xs
xsm
sm
md
lg

อัยการสูงสุดแคนาดายันไม่มีการละเมิดสิทธิขณะจับกุม ‘ลูกสาวหัวเว่ย’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ ขณะเดินออกจากศาลสูงสุดบริติชโคลัมเบียในเมืองแวนคูเวอร์ วันนี้ (23 ก.ย.)
เอเจนซีส์ - อัยการสูงสุดแคนาดาระบุในเอกสารวานนี้ (23 ก.ย.) ว่าไม่พบหลักฐานเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหรือตำรวจแคนาดาละเมิดสิทธิขณะเข้าจับกุม เมิ่ง หว่านโจว (Meng Wanzhou) บุตรสาวผู้ก่อตั้งบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของ หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ ที่สนามบินแวนคูเวอร์เมื่อ 10 เดือนก่อน

เอกสารดังกล่าวถูกเผยแพร่ในขณะที่ เมิ่ง และทนายของหัวเว่ยเดินทางไปยังศาลสูงสุดบริติชโคลัมเบียในแวนคูเวอร์ เพื่อขอให้มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการจับกุม รวมถึงการติดต่อระหว่างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และแคนาดา โดยทนายจำเลยอ้างว่า เมิ่ง ถูกค้นตัวและสอบปากคำอย่างผิดกฎหมายที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งอาจยกมาเป็นข้ออ้างในการขอระงับส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนได้

เมิ่ง วัย 47 ปี ถูกตำรวจแคนาดาควบคุมตัวที่สนามบินแวนคูเวอร์เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ตามคำขอของสหรัฐฯ ซึ่งได้ตั้งข้อหา เมิ่ง ฐานฉ้อโกงและหลอกลวงสถาบันการเงินบางแห่ง เช่น ธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC) เกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจของหัวเว่ยในอิหร่าน ขณะที่ซีเอฟโอหัวเว่ยยืนกรานว่าเธอเป็นผู้บริสุทธิ์ และคัดค้านการถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ

ศาลจะเริ่มไต่สวนคำร้องขอเปิดเผยข้อมูลการจับกุม เมิ่ง ในวันพุธนี้ (25) และจะนัดไต่สวนรอบสองในวันที่ 30 ก.ย. ขณะที่การไต่สวนคำร้องส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจะเริ่มขึ้นในราวๆ เดือน ม.ค. ปีหน้า

อัยการสูงสุดแคนาดาระบุว่า “ไม่พบหลักฐานบ่งชี้ว่าเจ้าหน้าที่ทั้งแคนาดาและต่างชาติละเลยความเป็นธรรมในกระบวนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน” และด้วยเหตุนี้จึง “ไม่มีเหตุอันสมควรที่จะเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติม” พร้อมทั้งชี้ว่าทีมทนายของ เมิ่ง ไม่มีเหตุผลที่ฟังขึ้นและเพียงพอที่จะยับยั้งการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

อัยการสูงสุดยังเผยด้วยว่า ทีมทนายของ เมิ่ง ได้รับข้อมูลหลักฐานไปมากพอสมควรแล้ว ทั้งบันทึกที่เขียนด้วยลายมือของตำรวจและเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง รวมถึงภาพจากกล้องวงจรปิดของสนามบิน

การจับกุม เมิ่ง ซึ่งเป็นบุตรสาวของ เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเว่ย ได้กลายเป็นชนวนความบาดหมางครั้งใหญ่ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และแคนาดา โดยหลังจากที่ซีเอฟโอหัวเว่ยถูกจับไม่นานนัก ปักกิ่งก็ได้ควบคุมตัว ไมเคิล คอฟริก (Michael Lovrig) อดีตนักการทูตแคนาดา และ ไมเคิล สปาวอร์ (Michael Spavor) นักธุรกิจชาวแดนเมเปิ้ลด้วยข้อหาจารกรรม นอกจากนี้ยังสั่งระงับการนำเข้าเมล็ดคาโนลาและเนื้อสัตว์ทุกชนิดจากแคนาดาด้วย

หัวเว่ยซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของโลกถูกสหรัฐฯ กล่าวหาว่าทำกิจกรรมที่เป็นภัยต่อความมั่นคงและนโยบายต่างประเทศของอเมริกา ซึ่งทางบริษัทยังยืนกรานปฏิเสธ

ริชาร์ด เพค ทนายของ เมิ่ง ได้กล่าวต่อผู้พิพากษาศาลบริติชโคลัมเบียว่า หน่วยงานบริการชายแดนของแคนาดา (Canada Border Services Agency - CBSA) และตำรวจม้าแคนาดา (Royal Canadian Mounted Police - RCMP) จงใจยืดเวลาจับกุมให้ล่าช้า และถือโอกาสรวบรวมข้อมูลส่วนตัวของ เมิ่ง ส่งให้ทางการสหรัฐฯ ในลักษณะของการสืบคดีอาชญากรรมแบบปกปิด (covert criminal investigation)

ทนายผู้นี้ระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่แคนาดายกประเด็นเรื่องคนเข้าเมืองมาอ้างในการควบคุมตัวเมิ่ง แต่ไม่ได้แจ้งให้เธอทราบทันทีว่ามีหมายจับจากสหรัฐฯ นอกจากนี้ยังขอพาสเวิร์ดจาก เมิ่ง เพื่อเปิดดูข้อมูลในโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์แลปท็อปของเธอ

เมิ่ง ถูกสอบปากคำนาน 3 ชั่วโมงโดยไม่มีใครให้คำแนะนำเรื่องสิทธิ และสุดท้ายก็ถูกส่งตัวให้แก่ตำรวจ ทนายกล่าว

รัฐบาลแคนาดาอ้างว่า ไม่มีเหตุผลทางกฎหมายที่จะต้องแสดงหมายจับก่อนผู้ต้องหาจะผ่านพิธีการศุลกากรและตรวจคนเข้าเมือง และการที่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของต่างชาติจะแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลต้องสงสัยก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร

ทั้งนี้ ทีมทนายเชื่อว่ากระบวนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอาจถูกยับยั้งได้ หากมีหลักฐานพิสูจน์ว่าเจ้าหน้าที่แคนาดาควบคุมตัว เมิ่ง อย่างไม่เหมาะสม

พวกเขาชี้ว่า เมิ่ง ถูกใช้เป็นเครื่องมือต่อรองทางการเมืองและเศรษฐกิจ โดยอ้างคำพูดของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่ระบุว่ายินดีจะช่วย ‘แทรกแซง’ คดีนี้ หากจะทำให้อเมริกาบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีน

เมิ่ง ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำแคนาดาเป็นเวลา 10 วัน ก่อนจะได้รับอนุญาตให้ประกันตัวเมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้วด้วยวงเงิน 10 ล้านดอลลาร์แคนาดา และกลับไปอาศัยอยู่ที่คฤหาสน์หรูในเมืองแวนคูเวอร์

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...