xs
xsm
sm
md
lg

อิหร่านเตรียมปล่อย ‘เรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ’ หลังยึดไว้นานกว่า 2 เดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - รัฐบาลอิหร่านเตรียมปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันติดธงอังกฤษ ‘สเตนา อิมเพโร’ (Stena Impero) ซึ่งถูกยึดเอาไว้เมื่อกว่า 2 เดือนมาแล้วโทษฐานละเมิดกฎการเดินเรือสากล สื่ออิหร่านรายงานวานนี้ (22 ก.ย.)

เรือลำนี้ถูกกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) บุกจับขณะกำลังล่องผ่านช่องแคบฮอร์มุซเมื่อวันที่ 19 ก.ค. เพียง 2 สัปดาห์หลังจากที่นาวิกโยธินอังกฤษทำการยึดเรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติอิหร่านที่นอกชายฝั่งยิบรอลตาร์

สำนักข่าวฟาร์สซึ่งเป็นสื่อกึ่งทางการของอิหร่านอ้างข้อมูลจาก อัลลาห์โมราด อาฟิฟิปูร์ ผู้อำนวยการองค์กรท่าเรือและการเดินเรือ (Ports and Maritime Organisation) ในจังหวัดฮอร์มอซกัน ซึ่งระบุว่า เรือบรรทุกน้ำมัน สเตนา อิมเพโร กำลังเตรียมออกเดินทางจากเมืองท่าบันดาร์อับบาส (Bandar Abbas) และมุ่งหน้าสู่น่านน้ำสากล หลังถูกอายัดเอาไว้นานถึง 65 วัน

อาฟิฟิปูร์ ย้ำว่า แม้ขั้นตอนการปล่อยเรือออกจากน่านน้ำอิหร่านจะเริ่มแล้ว แต่กระบวนการต่อสู้ทางกฎหมายยังไม่เสร็จสิ้น และคาดว่าจะทราบผลในอีกไม่ช้า แต่ก็ไม่ระบุชัดเจนว่าเรือลำนี้จะถูกปล่อยอย่างเป็นทางการเมื่อใด

ผู้บริหารของบริษัทสวีเดนซึ่งเป็นเจ้าของเรือลำนี้ให้สัมภาษณ์เมื่อวันอาทิตย์ (22) ว่า เรือ สเตนา อิมเพโร คงจะออกเดินทางต่อได้ “ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า”

เตหะรานยืนยันว่าไม่ได้ตั้งใจแก้แค้นอังกฤษ ซึ่งเคยยึดเรือ ‘เกรซ วัน’ (Grace 1) ของอิหร่านเมื่อวันที่ 4 ก.ค. ด้วยข้อหาลักลอบขนน้ำมันไปยังซีเรีย

ทางการยิบรอลตาร์ได้ปล่อยเรืออิหร่านซึ่งถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ‘เอดรียน ดาร์ยา วัน’ (Adrian Darya 1) เมื่อวันที่ 18 ส.ค. โดยอ้างว่าได้รับหนังสือรับรองเป็นลายลักษณ์อักษรจากรัฐบาลอิหร่านว่าเรือลำนี้จะไม่มุ่งหน้าไปยังประเทศที่ถูกอียูคว่ำบาตร

อย่างไรก็ดี อิหร่านกลับออกมาปฏิเสธเสียงแข็งว่าไม่เคยให้สัญญากับยิบรอลตาร์เช่นนั้น และเชื่อกันว่าขณะนี้เรือ เอเดรียน ดาร์ยา น่าจะขนน้ำมันดิบ 2.1 ล้านบาร์เรลไปส่งยังซีเรียเรียบร้อยแล้ว

เรือ สเตนา อิมเพโร มีลูกเรือทั้งหมด 23 คน ซึ่งได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระแล้ว 7 คนตั้งแต่วันที่ 4 ก.ย. ขณะที่รัฐบาลอังกฤษยังคงเรียกร้องให้อิหร่านปลดปล่อยเรือพร้อมลูกเรือที่เหลืออยู่ทั้งหมดทันที
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...