xs
xsm
sm
md
lg

“ทรัมป์” เผยยังไม่ถึงเวลาเดินทางเยือนเปียงยางตามคำเชิญ “คิม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในวันจันทร์ (16 ก.ย.) ระบุว่าบางทียังเป็นเวลาที่ไม่เหมาะสมที่เขาจะเดินทางเยือนเกาหลีเหนือ แต่ยืนยันว่าเขาอยากมุ่งหน้าสู่กรุงเปียงยางในอนาคตข้างหน้า

“ผมคิดว่าเรายังไม่พร้อมสำหรับเรื่องนี้” ทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าวเมื่อถูกถามเกี่ยวกับข่าวลือที่บอกว่าเขาจะเดินทางไปเยือนกรุงเปียงยาง เพื่อพบปะกับคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ “ผมคิดว่าเรามีหนทางที่มุ่งไปสู่จุดนั้น”

“ความสัมพันธ์ยอดเยี่ยมมาก” ทรัมป์กล่าว แต่บอกว่ามันไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมสำหรับการเยือนเปียงยาง “บางทีผมอาจทำมันช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งในภายภาคหน้า” เขาระบุ “และมันขึ้นอยู่กับสิ่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ผมมั่นใจว่าเขาจะยินดีเดินทางมายังสหรัฐฯ เช่นกัน"

หนังสือพิมพ์จูงอังอิลโบของเกาหลีใต้รายงานเมื่อวันจันทร์ (16 ก.ย.) ว่า คิม กล่าวเชื้อเชิญ ทรัมป์ ให้เดินทางเยือนเปียงยางในจดหมายที่ส่งถึงผู้นำสหรัฐฯเมื่อปลายเดือนที่แล้ว เน้นย้ำข้อเสนอที่เคยเอ่ยปากเชื้อเชิญเมื่อครั้งที่ทั้งคู่พบปะกันหนสุดท้ายที่เขตปลอดทหารซึ่งกั้นกลางระหว่างสองชาติเกาหลี

ในวันเดียวกันนี้ เกาหลีเหนือเรียกร้องสหรัฐฯ ให้คำรับประกันด้านความมั่นคง เป็นเงื่อนไขล่วงหน้าก่อนหวนคืนสู่โต๊ะเจรจานิวเคลียร์ที่หยุดชะงักมานาน กัดเซาะความหวังเกี่ยวกับความคืบหน้าของการเจรจาระดับคณะทำงานซึ่งเบื้องต้นคาดหมายว่าจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

การเจรจานิวเคลียร์ระหว่างสองชาติหยุดชะงักมาตั้งแต่การประชุมซุมมิตหน 2 ระหว่างคิมกับทรัมป์ในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งจบลงโดยปราศจากข้อตกลงใดๆ

ทั้งสองคนเห็นพ้องรื้อฟื้นการเจรจาระกับคณะทำงานระหว่างพบปะกันอย่างกะทันหันที่เขตปลอดทหารในเดือนมิถุนายน และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เปียงยางเสนอจัดการประชุมดังกล่าวในช่วงปลายเดือนกันยายน ความเคลื่อนไหวที่สหรัฐฯ เห็นดีเห็นงามด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา เปียงยางได้ทำการทดสอบอาวุธเป็นชุดๆ ผลักความพยายามรื้อฟื้นการเจรจาแขวนอยู่บนเส้นด้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...