xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: สหรัฐฯชี้ “อิหร่าน”อยู่เบื้องหลังโรงงานกลั่นน้ำมันซาอุฯถูกโจมตี ทำเอาซัพพลายหายไปครึ่งหนึ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - ล่าสุดรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอออกมากล่าวโทษเตหะรานในการโจมตีการผลิตน้ำมันของซาอุฯครั้งมโหฬารทำให้ซัพพลายน้ำมันของซาอุฯหายไปครึ่ง โดยชี้ว่า ไม่มีหลักฐานยืนยันว่า โดรนมีต้นกำเนินมาจากเยเมน

บลูมเบิร์ก สื่อธุรกิจรายงานวันนี้(15 ก.ย)ว่า รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ออกแถลงการณ์ผ่านทางทวิตเตอร์หลังทางทำเนียบขาวได้มีการยืนยันว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เสนอการสนับสนุนซาอุฯในการปกป้องตัวเองในการเรียกร้องวันเสาร์(14) ร่วมกับมกุฎราชกุมารซาอุฯ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน
โดยพอมเพโอกล่าวผ่านแถลงการณ์ระบุว่า อิหร่านทำการโจมตีอย่างไม่คาดฝันต่อซัพพลายด้านพลังงานของโลก และเขายังกล่าวต่อว่า มีสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯจากพรรครีพับลิกันอย่างน้อย 1 คนได้ออกมาเรียกร้องให้สหรัฐฯทำการตอบโต้กลับด้วยการโจมตีโรงงานกลั่นน้ำมันอิหร่าน

พอมเพโอยังกล่าวอีกว่า สหรัฐฯจะทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อทำให้แน่ใจว่าตลาดพลังงานโลกยังคงมีพลังงานป้อนอยู่เสมอ สะท้อนเสียงที่ออกมาจากทำเนียบขาว และในการนี้พอมเพโอขอให้ทุกชาติออกมาประณามอิหร่านต่อการโจมตีครั้งนี้เช่นกัน

บลูมเบิร์กชี้ว่า กลุ่มกบฎฮูตีในเยเมนที่มีอิหร่านให้การสนับสนุนออกมาอ้างความรับผิดชอบการโจมตี ในขณะที่บริษัทผลิตน้ำมันซาอุดี อารามโก (Saudi Aramco)ได้ตัดลดการผลิตประจำวันลงถึง 50%

โดยรอยเตอร์ชี้ว่า การโจมตีทำให้ต้องตัดลดผลผลิตทางพลังงานของซาอุฯลงไปถึง 5.7 ล้านบาร์เรล/วัน หรือมากกว่า 5% ของซัพพลายพลังงานโลกทีเดียว

ซึ่งหลังการโจมตี รัฐมนตรีฝ่ายตะวันออกกลางของอังกฤษ แอนดรูว์ เมอร์ริสัน(Andrew Murrison) เรียกร้องให้กลุ่มกบฎฮูตีหยุดการคุกคามพื้นที่พลเรือนและโครงสร้างพื้นฐานเชิงพาณิชย์ของซาอุฯ

ในขณะที่โฆษกทำเนียบขาวแถลงประณามการโจมตีทางอีเมลและถูกโพสต์ขึ้นทวิตเตอร์ดังนี้ “ทางสหรัฐฯขอประณามอย่างรุนแรงต่อการโจมตีในวันนี้ต่อโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญทางด้านพลังงาน และในแถลงการณ์ยังกล่าวว่า สหรัฐฯยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์และยังคงในพันธสัญญาที่จะทำให้ตลาดการพลังงานระดับโลกมีความเสถียรภาพ”

ซึ่งก่อนหน้าพบว่า สว. รัฐเซาท์แคโรไลนาจากพรรครีพับลิกัน ลินซีย์ แกรม (Lindsey Graham) ได้ออกมากดดันรัฐบาลสหรัฐฯให้ตอบโต้ต่อเป้าหมายในอิหร่าน ส่วนเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำซาอุดีอาระเบียกล่าวว่า เป็นสิ่งที่ถึงขั้นยอมรับไม่ได้ต่อการโจมตีครั้งนี้ที่ส่งผลอันตรายกระทบต่อพลเรือน และในไม่ช้าอาจจะส่งผลทำให้ชีวิตผู้บริสุทธิต้องสูญเสีย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...