xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :ทรัมป์เปิดปากรับกับนักข่าว ถามถึง ไบเดนและลูกชาย “ฮันเตอร์” กับ ปธน.ยูเครนคนใหม่จริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - เมื่อวานนี้ (22 ก.ย.) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ยอมรับว่าเขาได้ถามถึงอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน และลูกชาย ฮันเตอร์ ไบเดน ในการสนทนาเมื่อวันที่ 25 ก.คล่าสุดกับประธานาธิบดียูเครนคนใหม่ โวโลดีมีร์ เซเลนสกี จริง

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้ (22 ก.ย.) ว่า ผู้นำสหรัฐฯยอมรับในวันอาทิตย์ (22) ว่า เขาได้หารือถึงคู่แข่งจากพรรคเดโมแครต อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน และบุตรชายจริง แต่ปฏิเสธว่าใช้ตำแหน่งหาประโยชน์ในการทำลายคู่แข่งทางการเมือง

ทั้งนี้พบว่า การโทรศัพท์หารือระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดียูเครนคนใหม่ โวโลดีมีร์ เซเลนสกี (Volodymyr Zelensky) เมื่อวันที่ 25 ก.คก่อนหน้าได้กลายเป็นใจกลางความขัดแย้งเพิ่มขึ้นในวอชิงตันนับตั้งแต่วันศุกร์(20)เมื่อสำนักข่าวต่างพากันรายงานว่า โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ทรัมป์พยายามขอให้ผู้นำยูเครนทำการสอบว่าอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน คู่แข่งคนสำคัญในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2020 นั้นใช้อำนาจโดยมิชอบในช่วงระหว่างที่เขายังอยู่ในตำแหน่งหรือไม่

อ้างอิงจากวอลสตรีทเจอร์นัลพบว่า ทรัมป์ได้พยายามกดดันเซเลนสกีให้ทำการสอบสวน ฮันเตอร์ ไบเดน (Hunter Biden)ในการทำธุรกิจติดต่อในยูเครน และต้องการทราบว่าสิ่งเหล่านี้มีผลกระทบต่อความพยายามทางการทูตของอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯหรือไม่

เป็นเพราะการต่อสายคุยทางโทรศัพท์เกิดขึ้นในระหว่างที่ทางยูเครนกำลังรอคอยความช่วยเหลือทางการทหารจากสหรัฐฯ

ซึ่งบรรดานักวิจารณ์ต่างชี้ว่า ทรัมป์พยายามกดดันผู้นำยูเครนโดยใช้ความช่วยเหลือทางการทหารในฐานะผลประโยชน์ต่างตอบแทน

NBC NEWS รายงานว่า ผู้นำสหรัฐฯแถลงต่อนักข่าวที่สนามหญ้าทางทิศใต้ของทำเนียบขาวในวันอาทิตย์(22)ว่า “ไม่มีผลประโยชน์ต่างตอบแทน ไม่มีอะไรทั้งนั้น” และเสริมว่า “เป็นการสนทนาที่สมบูรณ์แบบ”

ซึ่งในการให้สัมภาษณ์ทรัมป์ยังกล่าวต่อว่า “ผมไม่ได้ต้องการที่จะทำร้ายไบเดนหรือแม้กระทั่งให้เขายึดมั่นกับมัน” และยังชี้ว่า “สำหรับผมในอีกด้านหนึ่งการสนทนาของผมกับประธานาธิบดียูเครนคนใหม่มันสมบูรณ์แบบ”

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวอีกว่า “ในการสนทนาส่วนใหญ่ผมแสดงความยินดี ที่มีการคอร์รัปชันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการคอร์รัปชันทั้งหมดได้เกิดขึ้น และข้อเท็จจริงส่วนใหญ่คือทางเราไม่ต้องการให้คนของเราเหมือนเช่นรองฯไบเดนและบุตรชายสร้างการคอร์รัปชันที่มีอยู่แล้วในยูเครน ซึ่งยูเครนมีปัญหามากพออยู่แล้ว ประธานาธิบดีคนใหม่กล่าวว่า เขากำลังจะกำจัดให้การคอร์รัปชันหมดไปจากประเทศ และผมกล่าวว่า นั่นเป็นสิ่งที่ดีมาก พวกเรามีการสนทนาที่ดี”

