xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: สื่อนอกรายงาน “สันติบาลไทย” ออกคำสั่งทุกมหาวิทยาลัย ให้รายงานความเคลื่อนไหว “น.ศ มุสลิม”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/เอเจนซีส์ – กลุ่มนักศึกษามุสลิมออกมาเคลื่อนไหววันพุธ(18 ก.ย)ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติยกเลิกคำสั่งให้มหาวิทยาลัยทุกแห่งทั่วประเทศ “ให้ข้อมูลข่าวกรอง” เกี่ยวกับนักศึกษามุสลิมและความเคลื่อนไหวของคนเหล่านี้

เอเอฟพีรายงานวันนี้(18 ก.ย)ว่า ประชาชนชาวมุสลิมคิดเป็นสัดส่วนใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทซ ซึ่งส่วนมากอาศัยอยู่ทางภาคใต้

ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจสันติบาลได้ออกคำสั่งทั่วประเทศให้ทางมหาวิทยาลัยต้องให้ความร่วมมือในการให้ข่าวกรองของนักศึกษามุสลิมและความเคลื่อนไหวของคนเหล่านั้นภายในมหาวิทยาลัยแก่ทางเจ้าหน้าที่ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวกับเอเอฟพีในวันอังคาร (17) โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงเป็นหลัก

และข่าวนี้สร้างความไม่พอใจทันทีต่อทางชุมชนชาวมุสลิมและสมาพันธ์นิสิตนักศึกษามุสลิมแห่งประเทศไทยในวันพุธ(18) ที่ได้เรียกร้องให้รัฐสภาไทยสั่งยกเลิก

ประธานสมาพันธ์นิสิตนักศึกษามุสลิมแห่งประเทศไทย อัสรอฟ อาแว (Ashraf Awae) แถลงบริเวณด้านนอกอาคารรัฐสภากล่าวว่า “คำสั่งของสำนักงานตำรวจสันติบานถือเป็นรูปแบบของการเลือกปฎิบัติซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ”

และเขากล่าวต่อว่า “ข้อกล่าวหาที่ไม่มีที่มา...สามารถสร้างความแตกแยกในหมู่นักศึกษาทั่วไปและนักศึกษาชาวมุสลิมภายในมหาวิทยาลัยและในสังคม”

และได้เสริมว่าทางสมาพันธ์นักศึกษามุสลิมฯได้ยินเรื่องคำขอตำรวจเกี่ยวกับข้อมูลกลุ่มนักศึกษามุสลิมอย่างน้อยจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง 3 – 4 แห่ง

ในวันอังคาร(17)นายกรัฐมนตรีไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ปกป้องตำรวจสันติบาล และพร้อมกับปฎิเสธว่า การสร้างฐานข้อมูลพิเศษนั้นเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

“เราไม่สามารถจับใครได้หากว่าพวกเขาไม่ได้กระทำผิด” พลเอกประยุทธ์กล่าวให้สัมภาษณ์กับนักข่าว โดยชี้ว่าความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีความจำเป็น

เอเอฟพีชี้ว่า การออกมาปกป้องของผู้นำไทยแสดงให้เห็นถึงสัญญาณความวิตกที่เพิ่มขึ้นถึงความเกลียดชังชาวมุสลิมเพิ่มขึ้นในไทย สุณัย ผาสุก (Sunai Phasuk)จากกลุ่มฮิวแมนไรท์วอชแสดงความเห็น

พร้อมเสริมว่า “นี่เป็นการเลือกปฎิบัติด้วยคำสั่งของรัฐ” เขาให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี และชี้ว่ากฎหมายรัฐธรรมนูญไทยได้กำหนดอย่างชัดเจนในการห้ามการกีดกันระหว่างศาสนาและเชื้อชาติเผ่าพันธุ์

สุณัยชี้ว่า “นี่อาจเป็นการสุมไฟในการมีความคิดรุนแรงของกลุ่มชาวมุสลิมในจังหวัดใต้สุดของไทยและทำให้ความขัดแย้งเลวร้ายลง”

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์รายงานเพิ่มเติมว่า คำสั่งสันติบาลในการให้มหาวิทยาลัยต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับนักศึกษาชาวมุสลิมนั้นเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ระเบิดเมื่อวันที่ 2 ส.คที่ในเวลานั้นไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับนานาชาติ และมีผู้เข้าร่วมคนสำคัญจำนวนมากรวมไปถึง รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ

ซึ่งพบว่ามี 3 คนที่ถูกจับส่วนอีก 11 คนที่เหลือยังคงอยู่ในระหว่างการหลบหนีมาจนถึงเวลานี้ โดยคนทั้งหมดเป็นชาวมุสลิมเชื้อสายมาเลย์จากทางใต้ของไทย

แหล่งข่าวตำรวจได้เปิดเผยกับอัลญะซีเราะฮ์ว่า “เราวิตกกังวลเกี่ยวกับกลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดีที่เข้ามาแทรกซึมในกลุ่มเด็กนักศึกษา”

และพบว่ามีจดหมายที่คล้ายกันนี้ถูกส่งไปยังสถาบันการศึกษาจำนวนมากซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการกระทำตามปกติตารางของการทำให้ฐานข้อมูลที่มีอยู่เดิมให้มีความทันสมัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวผ่านแถลงการณ์

ด้าน ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งมีนักศึกษาชาวมุสลิมจำนวนมากศึกษาอยู่ได้แสดงความไม่พอใจต่อคำสั่งของทางตำรวจสันติบาล โดยกล่าวว่า “ผมยังไม่ได้รับหนังสือแต่หากว่ามาถึง ผมคงไม่สามารถปฎิบัติตามได้”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...