xs
xsm
sm
md
lg

สื่อสหรัฐฯ ชี้ผลสอบอิเหนากรณี ‘โบอิ้ง 737 แม็กซ์’ พบข้อผิดพลาดด้าน ‘การออกแบบ-ควบคุมตรวจสอบ’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์เนิลอ้างผลสอบของทางการอินโดนีเซียซึ่งพบว่า ข้อผิดพลาดด้านการออกแบบ (design) และการควบคุมตรวจสอบ (oversight lapses) มีส่วนทำให้เครื่องบิน โบอิ้ง 737 แม็กซ์ ของสายการบินไลอ้อนแอร์ประสบอุบัติเหตุตกทะเลและคร่าชีวิตคนบนเครื่องยกลำ 189 ศพเมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว

รายงานฉบับร่างซึ่งคาดว่าจะถูกเผยแพร่ในฐานะผลสอบอย่างเป็นทางการของรัฐบาลฉบับแรก ยังชี้ถึงความผิดพลาดของนักบิน รวมถึงข้อบกพร่องในการซ่อมบำรุงว่ามีส่วนทำให้ไลอ้อนแอร์เผชิญโศกนาฏกรรมดังกล่าว

โบอิ้ง 737 แม็กซ์ ถูกสั่งระงับบินทั่วโลกตั้งแต่เดือน มี.ค. หลังเครื่องบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์สประสบเหตุโหม่งโลกที่ชานกรุงแอดดิสอาบาบาเมื่อวันที่ 10 มี.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 157 คน ซึ่งนับเป็นโศกนาฏกรรมครั้งที่ 2 ที่เกิดกับเครื่องบินรุ่นนี้ในระยะเวลาเพียง 5 เดือน

ผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานว่า ทั้ง 2 กรณีน่าจะมีสาเหตุมาจากระบบป้องกันการสูญเสียแรงยกหรือ MCAS ที่ติดตั้งไว้ในเครื่องบินตระกูลแม็กซ์

โฆษกโบอิ้งปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานของวอลล์สตรีทเจอร์เนิล แต่ยืนยันว่าบริษัทพร้อมให้ความร่วมมือกับทีมสอบสวนอย่างเต็มที่ ขณะที่ สุรจันโต จาห์โจโน (Soerjanto Tjahjono) ประธานคณะกรรมการความปลอดภัยขนส่งของอินโดนีเซีย ก็บอกกับรอยเตอร์ว่ายังไม่สามารถให้ข้อมูลอะไรได้ จนกว่าผลสอบฉบับสมบูรณ์จะถูกเผยแพร่ในช่วงต้นเดือน พ.ย.

ผลสอบฉบับร่างของอินโดนีเซียถูกส่งให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น โบอิ้ง, ไลอ้อนแอร์ และสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ที่ผ่านมา

“ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเหล่านี้ได้ส่งความคิดเห็นกลับมายังเราแล้ว ซึ่งเรากำลังประเมินคำตอบเหล่านั้นอยู่” จาห์โจโน ระบุ

วอลล์สตรีทเจอร์เนิลเผยด้วยว่า ทีมสอบสวนสหรัฐฯ เตรียมออกคำแนะนำด้านความปลอดภัยซึ่งจะครอบคลุมตั้งแต่การแก้ไขคู่มือการบิน เรื่อยไปจนถึงมาตรการคุมเข้มการออกแบบอากาศยานรุ่นใหม่ๆ ของ FAA  และคาดว่าในช่วงปลายเดือนนี้คณะกรรมการความปลอดภัยขนส่งแห่งชาติสหรัฐฯ (NTSB) ก็จะเสนอให้ปรับปรุงการฝึกภายในห้องนักบิน (cockpit training) รวมถึงกระบวนการตัดสินใจของลูกเรือเมื่อเผชิญสถานการณ์คับขัน และปรับเกณฑ์การออกใบอนุญาตแก่สายการบินใหม่ๆ ด้วย

ด้าน FAA ออกมายอมรับข้อสังเกตจากผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย และรอที่จะทราบผลการสอบสวน

“เรายังคงทำงานร่วมกับผู้ตรวจสอบด้านความปลอดภัยการบินนานาชาติ และจะพิจารณาทุกข้อเสนอแนะอย่างรอบคอบ... เราพร้อมที่จะแก้ไขเปลี่ยนแปลงเพื่อยกระดับกระบวนการออกใบอนุญาตรับรอง” FAA ระบุ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...