xs
xsm
sm
md
lg

รบ.จำใจเปิดรายงานภัยเบร็กซิต'โนดีล' ชี้เสี่ยงจลาจล-ขาดแคลนอาหารและยา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ป้ายบิลบอร์ดไฟฟ้าการณรณงค์โฆษณาของรัฐบาลอังกฤษ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อให้ประชาชนรับทราบข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการเบร็กซิต
เอเจนซีส์ - ฝ่ายค้านอังกฤษโจมตีนายกฯบอริส จอห์สัน หมกเม็ดหลักฐานอันตราย “โนดีล” หลังรัฐบาลจำใจเผยแพร่เอกสารประเมินสถานการณ์เบร็กซิตแบบไม่มีข้อตกลง ที่ระบุว่า เส้นทางข้ามช่องแคบอังกฤษจะติดขัดรุนแรงนำไปสู่การขาดแคลนอาหารและยา รวมทั้งเกิดการประท้วงวุ่นวายทั่วประเทศ นอกจากนั้นสมาชิกสภายังเรียกร้องให้เปิดสภาประชุมกันต่อ หลังศาลสูงสุดสก็อตแลนด์วินิจฉัยว่า การตัดสินใจปิดประชุมสภาเป็นเวลา 5 สัปดาห์ของจอห์นสันนั้นผิดกฎหมาย

สืบเนื่องจากแรงกดดันของรัฐสภาซึ่งลงมติให้รัฐบาลเปิดเผย ทางรัฐบาลอังกฤษจึงได้นำเอกสาร“โอเปอเรชัน เยลโลว์แฮมเมอร์” ออกมาเผยแพร่เมื่อวันพุธ (11 ก.ย.) โดยชี้แจงว่า เอกสารนี้เป็นการพูดถึงภาพสมมติฐานสถานการณ์ในกรณีเลวร้ายที่สุดที่อาจเกิดขึ้นได้ เอกสารนี้จัดเตรียมขึ้นตั้งเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม หรือ 9 วันหลังจากที่จอห์นสัน เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และใช้เป็นพื้นฐานสำหรับการวางแผนการถอนตัวจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือ “เบร็กซิต” แบบไม่มีข้อตกลง

ในการสมมุติสถานการณ์อย่างเลวร้ายที่สุดที่อาจเกิดขึ้นหากอังกฤษถอนตัวจากอียูในวันที่ 31 ตุลาคมโดยไม่มีข้อตกลงนั้น เอกสารระบุว่า ประชาชนและภาคธุรกิจมีความพร้อมในการรับมือผลลัพธ์จากสถานการณ์ดังกล่าวต่ำ ส่วนหนึ่งเนื่องจากความสับสนทางการเมืองที่จะคงอยู่ต่อไปจนถึงวันที่เบร็กซิตเกิดขึ้นจริง

เอกสารแจกแจงว่า รถบรรทุกต่างๆ อาจต้องรอนานถึง 2 วันครึ่งเพื่อข้ามช่องแคบอังกฤษ ขณะที่พลเมืองอังกฤษจะถูกตรวจเพิ่มมากขึ้นที่จุดผ่านแดนเข้าสู่อียู

การไหลลื่นของการเดินทางข้ามช่องแคบอังกฤษจะลดลงถึง 60% ในวันแรกหลังเบร็กซิตแบบโนดีล และการชะงักงันอาจยาวนานถึง 3 เดือนทีเดียว และปัญหาการจราจรนี้อาจส่งผลกระทบการจัดส่งน้ำมัน ทำให้อุปทานน้ำมันในลอนดอนและแถบตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษสะดุด ขณะเดียวกันการแตกตื่นแห่ซื้อข้าวของของประชาชน ก็อาจทำให้เกิดการขาดแคลนในพื้นที่อื่นๆ ของประเทศ

นอกจากนั้นอาหารสดบางประเภทอาจลดน้อยลง นำไปสู่ความเสี่ยงที่จะมีการแตกตื่นซื้อกักตุนและทำให้อุปทานอาหารสะดุดติดขัด หรือทำให้สถานการณ์การหยุดชะงักดำเนินไปอย่างเลวร้ายลงไปอีก รวมถึงอาจทำให้เกิดความวุ่นวายความตึงเครียด และการประท้วง

สำหรับบริการทางการเงินข้ามพรมแดนจะได้รับผลกระทบ เช่นเดียวกับการแลกเปลี่ยนแบ่งปันข้อมูลระหว่างตำรวจและหน่วยงานด้านความมั่นคงของอังกฤษกับทางยุโรป

