xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ประกาศบรรลุข้อตกลงการค้าเบื้องต้นกับ ‘ญี่ปุ่น’ จ่อลงนามโดยไม่ผ่านสภาคองเกรส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศวานนี้ (16 ก.ย.) ว่าได้บรรลุ ‘ข้อตกลงเบื้องต้น’ กับญี่ปุ่นในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับภาษีศุลกากรและการค้าดิจิทัล และจะมีการลงนามข้อตกลงการค้าภายในอีกไม่กี่สัปดาห์โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการขอความเห็นชอบจากสภาคองเกรส

ผู้นำทำเนียบขาวได้ยื่นจดหมายชี้แจงต่อสภาคองเกรสว่า ตนมีความตั้งใจที่จะลงนามข้อตกลงการค้ากับญี่ปุ่น “ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า” โดยอาศัยอำนาจตามกฎหมายการค้าซึ่งอนุญาตให้ประธานาธิบดีสามารถออกประกาศลดภาษีศุลกากรให้แก่ประเทศคู่ค้าได้

“นอกจากนี้ ผมยังจะทำข้อตกลงระหว่างฝ่ายบริหาร (executive agreement) กับญี่ปุ่นว่าด้วยการค้าดิจิทัล” ทรัมป์ ระบุ

ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ยังไม่สามารถติดต่อโฆษกของ โรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เพื่อขอสัมภาษณ์เกี่ยวกับจดหมายของ ทรัมป์ และข้อตกลงการค้ากับญี่ปุ่นได้

ทั้งนี้ ข้อตกลงทั้ง 2 ส่วนไม่จำเป็นต้องผ่านกระบวนการโหวตในสภาคองเกรสภายใต้กฎหมาย ‘ฟาสต์แทร็ก’ เนื่องจากรัฐบาล ทรัมป์ ได้แจ้งให้สภาคองเกรสรับทราบตั้งแต่ปีที่แล้วว่าจะเปิดเจรจากับญี่ปุ่นด้วยวิธีนี้

อย่างไรก็ดี การเจรจาในช่วง 1 ปีที่ผ่านมายังไม่ครอบคลุมถึงภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สหรัฐฯ ขาดดุลการค้าญี่ปุ่นสูงถึง 67,000 ล้านดอลลาร์

เมื่อเดือน ส.ค. ทรัมป์ และนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นได้ประกาศเห็นพ้องในหลักการเบื้องต้นของข้อตกลงการค้า ซึ่งจะครอบคลุมการลดภาษีศุลกากรสินค้าเกษตรและสินค้าอุตสาหกรรม ทว่าไม่รวมถึงรถยนต์นำเข้า

ผู้นำทั้งสองยังให้สัมภาษณ์ระหว่างการประชุมซัมมิต G7 ที่ฝรั่งเศสว่า สหรัฐฯ และญี่ปุ่นอาจลงนามข้อตกลงการค้าขณะที่ อาเบะ เดินทางไปประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติที่นครนิวยอร์กในเดือน ก.ย.

แม้จดหมายของ ทรัมป์ จะไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดของข้อตกลง แต่รัฐบาลญี่ปุ่นเคยระบุว่าเต็มใจจะพิจารณาข้อตกลงที่ลดภาษีสินค้าเกษตรลงมาอยู่ในระดับเดียวกับความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (Trans-Pacific Partnership - TPP) ความตกลงการค้าที่ ทรัมป์ นำสหรัฐฯ ถอนตัวดื้อๆ หลังจากสาบานตนเป็นประธานาธิบดีได้ 3 วันเมื่อปี 2017

เจ้าหน้าที่ฝ่ายอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของสหรัฐฯ เผยว่า ข้อตกลงการค้าดิจิทัลกับญี่ปุ่นน่าจะมีเนื้อหาที่ใกล้เคียงกับข้อตกลงสหรัฐฯ-เม็กซิโก-แคนาดา (USMCA) ซึ่งกำหนดกติกาตามแผนพัฒนาการค้าผ่านระบบอินเทอร์เน็ตของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ ทรัมป์ ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะยกเว้นการขึ้นภาษีรถยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์นำเข้าจากญี่ปุ่นหรือไม่ ซึ่งการเลี่ยงบทลงโทษทางภาษีตาม ‘มาตรา 232’ ของสหรัฐฯ ถือเป็นแรงจูงใจสำคัญที่ทำให้โตเกียวยอมเจรจาการค้ากับวอชิงตัน

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวในเวที G7 เมื่อเดือนที่แล้วว่า จะยังไม่พิจารณาเรื่องภาษีรถยนต์ญี่ปุ่น “ในเวลานี้”

สำหรับ ทรัมป์ แล้ว เพียงแค่ญี่ปุ่นยอมลดภาษีศุลกากรและรับซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ มากขึ้นก็จะถือเป็นผลดีอย่างยิ่งต่อเกษตรกรชาวอเมริกันซึ่งได้รับผลกระทบหนักจากสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ ที่ยืดเยื้อมานานถึง 14 เดือน

ทาโร อาโสะ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังญี่ปุ่น ออกมายืนยันวันนี้ (17) ว่าข้อตกลงการค้ากับสหรัฐฯ จะไม่มีการเอ่ยถึงประเด็นค่าเงิน ซึ่งที่ผ่านมาญี่ปุ่นถูกสหรัฐฯ วิจารณ์ว่าใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงินกดค่าเงินเยนให้ต่ำ เพื่อเพิ่มความได้เปรียบทางการค้า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...