xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันดิ่ง $1.5-ทองพุ่ง หุ้นสหรัฐฯ ปิดลบหลังเดโมแครตเคลื่อนไหวถอดถอนทรัมป์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มาร์เกตวอตช์/เอเอฟพี - ราคาน้ำมันลงแรงในวันอังคาร (24 ก.ย.) พบเห็นสัญญาณความคืบหน้าในการฟื้นฟูกำลังผลิตของซาอุดีอาระเบีย ส่วนวอลล์สตรีทดิ่งหนักและทองคำทะยาน จากสุนทรพจน์ ณ เวทีสหประชาชาติที่แข็งกร้าวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในประเด็นเกี่ยวกับจีนและเดโมแครตเคลื่อนไหวถอดถอนผู้นำรายนี้

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน ลดลง 1.35 ดอลลาร์ ปิดที่ 57.29 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอนงวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน ลดลง 1.67 ดอลลาร์ ปิดที่ 63.10 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

นักลงทุนกำลังประเมินรายงานข่าวที่มีทิศทางหลากหลายเกี่ยวกับความคืบหน้าของซาอุดีอาระเบียในการฟื้นฟูกำลังผลิตที่โรงกลั่น 2 แห่งซึ่งถูกโจมตีเมื่อวันที่ 14 กันยายน กัดเซาะกำลังผลิตของประเทศลงราวๆ 5.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน

รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนามระบุเมื่อวันจันทร์ (23 ก.ย.) ว่าซาอุดีอาระเบียสามารถฟื้นฟูกำลังผลิตได้แล้วกว่า 75% และคาดหมายว่าจะกู้คืนกำลังผลิตได้อย่างสมบูรณ์ในช่วงต้นสัปดาห์หน้า ปัจจัยนี้คลายความกังวลอุปทานตึงตัว ฉุดราคาน้ำมันขยับลง

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันอังคาร (24 ก.ย.) ปิดลบแรง จากสุนทรพจน์แข็งกร้าวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ณ ที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ และความเคลื่อนไหวสมาชิกเดโมแครตในสภาคองเกรสที่เตรียมเดินหน้าไต่สวนถอดถอนทรัมป์พ้นจากตำแหน่ง

ดาวโจนส์ ลดลง 142.22 จุด (0.53 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 26,807.77 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 25.18 จุด (0.84 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,966.60 จุด แนสแดค ลดลง 118.84 จุด (1.46 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,993.63 จุด

ความกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนครอบงำตลาดมานานกว่าปี และบางครั้งก็นำไปสู่การเทขายอย่างหนัก แต่ทรัมป์กลับไม่ทำให้สถานการณ์ดูดีขึ้นเลย เมื่อเขากล่าวสุนทรพจน์โจมตีปักกิ่ง ใช้แนวทางแข็งกร้าวก่อนการเจรจาทางการค้าซึ่งกำหนดไว้ในเดือนตุลาคม

ทรัมป์โวยวายใส่จีนว่าละเมิดระบบการค้าโลกและประกาศว่า “ผมจะไม่ยอมรับข้อตกลงแย่ๆ สำหรับประชาชนชาวอเมริกา” อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต้องพบว่าตนเองตกเป็นฝ่ายตั้งรับ ในขณะที่พวกแกนนำพรรคเดโมแครตส่งสัญญาณคาดหมายว่าจะเปิดการสืบสวนเพื่อถอดถอนผู้นำรายนี้

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เผยว่าเตรียมออกถ้อยแถลงเกี่ยวกับการถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ออกจากตำแหน่ง อันเนื่องจากมีการติดต่อกับรัฐบาลต่างชาติเพื่อให้มีการแทรกแซงการเลือกตั้งในสหรัฐฯ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากสื่อมวลชนรายงานว่า ทรัมป์ได้กดดัน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน เพื่อให้มีการสอบสวนนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของไบเดน ในกรณีที่อาจมีพฤติการณ์เข้าข่ายทุจริตในยูเครน

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากไบเดนเป็นตัวเก็งที่จะกลายเป็นคู่แข่งขันของทรัมป์ในศึกชิงทำเนียบขาวปีหน้า ดังนั้นเรื่องนี้จึงเข้าข่ายการชักชวนต่างชาติแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ทำนองเดียวกับที่มีการกล่าวหารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกันเมื่อปี 2016

นอกจากนี้แล้ว ข้อมูลที่พบว่าความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐฯ ลดลงในเดือนกันยายน ยังเป็นปัจจัยลบเพิ่มเติมที่ส่งผลกระทบต่อตลาด

ส่วนราคาทองคำในวันอังคาร (24 ก.ย.) ปิดสูงสุดในรอบเกือบ 3 สัปดาห์ หลังทรัมป์วิพากษ์วิจารณ์จีนและใช้แนวทางแข็งกร้าวกับอิหร่านระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็น โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 8.70 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,540.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...