xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ถามผู้นำเกาหลีใต้ สหรัฐฯ จะได้อะไรถ้าจัดซัมมิตครั้งที่ 3 กับ ‘คิมจองอึน’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และประธานาธิบดี มุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ เปิดการหารือทวิภาคีคู่ขนานระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติที่นครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 23 ก.ย.
รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ จัดประชุมซัมมิตร่วมกับประธานาธิบดี มุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ที่นครนิวยอร์กเมื่อวานนี้ (23 ก.ย.) โดยมีการพูดคุยถึงแนวทางรื้อฟื้นการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ ขณะที่ผู้แทนทั้ง 2 ฝ่ายเตรียมเปิดหารือที่กรุงโซลในประเด็นเรื่องค่าใช้จ่ายในการคงทหารอเมริกันเอาไว้ในแดนโสมขาว

การเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือชะงักแน่นิ่งไปหลังจากซัมมิตครั้งที่ 2 ระหว่าง ทรัมป์ และ คิม จองอึน ล้มเหลวไม่เป็นท่าในเดือน ก.พ. และแม้โสมแดงจะรับปากว่าพร้อมเปิดเจรจาระดับคณะทำงานกับสหรัฐฯ ในช่วงปลายเดือน ก.ย. นี้ แต่ก็ยังไม่กำหนดวันเวลาที่ชัดเจน

ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้แถลงว่า ทรัมป์ และ มุน ได้หารือวิธีที่จะได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่ปฏิบัติได้จริงจากการเจรจาระดับคณะทำงานกับเกาหลีเหนือ ขณะที่ทำเนียบขาวระบุว่า ทรัมป์ ยังคงมั่นใจว่า คิม จะรักษาสัญญาที่ให้ไว้ในการประชุมซัมมิต 2 ครั้งที่ผ่านมา

“ไม่มีการทดสอบนิวเคลียร์เกิดขึ้นเลยสักครั้งเดียว” ทรัมป์ บอกกับสื่อมวลชนขณะประชุมหารือข้างเคียงกับมุน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติที่นครนิวยอร์ก

“และความสัมพันธ์ก็เป็นไปด้วยดีมากๆ เราจะดูว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง ซึ่งถ้าทำได้ก็เยี่ยมยอด แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวรอดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น”

ผู้นำเกาหลีใต้เรียกร้องให้สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือเปิดเจรจาระดับคณะทำงานเพื่อปูทางไปสู่การจัดซัมมิตครั้งที่ 3 ขณะที่ ทรัมป์ นั้นต้องการทราบล่วงหน้าว่าผลลัพธ์ของซัมมิตครั้งที่ 3 กับ คิม จะเป็นอย่างไร ก่อนจะตัดสินใจจัดประชุม

“เวลานี้ทุกคนอยากจะเห็นการประชุมซัมมิตอีกครั้ง ผมเองก็อยากรู้ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร เราสามารถรู้อะไรล่วงหน้าได้มากมายก่อนจะจัดซัมมิต” ทรัมป์ กล่าว

ทรัมป์ และ มุน ยืนยันคำมั่นสัญญาเดิมว่าจะไม่ใช้กำลังทหารจัดการกับเกาหลีเหนือ และหากเปียงยางยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์ ทั้ง 2 ชาติก็จะสนับสนุนให้โสมแดงมีอนาคตที่สดใสยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ และ มุน ไม่ได้มีการพูดถึง “วิธีการใหม่” (new method) ที่จะโน้มน้าวให้โสมแดงปลดนุก เพียงแต่หารือว่าจะคงมาตรการคว่ำบาตรเอาไว้อย่างไรเท่านั้น เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ระบุ

สัปดาห์ที่แล้ว คิม มยองกิล (Kim Myong Gil) หัวหน้าคณะผู้เจรจานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ออกมากล่าวชื่นชม ทรัมป์ ที่เสนอจะใช้ “วิธีการใหม่” ในการพูดคุยเรื่องโครงการนิวเคลียร์โสมแดง โดยระบุว่าตนเอง “มองในแง่ดี” ว่าสหรัฐฯ คงจะเสนอแนวทางที่ “คิดมาเป็นอย่างดีแล้ว”

ผู้นำสหรัฐฯ ได้ปลีกตัวออกจากข้อเสนอของ จอห์น โบลตัน อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสายเหยี่ยว ซึ่งแนะให้อเมริกาใช้ ลิเบียโมเดล จัดการกับเกาหลีเหนือ โดย ทรัมป์ ระบุว่าแนวทางดังกล่าวจะทำให้สหรัฐฯ “ประสบความล้มเหลว”

โบลตัน ถูกสั่งปลดเมื่อเดือนที่แล้ว และ ทรัมป์ ได้เสนอชื่อ โรเบิร์ต โอเบรียน (Robert O’Brien) เป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติคนใหม่

ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์ว่าเขาและ คิม จองอึน ไม่เคยทำความตกลงกันในเรื่องขีปนาวุธพิสัยใกล้ ซึ่งเป็นระบบอาวุธที่หลายประเทศทดลองกันเป็นปกติ “ไม่มีอะไรพิเศษ”

ขณะเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ระบุว่า เจ้าหน้าที่วอชิงตันและโซลจะเปิดหารือเรื่องการแชร์งบอุดหนุนทหารอเมริกันในเกาหลีใต้ที่กรุงโซลในวันนี้ (24)

ปัจจุบันรัฐบาลเกาหลีใต้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเพียงบางส่วนในการคงทหารอเมริกัน 28,500 นายไว้ในประเทศตามข้อตกลงกลาโหมปี 1991

เมื่อเดือน มี.ค. โซลได้ลงนามข้อตกลงจ่ายเงินให้อุดหนุนแก่ทหารอเมริกัน 1.04 ล้านล้านวอนในปีนี้ (ราว 26,500 ล้านบาท) เพิ่มขึ้น 8.2% จากปีที่ผ่านมา ทว่าข้อตกลงดังกล่าวกำลังจะหมดอายุลงในช่วงสิ้นปี

ทรัมป์ เรียกร้องให้เกาหลีใต้แบกรับค่าใช้จ่ายมากกว่าที่เป็นอยู่ และได้ทวีตข้อความเมื่อเดือน ส.ค. ว่า “กำลังเริ่มเจรจาเพื่อเพิ่มวงเงินที่จ่ายให้แก่สหรัฐฯ” และยังระบุด้วยว่า “เกาหลีใต้เป็นประเทศที่ร่ำรวยมาก”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...