NBC NEWS รายงานว่าและหลังจากนั้นในวันเดียวกัน ทรัมป์กล่าวว่า บางทีเขาอาจจะให้สคริปต์รายงานคำสนทนาของเขากับผู้นำยูเครนให้กับสื่อที่น่าเชื่อถือ และทุกคนจะต้องกล่าวว่าการสนทนาระหว่างเขาและผู้นำยูเครนนั้นสมบูรณ์แบบจริงๆ

รอยเตอร์ชี้ว่าซึ่งพวกเดโมแครตประกาศว่า หากว่าทรัมป์ขอให้ผู้นำยูเครนทำการสอบสวนไบเดนจริง นั้นจะเป็นเสมือนการส่งเสริมให้ต่างชาติเข้ามายุ่งเกี่ยวการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2020

ผู้นำสหรัฐฯ ปฏิเสธว่าไม่ได้ทำอะไรผิด รวมไปถึงรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ และทนายความส่วนตัว รูดี้ จูลีอานี (Rudy Giuliani )ต่างออกมาปกป้องทรัมป์

ทั้งนี้ การสนทนาทางโทรศัพท์นั้นมีรายงานว่านำไปสู่การยื่นคำร้องเรียนของผู้ที่ออกมาเปิดเผยความลับจากภายในชุมชนข่าวกรอง ซึ่งได้มีการเปิดเผยครั้งแรกเมื่อต้นเดือนนี้

โดยหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ได้รายงานในวันพุธ (18) ว่า ศูนย์กลางคำร้องอยู่ที่ “คำสัญญา” ที่ทรัมป์ได้ให้กับผู้นำต่างชาติรายหนึ่ง และอีกไม่กี่วันหลังจากนั้นวอชิงตันโพสต์และสื่ออื่นๆต่างรายงานว่าเกี่ยวข้องกับ “ยูเครน”

ทางสภาล่างสหรัฐฯ สายพรรคเดโมแครตได้ออกมาประกาศว่าจะทำการสอบสวนความพยายามของจูลีอานีที่จะให้ยูเครนทำสอบสวนเกี่ยวข้องกับไบเดน โดยทางส.สพรรคเดโมแครตชี้ว่า จูลีอานีพยายามที่จะมีอิทธิพลเหนือรัฐบาลยูเครนเพื่อช่วยประธานาธิบดีทรัมป์ในการเลือกตั้งสมัยที่ 2

ซึ่งในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ CNN ของสหรัฐฯในวันพฤหัสบดี(19) จูลีอานีปฎิเสธว่าเขาไม่ได้ร้องขอเจ้าหน้าที่ยูเครนให้ทำการสอบสวนไบเดน แต่ไม่กี่นาทีหลังจากนั้น จูลีอานีกลับกล่าวยอมรับว่า “แน่นอนผมทำ”

วันเสาร์ (20) รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน วาดิม พรีสไตโค (Vadym Prystaiko) กล่าวว่า เขาไม่คิดว่าผู้นำสหรัฐฯกดดันผู้นำยูเครนระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ของคนทั้งคู่ในเดือนกรกฎาคม “ผมรู้ว่าการสนทนาเกี่ยวกับอะไร และผมคิดว่าไม่มีความกดดัน”

และเสริมว่า “มีการพูดจา การสนทนาต่างออกไป บรรดาผู้นำมีสิทธิ์ที่จะปรึกษาหารือถึงปัญหาใดก็ตามที่ได้เกิดขึ้น การสนทนาครั้งนี้ยาวนาน เป็นอย่างฉันท์มิตร และครอบคลุมปัญหามากมายรวมไปถึงในสิ่งที่ต้องการคำตอบอย่างจริงจัง”

NBC NEWS ชี้ว่าในวันพุธ (25) ประธานาธิบดีทรัมป์จะพบกับประธานาธิบดีเซเลนสกีในการหารือนอกรอบการประชุมสหประชาชาติในนิวยอร์ก ซึ่งในคำร้องเรียนของนักแฉระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯได้แช่แข็งงบช่วยเหลือทางการทหารแก่ยูเครนมูลค่า 250 ล้านดอลลาร์ด้วยเหตุผลที่ไม่ชัดแจ้ง และก่อนที่ทางพรรคเดโมแครตจะทำการเปิดเผยคำร้องของนักแฉภายใน พบว่ารัฐบาลทรัมป์ได้สั่งปล่อยงบช่วยเหลือแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...