xs
xsm
sm
md
lg

เฟดเสียงแตกลงมติ 7-3 ปรับลดดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 2 ในรอบปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเป็นครั้งที่ 2 ในรอบปีในวันพุธ (18 ก.ย.) ในความเคลื่อนไหวที่เป็นไปตามความคาดหมายซึ่งมีเจตนาประคับประคองการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่เติบโตต่อเนื่องมากว่า 1 ทศวรรษ แต่ส่งสัญญาณที่ผสมผสานเกี่ยวกับก้าวย่างถัดจากนี้

ขณะเดียวกันธนาคารกลางแห่งนี้ยังดำเนินการขยายช่องว่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยที่พวกเขาต้องจ่ายให้สถาบันการเงินต่างๆ ที่ฝากเงินสดสำรองไว้กับธนาคารกลาง กับอัตราสูงสุดของดอกเบี้ยนโยบาย ก้าวย่างที่ช่วยบรรเทาปัญหาต่างๆ ในตลาดการเงินซึ่งกระตุ้นให้ธนาคารกลางสหรัฐฯสาขานิวยอร์กเข้าแทรกแซงตลาดในสัปดาห์นี้

ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) สาขานิวยอร์กในวันพุธ(18ก.ย.) ประกาศอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ตลาดการเงินเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันรวมกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์ เพื่อสกัดการพุ่งขึ้นของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ข้ามคืน

ในมติ 7-3 ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในวันพุธ (18 ก.ย.) ซึ่งส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายขยับลงมาอยู่ที่ 1.75% ถึง 2.00% ทางคณะกรรมาธิการกำหนดนโยบายการเงินของเฟดแสดงอาการรับรู้ต่อความเสี่ยงต่างๆที่โลกกำลังเผชิญอยู่ในเวลานี้ เช่นเดียวกับความอ่อนแอในด้านการลงทุนภาคธุรกิจและการส่งออก

เฟดระบุในถ้อยแถลงทางนโยบายว่า แม้เศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังคงเติบโตในอัตราปานกลางและตลาดแรงงานยังคงแข็งแกร่ง แต่ทางธนาคารกลางจำเป็นต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ย อันเนื่องจากสถานการณ์ต่างๆของโลกที่ส่งผลกระทบต่อแนวโน้มทางเศรษฐกิจเช่นเดียวกับแรงกดดันเงินเฟ้อที่ซบเซา พร้อมกันนั้นเฟดได้ย้ำถึงคำสัญญาว่าจะดำเนินการอย่างเหมาะสมเพื่อประคับประคองการขยายตัวของเศรษฐกิจ

โจ มานิมโบ นักวิเคราะห์ตลาดระดับอาวุโสของเวสต์เทิร์น ยูเนียน บิสเนส โซลูชันส์ ในวอชิงตัน ให้ความเห็นว่า “การปรับลดดอกเบี้ยอีกครั้งของเฟดเป็นความพยายามปกป้องเศรษฐกิจสหรัฐฯจากลมปะทะทั่วโลก ความเคลื่อนไหวในวันนี้เป็นการผ่อนคลายนโยบายทางการเงินแบบแข็งกร้าว หลังจากคาดหมายกันว่าเฟดจะไม่มีการปรับลดดอกเบี้ยอีกแล้วในปีนี้”

ในการลงมติเมื่อวันพุธ (18 ก.ย.) เจมส์ บุลลาร์ด ประธานเฟดสาขาเซนต์หลุยส์ ต้องการให้ปรับลดดอกเบี้ย 0.50% ส่วน เอริค โรเซนเกรน ประธานเฟดสาขาบอสตันและ เอสเธอร์ จอร์จ ประธานเฟดสาขาแคนซัส ไม่ต้องการให้ปรับลดดอกเบี้ยใดๆทั้งสิ้น

ทั้งนี้ในส่วนการประมาณการตัวเลขทางเศรษฐกิจนั้น ทางคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟดมีความเห็นเปลี่ยนไปจากเดิมเล็กน้อย ด้วยคาดหมายว่าเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในปีนี้น่าจะขยายตัวมากกว่าเดิมเล็กน้อยที่ 2.2% และตัวเลขคนงานจะทรงตัวอยู่ที่ระดับ 3.7%ไปจนถึงปี 2020 ส่วนอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 1.5% ต่ำกว่าระดับเป้าหมาย 2%ของเฟด ก่อนเพิ่มสู่ระดับ 1.9%ในปีหน้า

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เฟดได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนกรกฎาคม ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2008 โดยเจ้าหน้าที่เฟดอ้างว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวนั้นมีความชอบธรรม เนื่องจากต้องเผชิญกับความเสี่ยงมากขึ้นเรื่อยๆจากสงครามการค้าของทรัมป์กับจีน, ภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวและสถานการณ์อื่นๆ ในต่างแดน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...