xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯอังกฤษรุดโต้ ถูกกล่าวหากราบบังคมทูลเท็จขอปิดประชุมสภา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ
เอเอฟพี - บอริส จอห์นสัน นยกรัฐมนตรีอังกฤษในวันพฤหัสบดี(12ก.ย.) ปฏิสธคำกล่าวหาที่ว่าเขากราบบังคมทูลเท็จสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ครั้งที่ขอให้พระองค์ทรงอนุญาตปิดประชุมสภาเป็นเวลาราว 5 สัปดาห์เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา หรือไม่นานก่อนถึงกำหนดเบร็กซิต

จอห์นสัน กราบบังคมทูลขอพระบรมราชานุญาตองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักร สำหรับการปิดประชุมสภาเป็นเวลา 5 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยอ้างว่ามีความจำเป็นก่อนการเปิดตัวนโยบายภายในประเทศใหม่ๆ

การพักการประชุมเป็นเวลานานที่ผิดปกติครั้งนี้ ถูกมองอย่างกว้างขวางว่าเป็นความพยายามขัดขวางเสียงคัดค้านการเบร็กซิตโดยปราศจากข้อตกลงในวันที่ 31 ตุลาคม และโหมกระพือเสียงเอะอะโวยวายทั่วทุกฝ่ายทางการเมือง รวมถึงกระตุ้นให้มีการยื่นดำเนินการทางกฎหมาย

ฝ่ายค้านอังกฤษโจมตีนายกฯบอริส จอห์สัน หมกเม็ดหลักฐานอันตราย “โนดีล” หลังรัฐบาลจำใจเผยแพร่เอกสารประเมินสถานการณ์เบร็กซิตแบบไม่มีข้อตกลงในวันพุธ(11ก.ย.) ที่ระบุว่า เส้นทางข้ามช่องแคบอังกฤษจะติดขัดรุนแรงนำไปสู่การขาดแคลนอาหารและยา รวมทั้งเกิดการประท้วงวุ่นวายทั่วประเทศ นอกจากนั้นสมาชิกสภายังเรียกร้องให้เปิดสภาประชุมกันต่อ หลังศาลสูงสุดสก็อตแลนด์วินิจฉัยว่า การตัดสินใจปิดประชุมสภาเป็นเวลา 5 สัปดาห์ของจอห์นสันนั้นผิดกฎหมาย

ศาลสูงสุดของสกอตแลนด์ประกาศคำตัดสินวินิจฉัย ระบุว่า การที่จอห์นสันถวายคำแนะนำให้สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ทรงอนุญาตให้ปิดประชุมสภาเป็นเวลาราว 5 สัปดาห์ นั่นคือจนถึงวันที่ 14 เดือนหน้า เป็นการกระทำผิดกฎหมาย เนื่องจากจอห์นสันมีแรงบันดาลใจจากวัตถุประสงค์ที่ไม่เหมาะสม เพื่อมุ่งขัดขวางการอภิปรายของสภา

อย่างไรก็ตามเมื่อถูกถามว่าเขา กราบบังคมทูลเท็จเกี่ยวกับแรงจูงใจในการขอพระบรมราชานุญาตปิดการประชุมสภาใช่หรือไม่ จอห์นสันตอบว่า "แน่นอนว่า ไม่ เราจำเป็นต้องเดินหน้าและทำทุกสิ่งอย่างในระดับชาติเสียก่อน" เขากล่าว

รัฐบาลของจอห์นสัน ยื่นอุทธรณ์ต่อคำตัดสินของศาลสูงสุดสกอตแลนด์ในวันพุธ(11ก.ย.) และทางศาลสูงของอังกฤษมีกำหนดพิจารณาคดีนี้ในวันอังคารหน้า(17ก.ย.) แต่ระหว่างนี้รัฐสภาก็ยังจะต้องปิดการประชุมต่อไป

ทอม เบรค โฆษกด้านเบร็กซิตของลิเบรัล เดโมแครต พรรคฝ่ายค้านที่ฝักใฝ่อียู บอกว่ารัฐบาลปิดบังทั้งเอกสารภายใน, ข้อความและอีเมล เกี่ยวกับการตัดสินใจปิดการประชุมสภา "ผมสงสัยว่าเอกสารเหล่านี้ จะช่วยยืนยันว่านายกรัฐมนตรีโกหกเกี่ยวกับเหตุผลของการปิดประชุม" เขากล่าวกับเอเอฟพี "เราทุกคนรู้ว่าทำไมเขาถึงต้องการปิดการประชุมสภา เพราะว่าไม่ต้องการให้รัฐสภาชี้เป้าว่าเขาต้องเป็นคนรับผิดชอบ"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...