อันที่จริง เอกสารนี้ได้เคยรั่วไหลเผยแพร่ออกมาแล้วโดยนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทมส์เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ซึ่งตอนนั้นไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีผ฿รับหน้าที่ประสานงานการเตรียมการ “โนดีล” อ้างว่า เป็นเอกสารเก่าที่ไม่ได้อิงกับระดับความพร้อมในขณะปัจจุบัน
ฝ่ายต่อต้านถอนตัวออกจากอียู นำสเปรย์มาขีดเขียนข้อความ หยุดเบร็กซิต บนถนสายหนึ่งใกล้กับรัฐบาลอังกฤษ ในกรุงลอนดอน
ล่าสุด โกฟออกมากล่าวว่า รัฐบาลกำลังทบทวนแก้ไขสมมติฐานในเอกสาร และยืนยันว่า ข้อมูลในเอกสารเป็นเพียงเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในสถานการณ์เลวร้ายที่สุดเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ด้านพรรคแรงงานซึ่งเป็นฝ่ายค้านสำคัญที่สุด ได้วิพากษ์วิจารณ์ว่า เอกสารฉบับนี้คือการยืนยันว่า เบร็กซิตแบบไม่มีข้อตกลงนั้นมีความเสี่ยงร้ายแรง จึงถือว่า รัฐบาลไร้ความรับผิดชอบโดยสิ้นเชิงในการละเลยคำเตือนที่ชัดเจนเหล่านี้ รวมทั้งยังพยายามกีดกันไม่ให้ประชาชนได้เข้าถึงหลักฐานนี้ด้วย

เคียร์ สตาร์เมอร์ โฆษกด้านเบร็กซิตของพรรคแรงงาน ชี้ว่า จอห์นสันต้องยอมรับได้แล้วว่า ตนเองไม่ซื่อตรงต่อคนอังกฤษเกี่ยวกับผลลัพธ์ของการถอนตัวแบบไม่มีข้อตกลง

ในอีกด้านหนึ่ง เมื่อวันพุธ(11) ศาลสูงสุดของสกอตแลนด์ประกาศคำตัดสินวินิจฉัย ซึ่งระบุว่า การที่จอห์นสันถวายคำแนะนำให้สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ทรงอนุญาตให้ปิดประชุมสภาเป็นเวลาราว 5 สัปดาห์ นั่นคือจนถึงวันที่ 14 เดือนหน้า เป็นการกระทำผิดกฎหมาย เนื่องจากจอห์นสันมีแรงบันดาลใจจากวัตถุประสงค์ที่ไม่เหมาะสม เพื่อมุ่งขัดขวางการอภิปรายของสภา

คำวินิจฉัยดังกล่าวกระตุ้นให้บรรดาสมาชิกสภาอังกฤษเรียกร้องให้มีการเปิดสภาอีกครั้ง ทว่า รัฐบาลอังกฤษได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลสูงสุดของสหราชอาณาจักรแล้ว ซึ่งจะมีการไต่สวนกันในวันอังคารหน้า (16) ทำให้สมาชิกสภาต้องรอฟังคำตัดสินวินิจฉัยขั้นสุดท้ายต่อไป

ทั้งนี้ จอห์นสันเข้ารับตำแหน่งพร้อมให้คำมั่นว่า จะนำอังกฤษออกจากอียูตามเส้นตายวันที่ 31 ตุลาคม ไม่ว่าจะมีข้อตกลงหรือไม่ก็ตาม

แต่ในสภาพที่เวลานี้เขาไม่มีเสียงข้างมากในสภา จอห์นสันจึงถูกขัดขวางไม่ให้ดำเนินการดังกล่าวได้ นอกจากนั้นสภายังไม่อนุมัติแผนการจัดเลือกตั้งก่อนกำหนดที่จอห์นสันพยายามผลักดันอีกด้วย

ดังนั้น ทางเดียวที่นายกฯผู้นี้จะสามารถนำอังกฤษออกจากอียูภายในวันที่ 31 ตุลาคม ตามที่เขาประกาศให้คำมั่นเอาไว้ ก็คือ เขาจะต้องทำให้อียูยินยอมทำข้อตกลงเบร็กซิตกันใหม่ ที่มีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขใหม่ๆ อย่างที่เขาประกาศเอาไว้ ให้สำเร็จภายในวันที่ 19 เดือนหน้า ทว่า บรรดาผู้นำอียูต่างระบุว่า จนถึงเวลานี้ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ยังไม่ได้มีข้อเสนอใหม่อะไรมาให้พิจารณา

ในวันพุธ ปาสกาล โดโนโฮ รัฐมนตรีคลังไอร์แลนด์ ทิ้งท้ายว่า เนื่องจากจนถึงขณะนี้ยังไม่มีความแน่นอนหรือชัดเจนเกี่ยวกับกำหนดเวลาและรูปแบบเบร็กซิต ดังนั้น ตัวเลือกที่เหมาะสมและปลอดภัยที่สุดคือ การเตรียมพร้อมรับมือความเลวร้ายที่สุด นั่นคือการถอนตัวแบบไม่มีข้อตกลง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...