xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “จอห์นสัน” รู้สึกระมัดระวังตัวก่อนเจรจา BREXIT กับ “ยุงเกอร์ “

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ไม่ถึง 7 สัปดาห์ก่อนที่อังกฤษจะถึงเส้นตายต้องลาออกจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการ นายกรัฐมนตรีอังกฤษยังคงต้องหาทางให้ได้มาซึ่งข้อตกลงก่อนเกิด BREXITพบนายกฯ บอริส จอห์นสันรู้สึกระมัดระวังในขณะที่เขากำลังเข้าสู่การเจรจาในข้อตกลง BREXIT กับฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปในวันจันทร์(16 ก.ย)

รอยเตอร์รายงานวันนี้(16 ก.ย)ว่า ทั้งนี้ในวันอาทิตย์(15) นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ประกาศว่าเขายังคงมีเป้าหมายในการให้ได้มาซึ่งข้อตกลงก่อนวันลาออกตามกำหนดวันที่ 31 ต.ค และในอีก 2-3 วันข้างหน้าถือเป็นวันสำคัญมากสำหรับอังกฤษ

ทั้งนี้จอห์นสันได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า เขา “รู้สึกระมัดระวังตัว”ในขณะที่กำลังเดินเข้าไปภายในภัตตาคารลักเซมเบิร์กร่วมกับกับฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งคาดว่าเขาจะใช้โอกาสนี้ในความพยายามเพื่อขอแก้ไขข้อตกลงที่เขาหวังว่าจะสามารถเป็นที่ตกลงกันได้ภายในการประชุมซัมมิตสมาชิกชาติอียูในวันที่ 17 ต.ค – 18 ต.ค นี้

แหล่งข่าวรัฐบาลอังกฤษเปิดเผยว่า ผู้นำทั้งสองที่ไม่เคยพบกันมาก่อนนับตั้งแต่จอห์นสันเข้ารับตำแหน่งตั้งแต่เดือนกรกฎาคมจะร่วมนั่งรับประทานหอยทาก ปลาแซลมอน และชีสร่วมกัน

พบว่ามีชาวอังกฤษร่วม 20 คนที่ส่วนใหญ่เป็นผู้เกษียณอายุอาศัยในลักเซมเบิร์ก ถือป้ายประท้วงจอห์นสันบริเวณด้านนอกภัตตาคาร

อย่างไรก็ตาม ยุงเกอร์ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการยุโรปได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุดอยช์ลันด์ฟุงก์( Deutschlandfunk )ในวันอาทิตย์(15)ว่า ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามไม่มีความเป็นไปได้ในการเปิดการเจรจาใหม่สำหรับข้อตกลงถอนตัวที่ได้เจรจาไว้แล้วกับอดีตนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์

“ทางเราไม่รู้ว่าทางอังกฤษต้องการอะไรในรายละเอียด อย่างแน่ชัด และที่แน่นอน และทางเรายังคงรอคอยข้อเสนอทางเลือก ผมหวังว่าเราจะได้มาแต่เวลากำลังจะหมดลง”

รอยเตอร์ชี้ว่า รัฐบาลอังกฤษของบอริส จอห์นสันยังคงต้องเปิดเผยต่อสาธารณะถึงข้อเสนอใหม่ถึงการแก้ปัญหาทางออกแบ็คสต็อปไอร์แลนด์ โดยทางรัฐบาลอังกฤษชี้ว่า นโยบายหลักประกัน “ทางออกแบ็คสต็อป” ที่ต้องการป้องกันไม่ให้มีการกั้นพรมแดนระหว่างไอร์แลนด์เหนือและไอร์แลนด์ นั้นเป็นสิ่งที่รับไม่ได้

ที่ผ่านมาจอห์นสันประกาศยืนยันว่าจะนำอังกฤษลาออกตามกำหนดเวลาไม่ว่าจะมีข้อตกลงในมือหรือไม่ ยุงเกอร์ได้กล่าวว่า “มีจำนวนมากในอังกฤษที่มองว่าถึงสถานการณ์ไม่มีข้อตกลงในแง่บวก โดยปราศจากการพิจารณาถึงผลข้างเคียงที่จะตามมา ทั้งคู่บนหมู่เกาะและภาคพื้นทวีป”

และกล่าวต่อว่า “มันจะกลายเป็นความอลหม่านสับสนและทางเราต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะทำให้ทุกสิ่งกลับเข้าที่เข้าทาง”

รอยเตอร์ชี้ว่า ทางอังกฤษได้ออกมาเตรียมความพร้อมในการลดผลร้ายที่จะเกิดขึ้นต่อวิกฤตการขาดอาหาร น้ำมัน และยารักษาโรคในกรณีที่สถานการณ์โน-ดีลเกิดขึ้น

แหล่งข่าวรัฐบาลอังกฤษเปิดเผยว่า “ทางเราต้องการข้อตกลงแต่ไม่สามารถมีแบ็คสต็อปรวมอยู่ด้วย” พร้อมเสริมว่า ทางนายกฯจอห์นสันจะย้ำเรื่องนี้อย่างชัดเจนต่อยุงเกอร์ว่า ถึงแม้ทางสหภาพยุโรปจะเสนอการขยายเส้นตายการลาออกออกไปจากกำหนดเดิมวันที่ 31 ต.ค เขาจะปฎิเสธ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...