xs
xsm
sm
md
lg

ไต้หวันโวย ‘จีน’ จงใจแทรกแซงเลือกตั้ง หลังใช้พลังดูด ‘หมู่เกาะโซโลมอน’ สะบั้นสัมพันธ์ไทเป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน แห่งไต้หวัน
รอยเตอร์ - รัฐบาลไต้หวันระบุเมื่อวันจันทร์ (16 ก.ย.) ว่าจีนกำลังใช้อิทธิพลแทรกแซงศึกเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาและประธานาธิบดีของเกาะประชาธิปไตยแห่งนี้ หลังโน้มน้าวหมู่เกาะโซโลมอนให้ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไทเปสำเร็จเป็นประเทศล่าสุด

หมู่เกาะโซโลมอนถือเป็นพันธมิตรรายที่ 6 ของไต้หวันที่หันไปรับรองความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนในยุคของประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน และเป็นมรสุมอีกลูกที่ถาโถมใส่รัฐบาลของ ไช่ ในขณะที่เธอกำลังเตรียมสู้ศึกเลือกตั้งเพื่อรั้งเก้าอี้ผู้นำอีกสมัยในเดือน ม.ค. ปีหน้า

การตัดสินใจเปลี่ยนขั้วมีขึ้นหลังจากที่จีนเสนอมอบเงินลงทุนพัฒนาก้อนโตให้แก่หมู่เกาะโซโลมอน เพื่อทดแทนวงเงินช่วยเหลือ 8.5 ล้านดอลลาร์ที่ไต้หวันจ่ายให้ทุกปี และทำให้เวลานี้ไต้หวันเหลือพันธมิตรทางการทูตอยู่เพียง 16 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเทศกำลังพัฒนาขนาดเล็กในภูมิภาคอเมริกากลางและแปซิฟิก เช่น เบลีซ และนาอูรู เป็นต้น

ปักกิ่งถือว่าไต้หวันเป็นเพียง ‘มณฑลทรยศ’ ของจีน และไม่มีสิทธิ์สถาปนาความสัมพันธ์แบบรัฐต่อรัฐกับประเทศอื่น

ประธานาธิบดี ไช่ แถลงต่อสื่อที่กรุงไทเปว่า ไต้หวันจะไม่ยอมก้มหัวให้จีน และการตัดสินใจของหมู่เกาะโซโลมอนเป็นอีกหนึ่งหลักฐานที่ชี้ชัดว่าปักกิ่งมีเจตนาแทรกแซงผลการเลือกตั้งในไต้หวัน

“ในช่วง 2-3 มานี้ จีนใช้ทั้งอิทธิพลทางการเมืองและอำนาจเงินกดดันไต้หวันในเวทีนานาชาติ” ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวถือเป็นการ “ท้าทายและบ่อนทำลายระเบียบสากล”

“ดิฉันขอย้ำว่า ไต้หวันจะไม่แข่งขันกับจีนด้วย ‘dollar diplomacy’ (การมอบเงินช่วยเหลือแก่ประเทศกำลังพัฒนาเพื่อจุดประสงค์ทางการทูต) เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อเรียกร้องที่ไม่สมเหตุสมผล”

กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงว่า รัฐบาลปักกิ่ง “ชื่นชมอย่างยิ่ง” ที่หมู่เกาะโซโลมอนตัดสินใจยุติความสัมพันธ์กับไต้หวัน และหันมาเคารพในหลักจีนเดียว (One China) ซึ่งถือเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงจน “ไม่อาจต้านทานได้”

“เราพร้อมที่จะทำงานร่วมกับหมู่เกาะโซโลมอน เพื่อขยายโอกาสอันกว้างขวางสำหรับความสัมพันธ์ทวิภาคี” หัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงเมื่อค่ำวานนี้ (16)

โจเซฟ อู๋ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศไต้หวัน ประกาศปิดสถานทูตในหมู่เกาะโซโลมอน และเรียกคณะทูตทั้งหมดกลับไทเปทันที

ทั้งนี้ อู๋ ได้ตัดสินใจยื่นใบลาออกเมื่อวันจันทร์ (16) เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ทว่าประธานาธิบดี ไช่ ไม่อนุมัติ

“รัฐบาลจีนเลือกโจมตีไต้หวันในช่วงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภา ซึ่งเห็นได้ชัดว่าจงใจแทรกแซงผลการเลือกตั้ง รัฐบาลไต้หวันขอประณามสิ่งนี้อย่างรุนแรง และขอให้ประชาชนจงยึดมั่นในอธิปไตยและค่านิยมแห่งเสรีภาพและประชาธิปไตยของไต้หวัน” อู๋ กล่าว “ไต้หวันไม่เคยยอมจำนนกับความสูญเสียครั้งไหนๆ และครั้งนี้เราก็จะไม่แพ้เช่นกัน”

นโยบายโดดเดี่ยวไต้หวันของจีนประสบความสำเร็จมาแล้วหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีมานี้ โดย 6 ประเทศที่ตัดสินใจทอดทิ้งรัฐบาล ไช่ ไปคบจีนแทน ได้แก่ บูร์กินาฟาโซ, สาธารณรัฐโดมินิกัน, เซาตูเมและปรินซิปี, ปานามา, เอลซัลวาดอร์ และล่าสุดคือหมู่เกาะโซโลมอน

จีนได้ส่งเครื่องบินทหารและกองเรือไปซ้อมรบเฉียดเกาะไต้หวันบ่อยขึ้นนับตั้งแต่ ไช่ ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำ โดยปักกิ่งสงสัยว่าประธานาธิบดีหญิงรายนี้มีแผนผลักดันให้ไต้หวันแยกตัวเป็นเอกราช ซึ่งเป็นสิ่งที่จีนยอมไม่ได้

ไช่ ชี้ว่า จีนหันมาเล่นงานไต้หวันเพื่อเบนความสนใจจากสถานการณ์การชุมนุมประท้วงในฮ่องกง และหวังที่จะบังคับให้ไทเปต้องยอมรับสูตรการปกครองแบบ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” เช่นกัน

“ดิฉันมั่นใจว่าชาวไต้หวัน 23 ล้านคนคงจะตอบเหมือนๆ กันว่า... ไม่มีทาง” ไช่ ระบุ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของไต้หวันเผยกับรอยเตอร์ว่า ปักกิ่งได้ออก “คำสั่งด่วน” เมื่อค่ำวันอาทิตย์ (15) ให้ดึงหมู่เกาะโซโลมอนออกจากไต้หวันให้ได้ “ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดๆ” ซึ่งการทำเช่นนี้น่าจะมีจุดประสงค์เพื่อเบนความสนใจของชาวจีนจากปัญหาฮ่องกง ก่อนจะมีการเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนในวันที่ 1 ต.ค.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...