า

ประธานคณะกรรมาธิการเหล่านี้เสริมว่า เมื่อไม่นานนี้ จูเลียนีอวดอ้างว่าครอบครองหลักฐานทั้งในรูปข้อความตัวอักษร บันทึกการสนทนาทางโทรศัพท์ และการสื่อสารอื่นๆ ซึ่งบ่งชี้ว่าเขาไม่ได้ดำเนินการคนเดียว และอาจมีเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ในคณะบริหารเกี่ยวข้องด้วย โดยขีดเส้นตายให้อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กผู้นี้ให้คำตอบภายในวันที่ 15 เดือนนี้ ด้านจูเลียนีทวิตว่า หมายดังกล่าวก่อให้เกิดคำถามด้านกฎหมาย ซึ่งรวมถึงเอกสิทธิ์คุ้มครองความลับระหว่างลูกความกับทนาย

ทั้งนี้ สภาผู้แทนฯ ซึ่งควบคุมโดยเดโมแครต ได้เปิดการสอบสวนเพื่อถอดถอนทรัมป์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังรายงานของผู้เปิดโปงสร้างความกังวลว่า ทรัมป์อาจพยายามใช้เงินช่วยเหลือเกือบ 400 ล้านดอลลาร์ บีบให้ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนยอมแลกเปลี่ยนด้วยการเปิดการสอบสวนไบเดน ระหว่างการพูดคุยทางโทรศัพท์เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม โดยหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ อยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วย

ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์รายงานว่า ทรัมป์โทรขอความช่วยเหลือจากนายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน โดยขอให้ผู้นำออสเตรเลียให้ความช่วยเหลือ วิลเลียม บาร์ รัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ ในการตรวจสอบหาที่มาการสอบสวนคดีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ปี 2016 ของโรเบิร์ต มุลเลอร์ อดีตที่ปรึกษาพิเศษด้านกฎหมาย นิวยอร์ก ไทมส์ยังระบุอีกว่า ทรัมป์หวังบ่อนทำลายความน่าเชื่อถือในการสอบสวนของมุลเลอร์ซึ่งสิ้นสุดลงตั้งแต่เมื่อหลายเดือนก่อน

โฮแกน กิดลีย์ โฆษกหญิงของทำเนียบขาวแก้ต่างว่า เห็นได้ชัดว่า เดโมแครตไม่ต้องการให้มีการเปิดเผยความจริงมากกว่านี้เพราะจะส่งผลกระทบทางการเมือง แต่การพูดคุยดังกล่าวของทรัมป์เกี่ยวข้องกับการสอบสวนของกระทรวงยุติธรรมที่เผยแพร่ต่อสาธารณชนเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา เพื่อเปิดโปงสิ่งที่เกิดขึ้นจริง

ทางด้านโฆษกรัฐบาลออสเตรเลียแถลงทางอีเมลว่า แคนเบอร์ราพร้อมช่วยเหลือและร่วมมือในความพยายามที่อาจช่วยคลี่คลายประเด็นที่อยู่ระหว่างการสอบสวน และมอร์ริสันยืนยันความพร้อมนี้อีกครั้งระหว่างคุยโทรศัพท์กับทรัมป์

หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์รายงานว่า บาร์เดินทางไปพบเจ้าหน้าที่ข่าวกรองอังกฤษและอิตาลีเป็นการส่วนตัวในต่างประเทศ เพื่อขอความช่วยเหลือในการสอบสวนดังกล่าว

เมื่อวันจันทร์ มิตช์ แม็กคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากของพรรครีพับลิกันในวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์เครือข่ายซีเอ็นบีซีว่า หากสภาล่างอนุมัติให้ตั้งข้อหาทรัมป์และส่งเรื่องต่อไปที่สภาสูง ตนคงไม่มีทางเลือกนอกจากดำเนินการสอบสวนต่อตามขั้นตอน

ทางฝ่ายทรัมป์ทวิตว่า อดัม ชิฟฟ์ ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองสภาผู้แทนฯ จากเดโมแครต ควรถูกจับกุมข้อหาทรยศชาติ และต่อมาขณะให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ทรัมป์ยังกล่าวหาชิฟฟ์ว่า บิดเบือนบันทึกการสนทนาระหว่างตนกับเซเลนสกี

