xs
xsm
sm
md
lg

จีนโวยทรัมป์แสดงความเห็นผิดๆ เรื่อง “ฮ่องกง-การค้า” ในเวทียูเอ็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ปักกิ่งกล่าวหา โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าแสดงความคิดเห็นผิดๆ เกี่ยวกับฮ่องกงและข้อผูกมัดทางการค้าของจีนในวันนี้ (25) การตอบโต้กลับหลังจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพิ่มแรงกดดันจีนที่องค์การสหประชาชาติ

ปักกิ่งกำลังเผชิญเสียงวิจารณ์จากนานาชาติในหลายๆ ประเด็น ในขณะที่หลายเดือนของการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในเมืองกึ่งปกครองตนเองเกิดขึ้นพร้อมๆ กับความตึงเครียดทางเศรษฐกิจกับสหรัฐฯ และการเฝ้าจับตาของนานาชาติต่อนโยบายของจีนเกี่ยวกับชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในซินเจียง

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เกิ่ง ส่วง ตำหนิ “ความคิดเห็นไม่เป็นความจริงที่ฝ่ายสหรัฐฯ พูดในการปราศรัย” หลังจากทรัมป์วิจารณ์สมาชิกร่วมคณะมนตรีความมั่นคงในการปราศรัยเมื่อวานนี้ (24) ระบุว่า จีนต้องปกป้องเสรีภาพและระบบกฎหมายของฮ่องกงและวิถีชีวิตแบบประชาธิปไตย

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังประกาศด้วยว่า ช่วงเวลาการ “ละเมิด” ระบบดังกล่าวของปักกิ่งจบลงแล้ว

อย่างไรก็ตาม เกิ่ง กล่าวว่า “สหรัฐฯ ควรพบกับจีนที่ครึ่งทาง” และเรียกร้องให้สองประเทศจัดการและควบคุมความต่างบนพื้นฐานของความเคารพร่วมกัน”

เกิ่งยังวิจารณ์กิจกรรมหนึ่งของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่แสดงให้เห็นสภาพเลวร้ายของชาวอุยกูร์ในแคว้นซินเจียงทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งองค์กรสิทธิมนุษยชนต่างๆ ระบุว่า ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมกว่าล้านคนกำลังถูกกักกันอยู่

“ผมต้องการเน้นย้ำที่นี่ว่า ประเด็นซินเจียงไม่ใช่ประเด็นด้านศาสนาหรือสิทธิมนุษยชน แต่เป็นประเด็นการต่อต้านกลุ่มแบ่งแยกดินแดนและต่อต้านการก่อการร้าย

“ซินเจียงยังคงมีความเจริญและเสถียรภาพ ความเป็นอันหนึ่งอันหนึ่งเดียวกันของชาติ และความสามัคคีในสังคม คำพูดให้ร้ายและการใส่ร้ายป้ายสีจากสหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ ไม่มีความหมาย”

กิจกรรมดังกล่าวถูกจัดข้างเคียงการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติเพื่อรวบรวมเสียงสนับสนุน “เรียกร้องและบังคับให้ยุติการรณรงค์กดขี่ข่มเหงของจีน” จอห์น ซัลลิแวน นักการทูตอันดับสองของสหรัฐฯ กล่าว

การชุมนุมในฮ่องกงจุดชนวนวิกฤตการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดของศูนย์กลางการเงินแห่งเอเชีย นับตั้งแต่อังกฤษส่งมอบมันคืนให้แก่จีนในปี 1997 ก่อนหน้านี้ ทรัมป์จะปล่อยให้กระทรวงการต่างประเทศเป็นฝ่ายเรียกร้องให้จีนเคารพข้อตกลงส่งมอบเกาะที่ทำกับอังกฤษเสียเป็นส่วนใหญ่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...