xs
xsm
sm
md
lg

หัวหน้าทีมเจรจาเกาหลีเหนือชื่นชม “ทรัมป์” แนะนำลองวิธีการใหม่ ดีใจ “โบลตัน” ถูกเด้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คิม มยองกิล
เอเอฟพี – หัวหน้าคณะเจรจาของเกาหลีเหนือในการพูดคุยกับสหรัฐฯ น้อมรับคำแนะนำของทรัมป์ที่ให้ทดลอง “วิธีการใหม่ๆ” ในการเจรจา และสรรเสริญการปลดที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติออกจากตำแหน่ง

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปลด จอห์น โบลตัน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เผยให้เห็นความบาดหมางลึกซึ้งระหว่างพวกเขาในประเด็นนโยบายต่างประเทศ รวมถึงการเจรจานิวเคลียร์กับเปียงยาง

เมื่อวานนี้ (19) ทรัมป์กล่าวว่า เขาจะพิจารณาทดลอง “วิธีการใหม่ๆ” ในการพูดคุยกับเปียงยาง ซึ่งติดทางตันนับตั้งแต่การะประชุมซัมมิทกับ คิม จองอึน ล่มเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

คิม มยองกิล หัวหน้าคณะเจรจาระดับทำงานกับวอชิงตันของเปียงยาง กล่าวว่า ความคิดเห็นดังกล่าวแสดงให้เห็นถึง “ความเข้าใจและการจัดการการเมืองในแบบของประธานาธิบดีทรัมป์” และเรียกมันว่าเป็น “การตัดสินใจทางการเมืองอันชาญฉลาด” ในถ้อยแถลงที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวกลางเกาหลี

“ในตอนนี้ ผมไม่แน่ใจว่าเขามีนัยอะไรในการแนะนำ ‘วิธีการใหม่’ ของเขา ” เขากล่าวเสริม

“มันดูเหมือนว่าเขาต้องการบอกเป็นนัยๆ ว่า การแก้ปัญหาแบบทีละขั้นที่เริ่มต้นด้วยสิ่งที่เป็นไปได้ก่อน พร้อมๆ กับสร้างความเชื่อมั่นระหว่างกันเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด”

ทรัมป์วิจารณ์คำแนะนำของโบลตันที่ให้ใช้ “ลิเบียโมเดล ” กับเกาหลีเหนือ อ้างอิงถึงข้อตกลงปลดนิวเคลียร์กับอดีตผู้นำเผด็จการ โมอัมมาร์ กัดดาฟี ของลิเบีย ที่ถูกสังหารหลังถูกโค่นล้มในปี 2011

เปียงยางเดือดดาลมากกับคำแนะนำดังกล่าว ซึ่งทรัมป์ กล่าวว่า “ทำให้เราก้าวถอยหลังหลายก้าว”

คิม มยองกิลเรียกโบลตันว่าเป็น “ตัวปัญหาใหญ่ที่เคยเผชิญหน้ากับทุกอย่างยกเว้นวิธีคิดล้าสมัยของตัวเอง”

เกาหลีเหนือและสหรัฐฯ เห็นพ้องรื้อฟื้นการพูดคุยระดับทำงานในระหว่างการพบปะอย่างไม่ได้นัดหมายระหว่างทรัมป์และคิมที่เขตปลอดทหารที่แบ่งสองเกาหลีออกจากกันเมื่อเดือนมิถุนายน และเปียงยางเสนอจัดการพูดคุยดังกล่าวในช่วงปลายเดือนกันยายนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...