xs
xsm
sm
md
lg

ฮ่องกงกลับสู่ "สภาพปกติ" อีกครั้ง หลังประท้วงรุนแรงสุดสัปดาห์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ธุรกิจต่างๆ และสถานีรถไฟใต้ดินในฮ่องกงเปิดบริการตามปกติอีกครั้งในวันนี้ (16) หลังจากความปั่นป่วนเมื่อตำรวจยิงปืนฉีดน้ำ แก๊สน้ำตา และกระสุนยางใส่ผู้ประท้วงที่ขวางถนนและโยนระเบิดน้ำมันนอกที่ทำการรัฐบาล

เมื่อวานนี้ (15) สิ่งที่เริ่มจากการประท้วงอย่าสันติในช่วงช่วงเช้าได้กลับกลายเป็นความรุนแรงในบางเขตช้อปปิ้งและเขตท่องเที่ยวที่คับคั่งที่สุดของเมืองนี้

ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลหลายพันคน หลายคนสวมหน้ากากสีดำ หมวก และแว่นตาเพื่อปิดบังตัวตน ได้กระจายไปทั่วถนนหลายเส้น เล่นกลยุทธ์แมวจับหนูกับตำรวจ และจุดไฟเผาเพื่อกีดขวางถนนในใจกลางเมืองฮ่องกง ซึ่งมีเขตธุรกิจสำคัญๆ ตั้งอยู่

การประท้วงดังกล่าวเป็นครั้งล่าสุดในรอบเกือบ 3 เดือนของการประท้วงรุนแรง ผู้ประท้วงเดือดดาลกับสิ่งที่พวกเขามองว่าเป็นการแทรกแซงกิจการของฮ่องกงของปักกิ่ง ทั้งๆ ที่ปักกิ่งสัญญาว่าจะให้เสรีภาพแบบที่แผ่นดินใหญ่ไม่มีกับเขตกึ่งปกครองตนเองแห่งนี้

นักศึกษามหาวิทยาลัยหลายสิบคนชุมนุมอย่างสันติในบ่ายวันนี้ (16) เรียกร้องให้ทางการรับฟังเสียงประชาชน พวกเขาสวมชุดดำ และบางคนสวมหน้ากาก ร้องเพลง “ฮ่องกงจงเจริญ” เพลงที่กลายเป็นการเรียกร้องขอเสรีภาพด้านประชาธิปไตยมากขึ้นในศูนย์กลางกึ่งปกครองตนเองแห่งนี้

ในมหาวิทยาลัยแบปทิสต์ นักศึกษาหลายร้อยคนเดินขบวนเรียกร้องให้คณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัยให้ความช่วยเหลือแก่ผู้สื่อข่าวนักศึกษาคนหนึ่งที่ถูกจับเมื่อวันอาทิตย์ (15)

ตัวจุดชนวนการประท้วงครั้งนี้คือร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามที่จะทำให้สามารถส่งคนจากฮ่องกงไปรับการพิจารณาคดีในจีนได้ แต่ตอนนี้ถูกถอนออกไปแล้ว

การประท้วงขยายวงจนเกิดข้อเรียกร้องอื่นๆ เช่น สิทธิการเลือกตั้งแบบสมบูรณ์ และการสืบสวนอย่างเป็นอิสระต่อข้อกล่าวหาที่ว่าตำรวจใช้กำลังเกินเหตุ

ฮ่องกง อดีตอาณานิคมของอังกฤษ กลับสู่อ้อมอกจีนในปี 1997 ภายใต้สูตร “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ที่รับประกันเสรีภาพแบบที่ไม่มีบนแผ่นดินใหญ่ รวมทั้งระบบกฎหมายที่เป็นอิสระด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...