xs
xsm
sm
md
lg

'โจชัว หว่อง'วอนรัฐสภามะกันกดดันจีน โวยปักกิ่งอาจใช้ทหารเข้าสยบม็อบฮ่องกง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>โจชัว หว่อง  หนึ่งในแกนนำการประท้วงของฮ่องกง ขณะเดินทางมาถึงเพื่อให้ปากคำต่อหน้า คณะกรรมาธิการรัฐสภา-ฝ่ายบริหารว่าด้วยจีน ในเรื่องขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง  ณ อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันอังคาร (17 ก.ย.) </i>
เอเจนซีส์ – “โจชัว หว่อง” นำทีมนักเคลื่อนไหวประท้วงของฮ่องกง ไปเรียกร้องเมื่อวันอังคาร (17 ก.ย.) ให้รัฐสภาสหรัฐฯ ผ่านกฎหมายต่อต้านการล่วงละเมิดสิทธิมนุษยชนในเขตบริหารพิเศษของจีนรวมทั้งช่วยกดดันปักกิ่ง พร้อมทั้งบอกสมาชิกรัฐสภาอเมริกันว่า มีความเป็นไปได้ที่ผู้นำจีนจะใช้กำลังทหารเข้าปราบปรามการประท้วงในฮ่องกงก่อนถึงวันครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนวันที่ 1 ตุลาคม ด้านโฆษกแดนมังกรออกมาเตือนซ้ำ ต่างชาติอย่ามาแทรกแซงกิจการภายใน

ระหว่างไปให้ปากคำแก่ “คณะกรรมาธิการรัฐสภา-ฝ่ายบริหารว่าด้วยจีน” (Congressional-Executive Commission on China) ที่อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตันคราวนี้ เดนิส โฮ นักร้องและนักเคลื่อนไหวประท้วงของฮ่องกงกล่าวว่า สิ่งที่เขาและผู้นำการประท้วงของฮ่องกงคนอื่นๆ มาพูดในคราวนี้ ไม่ใช่การร้องขอให้ต่างชาติเข้าแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกง หรือเพื่อเรียกร้องเอกราช แต่เป็นการเรียกร้องประชาธิปไตยและเสรีภาพในการเลือก

โฮเสริมว่า หากฮ่องกงล้มเหลว ระบอบเผด็จการจีนจะได้โอกาสผลักดันกฎและเป้าหมายสูงสุดของตัวเองในต่างแดน โดยใช้อำนาจทางเศรษฐกิจบีบให้ประเทศอื่นๆ ต้องปรับตัวเข้ากับค่านิยมคอมมิวนิสต์

คณะกรรมาธิการรัฐสภา-ฝ่ายบริหารว่าด้วยจีน เป็นคณะกรรมาธิการของรัฐบาลสหรัฐฯที่จัดตั้งขึ้นโดยรัฐสภาและสมาชิกมาจากทั้งพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต เพื่อทำหน้าที่เฝ้าติดตามเรื่องสิทธิมนุษยชนในประเทศจีน

การรับฟังความคิดเห็นของนักเคลื่อนไหวประท้วงฮ่องกงครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการพิจารณาร่างกฎหมายที่จะให้สหรัฐฯยกเลิกสถานะพิเศษทางการค้าของเขตบริหารพิเศษของจีนแห่งนี้ แล้วเปลี่ยนมาเป็นกำหนดให้กระทรวงการต่างประเทศอเมริกันเป็นผู้ให้การรับรองสถานะดังกล่าวแก่ฮ่องกงแบบปีต่อปี โดยพิจารณาจากการเคารพสิทธิมนุษยชนและหลักนิติธรรมของรัฐบาลฮ่องกง

ทางด้านโจชัว หว่อง หนึ่งในแกนนำการประท้วงของฮ่องกง กล่าวว่า ปักกิ่งไม่ควรได้ทั้งผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจจากฮ่องกง แต่ขณเดียวกันกลับลิดรอนอัตลักษณ์ทางสังคมและการเมืองของฮ่องกง

หว่องอ้างว่า ฮ่องกงกำลังเผชิญหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ และบอกว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง อาจใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วงฮ่องกงก่อนวันครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนในวันที่ 1 ตุลาคม ขณะที่ แคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษแห่งนี้ ก็อาจใช้กฎเหล็กคุมเข้มซึ่งรวมไปถึงการปิดระบบอินเทอร์เน็ตและระบบขนส่งมวลชน
<i>โจชัว หว่อง (ซ้าย) และ เดนิส โฮ (ขวา) ขณะรอเพื่อเริ่มต้นให้ปากคำต่อหน้าคณะกรรมาธิการรัฐสภา-ฝ่ายบริหารว่าด้วยจีน ณ อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันอังคาร (17 ก.ย.) </i>
ที่ผ่านมา พวกผู้ประท้วงฮ่องกงเคยไปชุมนุมหน้าสถานกงสุลอเมริกา โบกธงชาติอเมริกันและร้องเพลงชาติอเมริกัน พร้อมกับเรียกร้องให้นานาชาติสนับสนุนการเรียกร้องประชาธิปไตยของพวกเขา

