xs
xsm
sm
md
lg

พนักงานค่ายรถ GM เกือบ 50,000 คนในสหรัฐฯ ผละงานประท้วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - พนักงานบริษัท เจเนอรัล มอเตอร์ (GM) ค่ายรถยักษ์ใหญ่ของอเมริการาว 46,000 คนพร้อมใจกันนัดหยุดงานในวันนี้ (16 ก.ย.) หลังการเจรจาเพื่อขอขึ้นค่าแรงและสวัสดิการผ่านพ้นเส้นตายโดยไม่ได้ข้อสรุป นับเป็นการผละงานประท้วงครั้งใหญ่ของพนักงานจีเอ็มในรอบ 12 ปี

สหภาพแรงงานรถยนต์ของสหรัฐฯ (United Auto Workers - UAW) ได้เปิดเจรจากับจีเอ็มเพื่อทำข้อตกลงใหม่ทดแทนสัญญาว่าจ้างแรงงาน 4 ปีที่กำลังจะหมดอายุลง ทว่าทั้ง 2 ฝ่ายยังตกลงกันไม่ได้ในหลายประเด็น เช่น การขึ้นค่าแรง, สวัสดิการสุขภาพ, สถานะของแรงงานชั่วคราว ความมั่นคงในอาชีพ และการแบ่งปันผลกำไร เป็นต้น

UAW แถลงผ่านทวิตเตอร์ว่า ผู้นำสหภาพแรงงานได้ประชุมกันที่เมืองดีทรอยต์ และเห็นควรให้สมาชิกสหภาพ 46,000 คนในโรงงาน 31 แห่งของจีเอ็มหยุดงานประท้วงตั้งแต่เที่ยงคืนวันอาทิตย์ (15) เป็นต้นไป

เทอร์รี ดิตส์ หัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาของ UAW ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมว่า “นี่เป็นทางเลือกสุดท้าย... เราจะยืนหยัดต่อสู้เพื่อสิทธิขั้นพื้นฐานของคนทำงานในประเทศนี้”

เท็ด ครัมม์ ประธานคณะกรรมการต่อรองแห่งชาติของ UAW ยืนยันว่านี่ไม่ใช่การตัดสินใจอย่างบุ่มบ่าม และสหภาพกำลังต่อสู้เพื่อความถูกต้อง

ทั้งนี้ UAW ได้ต่ออายุข้อตกลงชั่วคราวกับ ฟอร์ด มอเตอร์ และ เฟียต ไครสเลอร์ ออโตโมบิลส์ เอ็นวี (FCA) ไปแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (13) และกำลังเร่งกดดันจีเอ็มให้ยอมรับเงื่อนไข

จีเอ็มได้ออกมาชี้แจงข้อเสนอต่างๆ ที่บริษัทยื่นต่อ UAW ได้แก่ การทุ่มเม็ดเงินลงทุนกว่า 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อเพิ่มตำแหน่งงานอีก 5,400 ตำแหน่ง, ขึ้นค่าแรงและปรับปรุงสวัสดิการต่างๆ รวมถึงวงเงินโบนัส 8,000 ดอลลาร์สำหรับพนักงานแต่ละคน

“เราได้เจรจาด้วยความจริงใจ และเล็งเห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วน” ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อธิบาย

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เรียกร้องผ่านทวิตเตอร์เมื่อค่ำวานนี้ (15) ให้ทั้ง UAW และจีเอ็ม “หันหน้าเจรจา และทำข้อตกลงกันให้ได้!” ซึ่ง โทนี เซอร์วอน โฆษกจีเอ็ม ออกมากล่าวสำทับว่า “เห็นด้วยอย่างยิ่ง” กับคำพูดของผู้นำสหรัฐฯ

ทั้งนี้ คาดว่าการผละงานประท้วงจะทำให้สายการผลิตของจีเอ็มทั่วภูมิภาคอเมริกาเหนือหยุดชะงักในเวลาอันรวดเร็ว

โฆษกของสหภาพแรงงานและจีเอ็มระบุว่า ทั้ง 2 ฝ่ายมีกำหนดเจรจากันอีกรอบในเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นวันจันทร์ (16)

พนักงาน 73,000 คนในโรงงาน 89 แห่งของจีเอ็มเคยผละงานชั่วระยะเวลาสั้นๆ เพียง 2 วันเมื่อปี 2007 และก่อนหน้านั้นเคยมีการหยุดงานประท้วงครั้งใหญ่ที่รัฐมิชิแกนเมื่อปี 1998 เป็นเวลานานถึง 54 วัน ซึ่งสร้างความเสียหายแก่ค่ายรถยนต์อันดับ 1 ของสหรัฐฯ มากกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์

ทางสหภาพคัดค้านไม่ให้จีเอ็มปิดโรงงานประกอบรถยนต์ที่รัฐโอไฮโอและมิชิแกน และชี้ว่าบริษัทควรพิจารณาขึ้นค่าแรงให้แก่พนักงาน หลังจากที่ทำผลกำไรในภูมิภาคอเมริกาเหนือได้สูงเป็นประวัติการณ์ต่อเนื่องหลายปี ขณะที่ฝ่ายจีเอ็มก็อ้างว่าจำเป็นต้องปิดโรงงานในทั้ง 2 รัฐเพื่อปรับตัวให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงของตลาด อีกทั้งค่าแรงและสวัสดิการที่ UAW เรียกร้องก็ค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับโรงงานประกอบรถยนต์ในภาคใต้สหรัฐฯ ซึ่งไม่ได้อยู่ในสหภาพแรงงาน

จีเอ็มยืนยันว่าได้เสนอทางออกสำหรับโรงงานประกอบรถยนต์ที่เมืองลอร์ดสทาวน์ (Lordstown) ในรัฐโอไฮโอ และโรงงานที่เมืองดีทรอยต์ โดยอาจจะใช้เป็นฐานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...