xs
xsm
sm
md
lg

ศาลสูงสุดสหรัฐฯ ไฟเขียว ‘ทรัมป์’ ปฏิเสธคำขอลี้ภัยผู้อพยพจากอเมริกากลาง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ศาลสูงสุดสหรัฐฯ มีคำสั่งอนุญาตให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ สามารถบังคับใช้กฎใหม่ ซึ่งคาดว่าจะทำให้ผู้อพยพจากอเมริกากลางจำนวนมากถูกปฏิเสธคำขอลี้ภัย และเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญของนโยบายต่อต้านผู้อพยพแบบสุดโต่งที่ ทรัมป์ ประกาศใช้

ศาลได้วินิจฉัยว่า ระเบียบใหม่ซึ่งกำหนดให้ผู้อพยพที่เดินทางผ่านประเทศที่ 3 จะต้องยื่นเรื่องขอลี้ภัยในประเทศนั้นๆ ก่อนที่จะเดินทางมาสหรัฐฯ สามารถนำมาบังคับใช้ได้ทันที ระหว่างที่กระบวนการยื่นอุทธรณ์คัดค้านยังไม่ถึงที่สุด

คำตัดสินนี้ถือเป็นชัยชนะทางกฎหมายสำหรับทรัมป์ โดยผู้นำสหรัฐฯ ได้ทวีตข้อความว่า “ชัยชนะครั้งใหญ่ในศาลสูงสุดของสหรัฐอเมริกาว่าด้วยเรื่องการขอลี้ภัยที่พรมแดน!”

กฎเหล็กนี้จะทำให้ผู้อพยพเกือบทั้งหมดไม่มีสิทธิ์ยื่นขอลี้ภัยที่พรมแดนทางใต้ของสหรัฐฯ และสะท้อนความพยายามของ ทรัมป์ ที่จะผลักดันนโยบายต่อต้านผู้อพยพให้สำเร็จก่อนลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2020

สหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน (ACLU) และอีกหลายหน่วยงานได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลเพื่อขอให้ระงับคำสั่งของทรัมป์ ซึ่งพวกเขามองว่าละเมิดกฎหมายคนเข้าเมือง และยังกล่าวหารัฐบาลสหรัฐฯ ว่าออกกฎเกณฑ์โดยไม่ผ่านขั้นตอนทางกฎหมายอย่างถูกต้อง

ก่อนหน้านี้ จอน ไทการ์ ผู้พิพากษาศาลแขวงรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้ระงับใช้กฎเกณฑ์ใหม่ของ ทรัมป์ ทั่วประเทศ เพียง 8 วันหลังจากที่กฎดังกล่าวเริ่มมีผลบังคับในวันที่ 15 ก.ค.

หลังจากนั้น ศาลอุทธรณ์เขต 9 ได้เพิกถอนคำสั่งระงับบางส่วน ซึ่งทำให้กฎของ ทรัมป์ ไม่สามารถใช้ได้กับรัฐแคลิฟอร์เนียและแอริโซนา แต่ยังคงมีผลบังคับที่รัฐเทกซัสและนิวเม็กซิโก

ไทการ์ ได้ออกคำพิพากษาให้ระงับการใช้กฎดังกล่าวทั่วประเทศอีกครั้งในวันจันทร์ (9) ทว่าก็ถูกศาลอุทธรณ์ภาค 9 เพิกถอนคำสั่งบางส่วนอีกในค่ำวันอังคาร (10) กระทั่งเรื่องราวมายุติลงเมื่อ ทรัมป์ ได้รับไฟเขียวจากศาลสูงสุด

ทรัมป์ หวังว่าระเบียบใหม่นี้จะช่วยลดจำนวนผู้ขอลี้ภัย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้อพยพจากอเมริกากลางซึ่งข้ามพรมแดนจากเม็กซิโกเข้ามายังสหรัฐฯ มากมายเป็นประวัติการณ์ในยุคของเขา

กฎที่ว่านี้จะทำให้ครอบครัวผู้อพยพจากรัฐอเมริกลาง เช่น เอลซัลวาดอร์ ฮอนดูรัส และกัวเตมาลา ไม่สามารถยื่นขอลี้ภัยในสหรัฐฯ ได้หลังจากที่พวกเขาข้ามพรมแดนเม็กซิโกมาแล้ว ในขณะที่พลเมืองเม็กซิโกยังคงได้รับสิทธิ์ดังกล่าวอยู่

โฮแกน กิดลีย์ โฆษกทำเนียบขาว ระบุว่า รัฐบาล “พอใจอย่างยิ่ง” กับคำวินิจฉัยของศาลสูงสุดซึ่งเป็นการปฏิเสธคำพิพากษาที่ “ผิดพลาด” ของศาลชั้นต้น

เจอร์โรลด์ แนดเลอร์ ประธานคณะกรรมการยุติธรรมแห่งสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ และ ซู ล็อฟเกรน ประธานคณะอนุกรรมการฝ่ายกิจการผู้อพยพ ออกมาแสดงท่าที “ผิดหวัง” ต่อคำตัดสินของศาลสูงสุด พร้อมเตือนว่ารัฐบาลกำลังหันหลังให้แก่ผู้อพยพที่หนีร้อนมาพึ่งเย็น ซึ่งอาจจะทำให้วิกฤตมนุษยธรรมในภูมิภาคเลวร้ายลงไปอีก

รัฐบาล ทรัมป์ อ้างว่ากฎนี้จะช่วยคัดกรองผู้ขอลี้ภัยที่ขาดคุณสมบัติอยู่แล้ว และยังเป็นการส่งคำเตือนไปยังคนต่างด้าวที่ปฏิเสธทางเลือกลี้ภัยในประเทศที่ 3 และเจาะจงเดินทางมาสหรัฐฯ ทั้งที่ไม่ได้เดือดร้อนหรือจำเป็นต้องลี้ภัยจริงๆ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...