xs
xsm
sm
md
lg

ปักกิ่งเตือนเศรษฐกิจ-ตลาดโลกไร้เสถียรภาพ หลังมีข่าวอเมริกาเล็งถอดบ.จีนจากตลาดหุ้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเอเอฟพี
รอยเตอร์ - ปักกิ่งเตือนตลาดโลกไร้เสถียรภาพหากจีนกับอเมริกาตัดขาดกัน หลังแหล่งข่าวเผยวอชิงตันกำลังพิจารณาถอดบริษัทจีนออกจากตลาดหุ้นอเมริกา นอกจากนั้นยังมีข่าวว่า ตลาดหุ้นแนสแด็กกำลังควบคุมการทำไอพีโอของบริษัทขนาดเล็กของจีน ด้วยการเพิ่มข้อจำกัดและชะลอการอนุมัติการจดทะเบียน

วันศุกร์ที่ผ่านมา (27 ก.ย.) แหล่งข่าวสามคนเผยว่า คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังพิจารณาแผนการดังกล่าว ซึ่งจะทำให้ความขัดแย้งทางการค้าอเมริกา-จีนดุเดือดขึ้นอีกครั้ง

แหล่งข่าวสองคนเสริมว่า การถอดบริษัทจีนออกจากตลาดหุ้นอเมริกาเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการจำกัดการลงทุนของนักลงทุนอเมริกันในบริษัทจีน ขณะที่อีกคนระบุว่า แรงกระตุ้นเบื้องหลังเรื่องนี้คือการที่คณะบริหารของทรัมป์กังวลมากขึ้นเกี่ยวกับความมั่นคงจากกิจกรรมของบริษัทจีน

อย่างไรก็ตาม ในวันจันทร์ (30 ก.ย.) เกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงว่า เขาได้เห็นรายงานการถอดถอนบริษัทจีนและคำตอบของกระทรวงคลังสหรัฐฯ ที่บอกว่า ไม่มีแผนทำแบบนั้น “ในขณะนี้” แล้ว

เกิ่งซึ่งกล่าวในการแถลงข่าวตามวาระปกติ เสริมว่า ความร่วมมือทางการค้าและการเงินระหว่างอเมริกากับจีนทำให้เกิดประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย ขณะที่การใช้มาตรการกดดันสูงสุดและกระทั่งการพยายามตัดขาดความสัมพันธ์ระหว่างกันจะส่งผลกระทบแง่ลบต่อผลประโยชน์ของบริษัทและประชาชนของทั้งสองประเทศ ทำให้ตลาดการเงินปั่นป่วน และเป็นอันตรายต่อการค้าและการเติบโตของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งขัดแย้งกับผลประโยชน์ของนานาชาติ

เขายังแสดงความหวังว่า อเมริกาจะร่วมกับจีนเพื่อกระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการเงิน รวมทั้งมีทัศนคติที่สร้างสรรค์ในการแก้ไขข้อขัดแย้ง

ทั้งนี้จีนและอเมริกาทำสงครามการค้ากันมากว่าปี โดยตอบโต้กันด้วยภาษีศุลกากรครอบคลุมสินค้ารวมมูลค่าฝ่ายละหลายแสนล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ดี สองประเทศมีกำหนดฟื้นการเจรจาการค้าระดับสูงที่วอชิงตันต้นเดือนนี้ โดยเมื่อวันอาทิตย์รัฐมนตรีช่วยกระทรวงพาณิชย์จีน หวัง ชูเหวิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคณะเจรจา แสดงความหวังว่า ปักกิ่งและวอชิงตันจะสะสางข้อขัดแย้งได้ด้วยเหตุผลและความสุขุม
ภาพจากเอเอฟพี
ในวันจันทร์ (30 ก.ย.) ราคาหุ้นในจีนตกต่ำสุดในช่วงเวลาเกือบ 1 เดือน จากข่าวบริษัทจีนอาจถูกจำกัดการเข้าถึงตลาดทุนอเมริกา สร้างความกังวลว่า สงครามการค้าอาจดุเดือดรุนแรงขึ้นไปอีก

ข่าวนี้ปรากฏออกมาไม่กี่วันก่อนพิธีฉลองครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนในวันอังคาร (1) ซึ่งประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มีกำหนดเป็นประธานตรวจพลสวนสนามครั้งใหญ่

ในอีกด้านหนึ่ง สำนักข่าวรอยเตอร์ได้เสนอข่าว “เอ็กซ์คลูชีฟ” ในวันเสาร์ (28) ที่ผ่านมา โดยอ้างการเปิดเผยจากพวกผู้บริหารบริษัท วาณิชธนกิจ และข้อมูลจากเอกสารที่ส่งถึงหน่วยงานกำกับตรวจสอบของสหรัฐฯว่า ตลาดหุ้นแนสแด็กกำลังคุมเข้มการเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนครั้งแรก (ไอพีโอ) ของบริษัทขนาดเล็กของจีน ด้วยการเพิ่มข้อจำกัดและชะลอการอนุมัติการจดทะเบียน หลังจากบริษัทเหล่านี้จำนวนมากระดมทุนส่วนใหญ่จากการทำไอพีโอได้จากแหล่งทุนจีน มากกว่านักลงทุนในอเมริกา

หุ้นของบริษัทขนาดเล็กของจีนมีการซื้อขายเบาบางหลังเข้าจดทะเบียนในอเมริกา เนื่องจากหุ้นส่วนใหญ่ยังอยู่ในมือผู้ถือหุ้นวงในไม่กี่คน ปัญหาสภาพคล่องต่ำทำให้บริษัทเหล่านี้ไม่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนประเภทสถาบันขนาดใหญ่ซึ่งเป็นนักลงทุนที่แนสแด็กให้ความสำคัญ

โฆษกของแนสแด็กปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผลกระทบจากการเปลี่ยนกฎการจดทะเบียนที่มุ่งใช้กับบริษัทขนาดเล็กของจีนคราวน้ กระนั้น แหล่งข่าววงในยืนยันว่า การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ได้เป็นผลจากการหารือกับทำเนียบขาว ขณะที่โฆษกทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นเดียวกัน

ก่อนหน้านี้ ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ หลายคนได้เปิดเผยร่างกฎหมายที่จะบังคับให้บริษัทจีนที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นอเมริกาต้องอยู่ภายใต้การกำกับดูแลตามกฎระเบียบของสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงการอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลเพื่อตรวจสอบ ไม่เช่นนั้นก็จะถูกถอดออกจากตลาดหุ้น

ทว่า ทางการจีนลังเลมานานในการอนุญาตให้ผู้คุมกฎต่างชาติเข้าตรวจสอบบริษัทสอบบัญชีท้องถิ่น ซึ่งรวมถึงบริษัทที่เป็นสมาชิกเครือข่ายการบัญชีระดับโลก 4 แห่ง เนื่องจากกังวลเรื่องความมั่นคงของชาติ

ทั้งนี้ จากข้อูลของรีฟินิทีฟ บริษัทจีนระดมทุนในตลาดหุ้นอเมริกากว่า 70,000 ล้านดอลลาร์นับจากปี 2000 ซึ่งแม้การระดมทุนขนาดใหญ่ที่สุด เช่น การทำระดมทุนของอาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้งส์, พินโดโด และเจดีดอทคอม ดึงดูดนักลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ แต่การระดมทุนของบริษัทขนาดเล็กของจีนจำนวนมากไม่ได้รับความสนใจมากนัก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...