xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีใต้ยืนยันพบ ‘ไข้หวัดหมูแอฟริกา’ ระบาด เตรียมเชือดทิ้งเกือบ 4,000 ตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – กระทรวงเกษตรเกาหลีใต้ยืนยันพบสุกรติดเชื้อไข้หวัดหมูแอฟริกา (African swine fever) ที่ฟาร์มแห่งหนึ่งใกล้ชายแดน ตามหลังการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ในจีนและเกาหลีเหนือซึ่งทำให้มีสุกรล้มตายเป็นจำนวนมาก และดันราคาเนื้อหมูให้พุ่งสูงขึ้นทั่วโลก

เจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรยืนยันวันนี้ (17 ก.ค.) ว่าพบเชื้อไวรัสไข้หวัดหมูแอฟริกาในซากสุกร 5 ตัวซึ่งตายลงที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในเมืองพาจู (Paju) ติดพรมแดนเกาหลีเหนือ

“ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าเชื้อแพร่มาจากฝั่งเกาหลีเหนือ” เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวระบุ

คิม ฮยุนซู รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรเกาหลีใต้ ได้ออกคำสั่งฆ่าสุกรรวมทั้งสิ้น 3,950 ตัวในฟาร์ม 3 แห่งที่เมืองดังกล่าวเพื่อสกัดการแพร่ระบาด พร้อมยกระดับการเตือนภัยโรคระบาดในสัตว์สู่ขั้นสูงสุด และห้ามการเคลื่อนย้ายสุกรทั่วประเทศเป็นเวลา 48 ชั่วโมง

ไวรัสชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่ทำให้สุกรป่วยเป็นไข้เลือดออก และมักจะตายลงในเกือบทุกกรณี ปัจจุบันยังไม่มียารักษาหรือวัคซีนป้องกัน และทำได้เพียงเชือดสัตว์ที่ป่วยทิ้งเพื่อยับยั้งการระบาดเท่านั้น

แม้นี่จะเป็นครั้งแรกที่พบเชื้อไข้หวัดหมูแอฟริกาในเกาหลีใต้ ทว่าแดนโสมขาวเคยเกิดโรคระบาดในสัตว์มาแล้วหลายครั้ง ตัวอย่างเช่นเมื่อปี 2014 ที่ไข้หวัดนกระบาดหนักจนทางการต้องสั่งเชือดสัตว์ปีกมากกว่า 500,000 ตัว

ก่อนหน้านั้นในปี 2011 ได้เกิดโรคปากเท้าเปื่อยในฟาร์มปศุสัตว์ของเกาหลีใต้ และมีการฆ่าวัว สุกร และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ไปเกือบ 3.5 ล้านตัว

เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว รัฐบาลเกาหลีเหนือได้แจ้งต่อองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (World Organization for Animal Health) ว่ามีสุกรนับสิบตัวป่วยตายด้วยโรคไข้หวัดหมูแอฟริกาที่ฟาร์มแห่งหนึ่งใกล้พรมแดนจีน ขณะที่เกาหลีใต้ประกาศในเดือน มิ.ย. ว่า “มีความเป็นไปได้สูงมาก” ที่ไวรัสชนิดนี้จะระบาดข้ามแดน และเตือนให้เจ้าของฟาร์มที่อยู่ติดชายแดนทุกแห่งติดตั้งรั้วป้องกันไม่ให้สุกรในฟาร์มไปสัมผัสกับหมูป่า

เกาหลีใต้มีฟาร์มสุกรอยู่ประมาณ 6,700 แห่ง หรือคิดเป็นราวๆ 40% ของอุตสาหกรรมปศุสัตว์ทั้งหมดของประเทศ

องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ระบุเมื่อเดือน พ.ค. ว่า ราคาเนื้อหมูได้ปรับตัวสูงขึ้นประมาณ 50% ทั้งในจีนและตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก โดยเป็นผลจากการระบาดของไข้หวัดหมูแอฟริกา

ยูเอ็นยังพบว่าในเดือน ส.ค. มีสุกรป่วยตายหรือถูกเชือดทิ้งเพื่อสกัดการระบาดของไข้หวัดหมูเกือบ 5 ล้านตัวในเอเชีย
คิม ฮยุนซู รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรเกาหลีใต้ เปิดแถลงข่าวกรณีพบการระบาดของไข้หวัดหมูแอฟริกาวันนี้ (17 ก.ย.)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...