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านข่าวกรองคนหนึ่งของสหรัฐฯ ได้ร้องเรียนในฐานะผู้เปิดโปงโดยอ้างว่า ระหว่างการคุยโทรศัพท์เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ทรัมป์ขอให้เซเลนสกีสอบสวนไบเดนและลูกชายคือ ฮันเตอร์ ที่เคยเป็นสมาชิกคณะกรรมการบริการบริษัทก๊าซของยูเครน

แม้ไม่มีการเปิดเผยตัวตนของผู้เปิดโปง แต่ทรัมป์ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า จะพยายามค้นหาบุคคลผู้นี้ ซึ่งรายงานข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ทั้งยังกล่าวหาผู้เปิดโปงและเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวที่ให้ข้อมูลกับผู้เปิดโปงว่า เป็นสายลับ ซึ่งอาจมีความผิดข้อหาทรยศชาติ ส่วนทางด้าน แอนดรูว์ บาคัจ ทนายความของผู้เปิดโปง ทวิตตอบโต้ว่า ผู้เปิดโปงในแวดวงข่าวกรองมีสิทธิ์ที่จะไม่เปิดเผยตัวตน และการตอบโต้ผู้เปิดโปงจะถือว่า ละเมิดกฎหมายของประเทศ

สมาชิกพรรคเดโมแครตในคณะกรรมาธิการตุลาการสภาสูงเรียกร้องให้ ลินด์ซีย์ เกรแฮม ประธานคณะกรรมาธิการฯ จากพรรครีพับลิกันที่เป็นพันธมิตรใกล้ชิดของทรัมป์ เรียกประชุมเพื่อสอบสวนกรณีการจัดการข้อร้องเรียนของผู้เปิดโปงของคณะบริหาร และย้ำว่า คณะกรรมาธิการฯ ควรปกป้องพยานจากการคุกคาม ไม่ใช่นิ่งเฉยแบบที่เป็นอยู่

ด้านแนนซี เปโลซี ประธานสภาล่างจากพรรคเดโมแครต กล่าวว่า ต้องการให้เร่งรัดการไต่สวนเพื่อปูทางสู่การลงมติถอดถอนในสภาล่างต้นปีหน้า อย่างไรก็ตาม เมื่อเรื่องนี้ส่งถึงสภาสูง วุฒิสมาชิกคนใดคนหนึ่งสามารถขัดขวางเพื่อล้มล้างข้อกล่าวหาเพื่อถอดถอนทรัมป์ตั้งแต่ขั้นตอนแรกของการสอบสวนอันจะนำไปสู่การลงมติ ซึ่งรีพับลิกันเป็นฝ่ายได้เปรียบเนื่องจากมีเสียงข้างมาก

ในวันพุธ (2 ต.ค.) คณะกรรมาธิการ 3 ชุดของสภาล่าง ได้แก่ ข่าวกรอง วิเทศสัมพันธ์ และกำกับดูแล จะได้รับคำให้การจากมารี โยวาโนวิตช์ อดีตเอกอัครราชทูตยูเครนที่ถูกทรัมป์ระบุว่าเป็น “ข่าวร้าย” ระหว่างการคุยโทรศัพท์กับเซเลนสกี

วันถัดมา (3 ต.ค.) คณะกรรมาธิการทั้งสามชุดจะได้รับคำให้การจากเคิร์ต โวลเกอร์ ที่ลาออกจากตำแหน่งผู้แทนพิเศษสำหรับกิจการยูเครนของทรัมป์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังรายงานร้องเรียนของผู้เปิดโปงระบุว่า เขาเป็นนักการทูต 1 ใน 2 คนที่ติดตามผลกับเจ้าหน้าที่ยูเครน 1 วันหลังจากที่ทรัมป์คุยกับผู้นำเคียฟ

ในวันศุกร์ (4 ต.ค.) คณะกรรมาธิการข่าวกรองจะประชุมแบบปิดลับเพื่อรับฟังการให้การของไมเคิล แอตคินสัน ผู้ตรวจการของหน่วยงานด้านข่าวกรอง ซึ่งสรุปว่า คำร้องเรียนของผู้เปิดโปงเป็นข้อกังวลเร่งด่วนและน่าเชื่อถือ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...