xs
xsm
sm
md
lg

อิหร่านประกาศพร้อมบดขยี้ “ผู้รุกราน” แนะมหาอำนาจอยู่ให้ห่างอ่าวเปอร์เซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านประกาศตามทำลายล้างผู้รุกราน ไม่ว่าอิหร่านถูกโจมตีรุนแรงเพียงใด ด้านประธานาธิบดี ฮัสซัน รูฮานี เรียกร้องให้บรรดาชาติมหาอำนาจอยู่ให้ห่างอ่าวเปอร์เซีย และอย่ายุยงให้เกิดการแข่งขันสะสมอาวุธในภูมิภาค

พลเอก ฮอสเซน ซาลามี ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน ประกาศเมื่อวันเสาร์ (21 ก.ย.) ซึ่งมีการเผยแพร่ทางสถานีทีวีของรัฐบาลว่า ไม่ว่าจะถูกโจมตีก่อนรุนแรงเพียงใด แต่อิหร่านจะติดตามลงโทษและทำลายล้างจนกว่าผู้รุกรานจะย่อยยับ

สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอของทางการอิหร่านยังรายงานว่า อามิราลี ฮาจิซาเดห์ ผู้บัญชาการฝ่ายอากาศและอวกาศของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน ประกาศว่า การโจมตีอิหร่านจะถูกตอบโต้ขั้นเด็ดขาด

คำประกาศดังกล่าวมีขึ้นในงาน “ฮันติง วัลเจอร์ส” ที่มีการนำซากโดรนที่ถูกยิงตกหรือตกในอิหร่าน รวมทั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิหร่านที่สอยโดรนอเมริการ่วงเมื่อเดือนมิถุนายนมาแสดง

นิทรรศการนี้เป็นส่วนหนึ่งของพิธีรำลึกประจำปีจุดเริ่มต้นสงครามกับอิรักปี 1980-1988 ซึ่งรวมถึงการแสดงแสนยานุภาพทางอากาศและนาวีในอ่าวเปอร์เซีย และการสวนสนามในวันอาทิตย์ (22 ก.ย.)

เมื่อวันศุกร์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ เพิ่งอนุมัติส่งกองกำลังอเมริกันไปเสริมการปกป้องทางอากาศและการต่อต้านขีปนาวุธของซาอุดีอาระเบีย ภายหลังเหตุการณ์โจมตีโรงกลั่นน้ำมันสองแห่งของริยาดเมื่อวันที่ 14 ที่ผ่านมา ซึ่งวอชิงตันกล่าวหาว่าเตหะรานอยู่เบื้องหลัง แต่อิหร่านยืนยันว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีดังกล่าว ซึ่งกลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนที่อิหร่านให้การสนับสนุน ออกมาอ้างความรับผิดชอบตั้งแต่ต้น

ด้านประธานาธิบดี ฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่านปราศรัยทางทีวีระหว่างพิธีสวนสนามในวันอาทิตย์ว่า การที่กองกำลังต่างชาติเข้าไปประจำอยู่ในอ่าวเปอร์เซียอาจทำให้เกิดปัญหา และทำให้ชาวอิหร่านและประชาชนชาติอื่นๆ ในตะวันออกกลางรู้สึกไม่มั่นคงปลอดภัย และเสริมว่า อิหร่านจะนำเสนอแผนการร่วมมือเพื่อสันติภาพในภูมิภาคต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในสัปดาห์นี้ ขณะเดียวกันผู้นำอิหร่านยังเรียกร้องให้บรรดาชาติมหาอำนาจอยู่ให้ห่างอ่าวเปอร์เซีย และไม่ยุยงให้เกิดการแข่งขันสะสมอาวุธในภูมิภาค

ขณะเดียวกัน การประกาศของทรัมป์ถูกโจมตีอย่างรุนแรงในวอชิงตัน โดยเมื่อวันเสาร์ แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต วิจารณ์ว่า การดำเนินการดังกล่าวยอมรับไม่ได้และเป็นความพยายามหลีกเลี่ยงอำนาจของรัฐสภา

ในแถลงการณ์ เปโลซียังกล่าวหาทรัมป์ “เอาหูไปนาเอาตาไปไร่” ต่อการกระทำผิดของริยาด ทั้งการใช้ความรุนแรงกับชาวเยเมนที่เป็นผู้บริสุทธิ์ การละเมิดสิทธิมนุษยชน และการฆาตกรรมจามาล คาช็อกกี นักข่าวที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลซาอุฯ

ประธานสภาล่างย้ำว่า อเมริกาต้องไม่ยินยอมให้มีการทารุณกรรมและการนองเลือดเพิ่มขึ้น และรัฐสภาจะปฏิบัติหน้าที่ในการยึดมั่นต่อรัฐธรมนูญ ปกป้องความมั่นคงของชาติและประชาชนอเมริกัน

ขณะเดียวกัน โมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านประณามการเพิ่มมาตรการแซงก์ชันครั้งใหม่ของอเมริกาว่า เป็นพฤติกรรมที่รับไม่ได้และอันตราย เนื่องจากเป็นการพยายามปฏิเสธการเข้าถึงอาหารและยาของประชาชนอิหร่าน และยังบ่งชี้ว่า อเมริกากำลังจนตรอกเพราะมีการลงโทษธนาคารกลางอิหร่านซ้ำ ซึ่งหมายความว่า ความพยายามในการกดดันสูงสุดล้มเหลว

ทั้งนี้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อเมริกาประกาศเพิ่มมาตรการแซงก์ชันต่อแบงก์ชาติ กองทุนเพื่อการพัฒนาแห่งชาติซึ่งเป็นกองทุนเพื่อความมั่งคั่งของรัฐบาล และบริษัทอิหร่านแห่งหนึ่งที่เชื่อว่า เป็นฉากบังหน้าในการถ่ายโอนเงินของกองทัพอิหร่าน

ซารีฟสำทับว่า จะพบกับรัฐมนตรีต่างประเทศชาติภาคีข้อตกลงนิวเคลียร์ 2015 ที่เหลือในวันพุธ (26 ก.ย.) และย้ำว่า อเมริกาสามารถร่วมหารือได้ ถ้ากลับมาเป็นภาคีข้อตกลงใหม่และยุติสงครามเศรษฐกิจต่ออิหร่าน

นอกจากนี้ อับบาส มูซาวี โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่านยังปฏิเสธข้อกล่าวหาของเจ้าหน้าที่ซาอุฯ บางคนที่บอกว่า อิหร่านเกี่ยวข้องกับการโจมตีโรงกลั่นน้ำมัน ซึ่งเป็นการกล่าวหาซ้ำซากและไม่เป็นความจริง

ก่อนหน้านั้น เจ้าหน้าที่อาวุโสคนหนึ่งของริยาดกล่าวว่า ซาอุดีฯ จะรอผลการสอบสวนก่อนตอบโต้การโจมตี ซึ่งเชื่อว่า เป็นฝีมืออิหร่าน

หน่วยงานความมั่นคงทางไซเบอร์ของอิหร่านยังปฏิเสธรายงานของเน็ตบล็อก ซึ่งเป็นองค์กรติดตามการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตว่า บริการอินเทอร์เน็ตของ 4 บริษัทในอิหร่านหยุดชะงักเป็นพักๆ ตั้งแต่ค่ำวันศุกร์ เนื่องจากถูกโจมตีทางไซเบอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...