xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: มอสโกกวาดล้างผู้สนับสนุน “นาวาลนีย์” ครั้งมโหฬาร ปูพรมพร้อมกันทั่ว 43 เมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – เมื่อวานนี้(12 ก.ย) เจ้าหน้าที่รัสเซียได้ทำการบุกเข้าบ้านพักและสำนักงานของบรรดาผู้สนับสนุนผู้นำฝ่ายค้าน อเล็กเซ นาวาลนีย์ ใน 43 เมืองใหญ่ทั่วประเทศ กลายเป็นปฎิบัติการครั้งใหญ่สุดที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของแดนหมีขาว

เอพีรายงานเมื่อวานนี้(12 ก.ย)ว่า ปฎิบัติการบุกกวาดล้างไม่ต่ำกว่า 200 ปฎิบัติการเกิดขึ้นทั่วรัสเซียตั้งแต่วลาดิวอสตอคบนชายฝั่งแปซิฟิกไปจนถึงคราสโนดาร์( Krasnodar) ทางตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนในคดีที่เชื่อว่าเป็นการฟอกเงิน อเล็กเซ นาวาลนีย์ ผู้นำฝ่ายค้านฝีปากกล้าของรัสเซียกล่าว

“พวกเราจะไม่หยุดการทำงานของพวกเรา คุณไม่ต้องกังวลถึงเรื่องนั้น” นาวาลนีย์เปิดเผยในวิดีโอคลิปที่เขากล่าวไปถึงเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับการบุกเข้ากวาดล้าง โดยเปรียบเทียบกับการบุกเข้าค้นรังแก๊งค้ายาเสพติด

และนาวาลนีย์ยังกล่าวไปถึงผู้นำรัสเซียว่า “ปูตินรู้สึกโกรธมากและกำลังกระทืบเท้าอยู่”

เอพีชี้ว่า ล่าสุดประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมี ปูติน ได้สูญเสีย 1 ใน 3 ของที่นั่งในรัฐสภาท้องถิ่นกรุงมอสโก ในวิดีโอคลิป อเล็กเซ นาวาลนีย์กล่าวว่า “ผมขอแสดงความยินดีต่อพวกคุณ วันนี้ถือเป็นปฎิบัติการตำรวจครั้งใหญ่ที่สุดในรอบประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของรัสเซียที่ได้เคยเกิดขึ้น”

ทั้งนี้ดูเหมือนว่าทางตำรวจได้มีเป้าหมายไปที่กลุ่มคนที่เคยมีส่วนร่วมในการสนับสนุนการหาเสียงเลือกตั้งปี 2018 ของนาวาลนีย์ เอพีชี้

โดยถึงแม้ว่านาวาลนีย์จะถูกสั่งห้ามไม่ให้เข้าลงรับสมัครรับเลือกตั้ง แต่บรรดาผู้สนับสนุนของเขาตามสำนักงานเลือกตั้งท้องถิ่นในหลายสิบเมืองทั่วรัสเซียกลับมีจำนวนและกำลังเพิ่มมากขึ้น ทำการสอบสวนการคอร์รัปชันระดับสูงและทำการเคลื่อนกำลังพลไปสนับสนุนการเดินขบวนต่อต้านรัฐบาลเครมลิน

ทั้งนี้พบว่ามีพันธมิตรนาวาลนีย์จำนวนมากลงรับสมัครเลือกตั้งระดับท้องถิ่นในวันอาทิตย์(8)ที่ผ่านมา และได้มีการสังเกตการลงคะแนนพร้อมกับจดบันทึกในสิ่งพวกเขาได้กล่าวว่ามีการละเมิดอย่างกว้างขวาง

ด้านเลโอนิด โวลคอฟ(Leonid Volkov) หนึ่งในผู้สนับสนุนนาวาลนีย์ได้ให้สัมภาษณ์กับเอพีว่า “พวกเรากำลังพูดถึงความพยายามที่จะปราบปรามปฎิบัติการเครือข่ายระดับภูมิภาคของพวกเรา” และแสดงความเห็นต่อว่า เขาคาดว่าทางตำรวจรัสเซียน่าจะยึดเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆพร้อมกับประเมินความเสียหายทั้งหมดว่าตกราว 15,000 ดอลลาร์ นอกจากนี้โวลคอฟยังเรียกปฎิบัติการบุกกวาดล้างของตำรวจรัสเซียครั้งนี้ว่า “เป็นความพยายามเข้าปล้น”

ผู้สนับสนุนนาวาลนีย์แสดงความเห็นว่าถึงแม้ว่ารัสเซียจะมีช่วงเวลาที่แตกต่างกัน แต่กลับพบว่าตำรวจได้เริ่มปฎิบัติการทุกจุดพร้อมกันในเวลา 06.00 น. ตามเวลากรุงมอสโกซึ่งเป็นปฎิบัติการที่เกิดขึ้นแบบลงมือหลายจุดพร้อมกัน

กลุ่มเฝ้าจับตาการเลือกตั้ง โกลอส(Golos) ออกแถลงว่า บ้านพักของเจ้าหน้าที่ผู้ประสานงานของกลุ่มระดับภูมิภาคถูกบุกค้น และในแถลงการณ์ยังกล่าวต่อว่า คนทั้ง 3 ถูกฝึกฝนสำหรับการจับตาการเลือกตั้งก่อนวันเลือกตั้งวันอาทิตย์ ทางกลุ่มประณามตำรวจว่าใช้ความพยายามเพื่อกดดันและคุกคามการตรวจของสาธารณะ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...