xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ซีอีโอ.คันไซ อิเลกทริคเจ้าของร.งไฟฟ้านิวเคลียร์ยอมรับ รับสินบนร่วม 3 ล้านดอลลาร์จาก “รองนายกฯเทศมนตรีญี่ปุ่น”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพประกอบทางอินเตอร์เนต
เอเอฟพี – ประธานบริษัทพลังงานญี่ปุ่นชื่อดัง คันไซ อิเลกทริค KEPCO (Kansai Electric)แถลงรับในวันศุกร์(27 ก.ย)ว่า ตัวเองและผู้บริหารคนอื่นได้รับเงินและของกำนัลมูลค่ารวม 3 ล้านดอลลาร์จากเจ้าหน้าที่เมืองซึ่งเป็นที่ตั้งหนึ่งในโรงงานพลังงานนิวเคลียร์ของบริษัท

เอเอฟพีรายงานวันนี้(27 ก.ย)ว่า ทั้งเงินและของขวัญมูลค่าโดยรวม 320 ล้านเยนตลอด 7 ปีนับตั้งแต่ปี 2011 มาจากอดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองทาคาฮามะ(Takahama)ที่เสียชีวิต ซึ่งเป็นเมืองที่บริษัทพลังงาน คันไซ อิเลกทริค KEPCO (Kansai Electric) มีโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ตั้งอยู่

ประธานบริษัทคันไซ อิเลกทริค ชิเงกิ อิวาเนะ( Shigeki Iwane) ได้กล่าวขอโทษโดยกล่าวว่า “ผมขอโทษอย่างสูงที่ทำให้เกิดการตระหนักครั้งใหญ่ในหมู่ผู้ถือหุ้นและสาธารณะ”

การยอมรับเกิดขึ้นหลังการสอบสวนโดยทางเจ้าหน้าที่สรรพากรญี่ปุ่นที่มีต่อการจ่ายของตัวอดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองทาคาฮามะ

อย่างไรก็ตามอิวาเนะให้เหตุผลถึงการต้องรับของกำนัลเหล่านี้ว่า “ทางเราเกรงว่าความสัมพันธ์ของเรากับรัฐบาลท้องถิ่นญี่ปุ่นจะเสียหายหากมีการปฎิเสธของกำนัลและเงิน” และเสริมต่อว่า “เรามีความคิดอยู่เสมอว่าจะทำการคืนสิ่งเหล่านี้ในเวลาที่เหมาะสม เรารู้ว่าเป็นของกำนัลที่มีราคาสูงและทางเราจำเป็นต้องส่งคืนให้ในวันหนึ่งข้างหน้า”

แต่อย่างไรก็ตามในการแถลงประธานบริษัทพลังงานคันไซ อิเลกทริคกล่าวว่า เขาจะไม่เปิดเผยว่าใครได้รับอะไรบ้างและเมื่อใดเนื่องจากเป็นข้อมูลลับส่วนบุคคล แต่กล่าวว่าได้มีของบางส่วนถูกส่งกลับคืนแล้ว

อ้างอิงจากการรายงานของสื่อญี่ปุ่น สำนักงานสรรพากรได้ทำการสอบสวนอดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองทาคาฮามะ เออิจิ โมริยามะ(Eiji Moriyama)ที่แอบรับเงินค่าคอมมิชชันร่วม 300 ล้านเยนจากบริษัทก่อสร้างท้องถิ่นที่ได้สัญญาว่าจ้างในโปรเจกต์ต่างๆของโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ทาคาฮามะ

ซึ่งในเวลานี้ยังไม่แน่ชัดว่าทาง KEPCO ซึ่งบริหารโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ทาคาฮามะในจ.จังหวัดฟุกุอิ(Fukui)นั้นจะถูกคว่ำบาตรต่อปัญหาที่เกิดขึ้นหรือไม่

ซึ่งก่อนที่ทางประธานบริหาร KEPCO จะออกแถลงข่าว รัฐมนตรีอุตสาหกรรมและการค้าญี่ปุ่น อิสชู ซูงะวาระ(Isshu Sugawara) กล่าวว่าจำเป็นต้องมีการสอบสวนทุกขั้นตอน โดยเขาชี้ว่า หากข่าวที่รายงานเป็นความจริงจะสั่นสะเทือนความเชื่อมั่นของชุมชนที่อาศัยอยู่ในจุดที่โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ตั้งอยู่ได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...