กระนั้น คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พยายามรักษาท่าทีวางเฉย ซึ่งนักวิเคราะห์บางคนอธิบายว่า เพื่อป้องกันไม่ให้ปักกิ่งตราหน้าผู้ประท้วงในฮ่องกงว่า รับใบสั่งจากต่างชาติมาปลุกปั่นยุยงให้เกิดความวุ่นวาย

ปักกิ่งและลัม ต่างกล่าวหาอยู่แล้วว่า อเมริกาและชาติตะวันตกอื่นๆ แทรกแซงกิจการฮ่องกง โดยที่จีนยังเรียกเอกอัครราชทูตเยอรมนีมาพบเพื่อยื่นประท้วง หลังจากหว่องเดินทางเยือนเมืองเบียร์ โดยรัฐมนตรีต่างประเทศให้เข้าพบด้วยเมื่อเร็วๆ นี้

ในระหว่างการรับฟังปากคำเมื่อวันอังคาร วุฒิสมาชิกมาร์โก รูบิโอ แห่งพรรครีพับลิกัน ซึ่งเป็นประธานร่วมของคณะกรรมาธิการ กล่าวว่า อเมริกาและประเทศต่างๆ จะต้องใช้ทางเลือกที่ชัดเจนแจ่มแจ้งอยู่แล้ว เนื่องจากจีนกำลังได้ประโยชน์จากสถานะพิเศษทางการค้าของฮ่องกง

ก่อนหน้านี้ของปีนี้ ทั้งในสภาสูงและสภาล่างของสหรัฐฯ ต่างมีผู้เสนอร่างกฎหมายว่าด้วยสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง ที่กำหนดให้วอชิงตันต้องหันมาทบทวนเพื่อให้สิทธิพิเศษแก่ฮ่องกงแบบปีต่อปี ซึ่งรวมถึงสิทธิพิเศษทางการค้าและธุรกิจ

ร่างกฎหมายเหล่านี้ยังระบุว่า อาจลงโทษแซงก์ชั่นเจ้าหน้าที่ฮ่องกงและจีนที่บ่อนทำลายอำนาจการปกครองตนเองของฮ่องกง

สัปดาห์ที่แล้ว สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ยังเสนอร่างกฎหมายปกป้องฮ่องกง ที่จะห้ามการส่งออกผลิตภัณฑ์ควบคุมมวลชนบางรายการ เช่น แก๊สน้ำตาและกระสุนยาง ให้แก่สำนักงานตำรวจฮ่องกง โดยร่างกฎหมายนี้ได้รับการสนับสนุนจากทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน

ถึงแม้กลุ่มอุตสาหกรรมบางกลุ่มในสหรัฐฯแสดงความกังวลว่า ร่างกฎหมายเหล่านี้จะคุกคามการเจรจาการค้าที่อ่อนไหวระหว่างอเมริกากับจีน ทว่า วุฒิสมาชิกแองกัส คิง แสดงความหวังว่า สภาจะอนุมัติเนื้อหาบางส่วนในกฎหมายเพื่อส่งสัญญาณชัดเจนต่อปักกิ่งว่า ประชาธิปไตยมีคุณค่าความสำคัญ

ทางด้าน หวา ชุนอิง โฆษกหญิงของกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้กล่าวระหว่างการแถลงข่าวตามปกติที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันอังคาร (17) ว่า พวกนักการเมืองชาติตะวันตกได้พบปะกับพวก “นักแบ่งแยกดินแดน” ฮ่องกง ตามงานปาร์ตี้เลี้ยงค็อกเทล และเวลานี้ก็ทำเช่นนี้ในสหรัฐฯ

“ฮ่องกงเป็นกิจการภายในของประเทศจีน” เธอกล่าว “ไม่มีรัฐบาล, องค์การ, หรือบุคคลต่างชาติใดๆ สามารถเข้ามาแทรกแซงได้ เราแนะนำพวกเขาให้มีความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับสถานการณ์ และถอนมือสกปรกของพวกเขาออกไปจากฮ่องกง”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...