xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ห้างวอลล์มาร์ทยักษ์ใหญ่ค้าปลีก เลิกขาย “บุหรี่ไฟฟ้า” หลังตายแล้ว 8 อีก 530 ป่วยปอดพังในสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - วันศุกร์ (20 ก.ย) “วอลล์มาร์ท” ห้างค้าปลีกหลายสาขาประกาศยกเลิกการขายบุหรี่ไฟฟ้าที่สาขาทั่วสหรัฐฯ หลังจากมีหลายรัฐได้ออกมาประกาศห้ามจำหน่าย ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อและป้องกันโรคสหรัฐฯ CDC ชี้บุหรี่ไฟฟ้าทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 8 ราย และอีก 530 รายป่วยเกี่ยวข้องกับปัญหาโรคปอด

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานวันศุกร์ (20 ก.ย.) ว่า จากการที่จำนวนตัวเลขผู้เสียชีวิตเกี่ยวข้องกับบุหรี่ไฟฟ้าที่เรียกว่า e-cigarate หรือ vaping เพิ่มมากขึ้นท่ามกลางการออกมากวาดล้างของหน่วยงานระดับรัฐบาลกลางและระดับรัฐ

ส่งผลทำให้ห้างวอลล์มาร์ทได้ออกแถลงการณ์เป็นการภายในของวันศุกร์ (20) ตัดสินใจการเลิกจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าที่มักมีหลายรสให้เลือกตามสาขาทั่วสหรัฐฯ CNN ชี้ว่า การเคลื่อนไหวของห้างยักษ์ใหญ่นี้อาจส่งผลต่อห้างอื่นๆในอเมริกา และเป็นการก้าวถอยหลังของอุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้า

ทั้งนี้ วอลล์มาร์ทกล่าวถึงเหตุผลการยกเลิกจำหน่ายว่า เกิดมาจากความซับซ้อนของการกำกับและยังมีความไม่แน่นอนในผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้า อ้างอิงจากบิสิเนสอินไซเดอร์ สื่อธุรกิจ

โดยในแถลงการณ์ที่ออกมาในเมโมภายในของห้างวอลล์มาร์ทที่ยาฮู ไฟแนนซ์เป็นผู้เห็นกล่าวว่า "จากจำนวนที่มากขึ้นในความซับซ้อนของข้อกำหนดในระดับรัฐบาลกลาง ระดับรัฐ และระดับท้องถิ่น และความไม่แน่นอนของบุหรี่ไฟฟ้า ทางเราวางแผนที่จะยกเลิกการจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าที่ทุกสาขาทั่วสหรัฐฯ ของห้างวอลล์มาร์ทและห้างแซมส์ คลับ" (Sam's Club)

ทั้งนี้ พบว่าตัวแทนของวอลล์มาร์ทได้ออกมายืนยันกับบิสิเนสอินไซเดอร์ว่า ทางห้างจะยกเลิกการจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าจริง

CNN ชี้ว่า ก่อนหน้านี้ทางวอลล์มาร์ทได้ออกมาประกาศยกเลิกการจำหน่ายกระสุนปืนพกและกระสุนปืนไรเฟิล รวมไปถึงยังออกมาเรียกร้องไม่ให้ลูกค้าของทางห้างพกปืนให้เห็นอย่างเปิดเผยต่อสาธารณะ

อุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้ามีการเติบโตอย่างพุ่งพรวด บริษัทวิจัย ยูโรมอนิเตอร์ อินเตอร์เนชันแนล(Euromonitor International)ได้ประมาณการณ์ถึงมูลค่าทางการตลาดของบุหรี่ไฟฟ้าทั่วโลกภายในปี 2021 ว่ามีถึง 34 พันล้านดอลลาร์ ก้าวกระโดดถึง 176% จากปี 2016 ในปีที่ผ่านมา อัลเทรีย (Altria) บริษัทยาสูบสหรัฐฯ ได้เข้าถือหุ้น 35% ของผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้า Juul มูลค่า 12.8 พันล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม บุหรี่ไฟฟ้าอยู่ภายใต้ความกดดันในเวลานี้ ซึ่งในวันอังคาร(17) เจ้าหน้าที่สาธารณสุขนิวยอร์กได้ออกเสียงมีมติรับรองคำสั่งทางบริหารของผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แอนดรูว์ โคโม (Andrew Cuomo) ในการห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งคำสั่งแบนจะสามารถใช้ฉุกเฉินนาน 90 วัน และจำเป็นต้องได้รับการต่ออายุหลังจากนั้น

ในสัปดาห์ที่ก่อนหน้ารัฐมิชิแกนกลายเป็นรัฐแรกในสหรัฐฯที่ออกคำสั่งห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าแบบมีรสให้เลือก รอยเตอร์รายงานในวันที่ 11 ก.ยว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศที่จะสั่งให้มีการห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าแบบมีรสชาติเพื่อต้องการหยุดวิกฤตการระบาดในหมู่เยาวชนสหรัฐฯ

รอยเตอร์ชี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ แสดงความกังวลของจำนวนตัวเลขวัยรุ่นชาวสหรัฐฯ ที่ติดบุหรี่ไฟฟ้า การเคลื่อนไหวเกิดขึ้นหลังจากได้มีการสอบสวนถึงการเสียชีวิตและมีผู้ป่วยจำนวนมากล้มป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับปอด

ในสัปดาห์ที่แล้วทรัมป์ได้กล่าวว่า ทางองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ FDA จะออกคำแนะนำอย่างเข้มงวดในการใช้บุหรี่ไฟฟ้า อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐมิสซูรีพบว่า มีผู้เสียชีวิตเป็นรายที่ 8 ในสหรัฐฯ วันพฤหัสบดี (19) จากโรคปอดที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่ไฟฟ้า

และในวันเดียวกัน (19) ทางศูนย์ควบคุมโรคติดต่อและป้องกันโรคสหรัฐฯ CDC แถลงว่า มีผู้ป่วยจำนวน 530 เคสจนถึงวันที่ 17 ก.ยที่ได้รับการยืนยันและแน่นอนว่าต้องเกี่ยวข้องกับปัญหาปอดถูกทำลายที่มีผลมาจากบุหรี่ไฟฟ้า

และอีกกว่า 150 เคสที่ได้รับรายงานในวันที่ 11 ก.ย

CNN ชี้ว่า อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐฯ กล่าวยอมรับว่า ยังไม่พบปัจจัยเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างแต่ละเคสหรือสาเหตุที่แน่นอน และเจ้าหน้าที่ยังได้เตือนไปยังผู้ป่วยที่มีความกังวลว่าอาจจะป่วยจากสูดเข้าปอดนั้นควรเลี่ยงการใช้บุหรี่ไฟฟ้า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...