xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นเล็งร่วมสมรภูมินอกโลก เตรียมยกระดับมี"กองกำลังป้องกันภัยอวกาศ"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพเอเอฟพี
เซาต์ไชนามอร์นิงโพสต์ - ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในวันอังคาร(17ก.ย.) เปิดเผยว่ากองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศของญี่ปุ่นในปัจจุบัน อาจยกระดับเข้าสู่ "กองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศและอวกาศ" ในอนาคต พร้อมเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่ต้องเสริมสร้างความเข้มแข็งแก่แสนยานุภาพป้องกันตนเองทางอวกาศของประเทศ

อ้างถึงแผนจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการด้านอวกาศภายในกองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศในปี 2020 นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมประจำปีของบรรดาเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศราว 180 นายที่กระทรวงกลาโหม ว่า "มันไม่ใช่การฝันลมๆแล้งสำหรับญี่ปุ่นที่จะมีกองกำลังผสมลักษณะนี้"

หน่วยปฏิบัติการด้านอวกาศจะถูกตั้งขึ้นท่ามกลางการแข่งขันที่เข้มข้นในหมู่ชาติมหาอำนาจทั้งหลาย ทั้งสหรัฐฯ,จีนและรัสเซีย ที่กำลังเร่งพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆเพื่อช่วงชิงความเหนือกว่าในด้านอวกาศ

กองกำลังใหม่จะมีหน้าที่สังเกตการณ์สัญญาณวิทยุรบกวน, เศษซากอวกาศและดาวเทียมของประเทศอื่นๆซึ่งอาจเป็นภัยคุกคามต่อดาวเทียมสังเกตการณ์ของญี่ปุ่นที่โคจรรอบโลก ทั้งนี้คาดหมายว่าเบื้องต้นหน่วยปฏิบัติการด้านอวกาศญี่ป่นจะมีบุคลากรราวๆ 70 คน

กระทรวงกลาโหมได้ร้องของบประมาณ 54,200 ล้านเยน(ราว 14,700 ล้านบาท) ในงบประมาณปีถัดไป เพื่อเสริมแสนยานุภาพด้านอวกาศของประเทศ ในนั้นรวมถึงจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการด้านอวกาศ

ในที่ประชุม อาเบะชี้ว่าสิ่งแวดล้อมด้านความมั่นคงเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ในนั้นรวมถึงการทดสอบขีปนาวุธเป็นชุดๆของเกาหลีเหนือเมื่อเร็วๆนี้ และยังได้เรียกร้องให้ยกระดับศักยภาพป้องกันภัยด้านไซเบอร์สเปช(โลกเทคโนโลยีสารสนเทศ) ด้วย

อย่างไรก็ตาม อาบะ หลีกเลี่ยงที่จะพูดพาดพิงถึงเป้าหมายที่เขายึดมั่นมาช้านาน ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญหลังสงครามโลกของญี่ปุ่น ซึ่งระบุว่าญี่ปุ่นสละสิทธิ์ในการทำสงครามเพื่อเป็นวิธียุติข้อพิพาทระหว่างประเทศ เพื่อแสดงถึงเจตนารมย์ใฝ่สันติภาพต่อนานาชาติ และจะไม่คงไว้ซึ่งกองทัพบก เรือ และอากาศ รวมทั้งศักยภาพในการทำสงคราม

มาตรา 9 ถ้าหากตีความตามตัวอักษรแล้วได้ห้ามการมีกองทหารกันเลยทีเดียว แต่เท่าที่ผ่านมาญี่ปุ่นได้เลี่ยงบาลีด้วยการอนุญาตให้มีกองกำลังอาวุธเพื่อการป้องกันตัวเอง ดังนั้นกองทัพญี่ปุ่นในเวลานี้จึงมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่ากองกำลังป้องกันตนเอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...