xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : ด่วน!ศาลสูงสุดอังกฤษพิพากษา “จอห์นสัน” สั่งพักประชุมสภาของ “ผิดกฎหมาย” เจ้าตัวปฎิเสธฟันธงไม่สั่งพักรอบใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – ศาลสูงสุดอังกฤษออกคำพิพากษาตัดสินวันนี้(24 ก.ย)ชี้ขาดว่า คำสั่งพักประชุมรัฐสภาอังกฤษของนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ด้านประธานสภาสามัญชนอังกฤษ จอห์น เบอร์คาว ประกาศต้องกลับมาเปิดการประชุมทันที ส่วนจอห์นสันที่ในเวลานี้อยู่ในสหรัฐอเมริกาปฎิเสธที่จะชี้ชัดว่าจะไม่สั่งพักการประชุมรอบใหม่ถึงแม้ศาลจะสั่งว่าผิดกฎหมาย

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(24 ก.ย)ว่า ศาลสูงสุดอังกฤษได้ออกคำพิพากษาในวันอังคาร(24)ว่า การถวายคำแนะนำต่อสมเด็จพระราชินาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษที่ว่ารัฐสภาอังกฤษสมควรต้องหยุดพักการประชุมเป็นเวลา 5 สัปดาห์ท่ามกลางวิกฤตสูงสุดของ BREXIT นั้น “ผิดกฎหมาย”

คำตัดสินที่ออกมาจากคณะผู้พิพากษาศาลสูงสุดอังกฤษ 11 คนเกิดขึ้นหลังจากการพิจารณาฉุกเฉินเป็นเวลา 3 วันในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งคำพิพากษาถูกอ่านโดยประธานศาลสูงสุดอังกฤษ เลดี้ เฮล( Lady Hale) โดยได้ชี้ถึงสาเหตุที่คำสั่งพักการประชุมของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน มิชอบด้วยกฎหมายเป็นเพราะ เป็นการส่งผลทำให้เกิดความสับสนหรือขัดขวางความสามารถของรัฐสภาในการทำหน้าตามกฎหมายรัฐธรรมนูญอังกฤษโดยปราศจากเหตุผลที่ชอบธรรม อ้างจาก บีบีซี สื่ออังกฤษ

ประธานศาลสูงสุดอังกฤษยังชี้ว่า คำพิพากษามาจากเสียงอย่างเป็นเอกฉันท์ของผู้พิพากษา 11 ท่านที่หมายความว่า สภาไม่เคยมีการหยุดพัก คำสั่งถือเป็นโมฆะและไม่มีผล พร้อมกันนี้ยังชี้ว่า ขั้นต่อไปต้องขึ้นกับประธานสภาสามัญชนและประธานสภาขุนนางจะเป็นผู้ตัดสินใจ

เดอะการ์เดียนรายงานว่า ด้านประธานสภาสามัญชนอังกฤษ จอห์น เบอร์คาว (John Bercow)ประกาศเรียกร้องให้เปิดทำการรัฐสภาอังกฤษเพื่อทำการประชุมทันที เขาแสดงความยินดีต่อคำพิพากษาที่เข้าข้างฝ่ายไม่เห็นด้วยกับการปิดรัฐสภา

ทั้งนี้ประธานสภาสามัญชนแถลงว่า เขาจะสั่งเจ้าหน้าที่ของตัวเองให้เตรียมการประชุมสภาต่อ ไม่ใช่เป็นการเรียกการประชุมรัฐสภาเป็นเพราะไม่ได้มีการสั่งหยุดพักการประชุมอย่างสมบูรณ์ พร้อมกันนี้เบอร์คาวได้แสดงความเห็นว่า เขาต้องการให้มีการประชุมสภาสามัญชนอังกฤษพรุ่งนี้(25)ในเวลา 11.30 น.

เบอร์คาวกล่าวว่า เขาได้ทำการติดต่อกับหัวหน้าพรรคการเมืองอังกฤษหรือตัวแทนระดับสูงแล้ว

เดอะการ์เดียนชี้ว่า ศาลสูงสุดอังกฤษไม่ได้ถอดถอนอำนาจนายกรัฐมนตรีในการสั่งหยุดพัก แต่ทำการจำกัด ซึ่งในเวลานี้จอห์นสันไม่สามารถออกคำสั่งหยุดพักรอบใหม่ได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่งโดยที่ต้องไม่ละเมิดอำนาจศาล

สำหรับตัวบอริส จอห์นสันที่เวลานี้อยู่ในนิวยอร์กเพื่อร่วมการประชุมองค์การสหประชาชาติได้ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้าในการรายงานของเดอะการ์เดียนวันจันทร์(23)ว่า เขาปฎิเสธที่จะไม่ชี้ชัดออกมาว่าตัวเองจะไม่ออกคำสั่งพักการประชุมรอบใหม่หากว่าผลของคำพิพากษาศาลสูงสุดอังกฤษในวันอังคาร(24)ออกมาชี้ว่า เป็นคำสั่งที่มิชอบทางกฎหมาย

นอกจากนี้จอห์นสันยังกล่าวว่า เขาไม่รู้สึกว่าต้องรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่งหากว่าคณะผู้พิพากษาตัดสินว่าเขาทำให้องค์สมเด็จพระราชินีสำคัญผิด

และเมื่อถูกถามว่า หากผลคำพิพากษาออกมาเป็นลบจะทำให้ตำแหน่งนายกฯสั่นคลอนหรือไม่ จอห์นสันกล่าวว่า “ไม่ ผมคิดว่าเหตุผลในความต้องการที่จะได้พระราชดำรัสของสมเด็จพระราชินีเป็นสิ่งที่ดีมาก”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...