xs
xsm
sm
md
lg

กูเกิลชนะคดี ศาลยุโรปชี้ไม่ต้องลบลิงก์ข้อมูลอ่อนไหวตามคำร้องของฝรั่งเศส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – กูเกิลชนะการต่อสู้กับกฎหมาย “สิทธิที่จะถูกลืม” หลังจากศาลสูงของยุโรป ระบุในวันนี้ (24) ว่า กูเกิลไม่ต้องลบลิงค์ที่เชื่อมโยงถึงข้อมูลอ่อนไหวส่วนบุคคลทั่วโลก และปัดตกข้อเรียกร้องของฝรั่งเศส

คดีดังกล่าวถูกมองว่าเป็นบททดสอบว่ายุโรปจะสามารถขยายกฎหมายดังกล่าวไปไกลกว่าพรมแดนของตนได้หรือไม่ และว่า ปัจเจกบุคคลจะสามารถขอให้ลบข้อมูลส่วนตัวจากผลลัพธ์การค้นหาในอินเตอร์เน็ตโดยไม่ปิดกั้นเสรีภาพในการพูดและผลประโยชน์สาธารณะตามกฎหมายได้หรือไม่

“ปัจจุบัน ไม่มีข้อผูกมัดภายใต้กฎหมายอียูสำหรับผู้ให้บริการเสิร์ชเอ็นจินที่ยอมรับคำขอลบการอ้างอิงถึงจากเจ้าของข้อมูล ว่าจะต้องทำการลบการการอ้างอิงแบบเดียวกันนั้นกับทุกเวอร์ชั่นของเสิร์ชเอ็นจิน” ศาลยุติธรรมยุโรป (CJEU) ระบุ

“อย่างไรก็ตาม กฎหมายอียูกำหนดให้ผู้ให้บริการเสิร์ชเอ็นจินต้องดำเนินลบการอ้างอิงเช่นนั้นในเวอร์ชั่นของเสิร์ชเอ็นจินที่เชื่อมโยงกับทุกรัฐสมาชิกอียู” ศาล ระบุ

คดีนี้เกิดขึ้นหลังจากหน่วยงานเฝ้าระวังความเป็นส่วนตัวของฝรั่งเศส CNIL ปรับกูเกิลเป็นเงิน 100,000 ยูโรเมื่อปี 2016 ฐานปฏิเสธลบข้อมูลอ่อนไหวจากผลลัพธ์การค้าหาทั่วโลกตามคำร้องขอด้วยสิ่งที่ถูกเรียกว่า “สิทธิที่จะถูกลืม”

กูเกิลได้นำข้อพิพาทดังกล่าวเข้าสู่สภาแห่งรัฐฝรั่งเศส (French Council of State) ซึ่งขอคำแนะนำจากศาลยุติธรรมอียูอีกต่อหนึ่ง

สภาแห่งรัฐฝรั่งเศสยังขอคำแนะนำเพิ่มด้วย หลังจาก CNIL ตัดสินใจไม่สั่งให้กูเกิลลบลิงค์จากผลลัพธ์การค้นหาที่มาจากชื่อของบุคคล 4 คน

ลิงค์เหล่านี้รวมถึงภาพตัดต่อเชิงเสียดสีของนักการเมืองหญิงรายหนึ่ง , บทความที่พูดถึงบางคนในฐานะเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของนิกายไซแอนโทโลจี้ , บทบาทภายใต้การสืบสวนขอนักการเมืองชายคนหนึ่ง และการตัดสินลงโทษบางคนฐานล่วงละเมิดทางเพศผู้เยาว์

คดีดังกล่าวคือคดีหมายเลข C-507/17 Google และ C-136/17 G.C. e.a.

“นับตั้งแต่ปี 2014 เราทำงานอย่างหนักเพื่อบังคับใช้สิทธิที่จะถูกลืมในยุโรป และสร้างความสมดุลอันอ่อนไหวระหว่างสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลของผู้คนและความเป็นส่วนตัว มันยอดเยี่ยมที่ได้เห็นว่าศาลเห็นด้วยกับข้อโต้แย้งของเรา” กูเกิล ระบุในถ้อยแถลงหลังการตัดสิน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...