xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: 3 พลเมืองออสซีถูกจับในอิหร่าน – แคนเบอร์ราร้องให้ปล่อยตัวเพื่อมนุษยธรรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โจลี คิง (Jolie King) และ มาร์ค เฟอร์กิน( Mark Firkin)
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - มาริส เพย์น (Marise Payne) รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียออกแถลงการณ์วันพฤหัสบดี(12 ก.ย) เรียกร้องให้เตหะรานปล่อยตัวชาวออสเตรเลีย 3 คนที่ถูกจับกุมในอิหร่าน และเวลานี้ถูกขังในเรือนจำขอให้ปล่อยตัวด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม

เอเอฟพีรายงานวันนี้(12 ก.ย)ว่า รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย มาริส เพย์น (Marise Payne)กล่าวว่า ทางแคนเบอร์ราได้เรียกร้องต่อเตหะรานในคดีพลเมืองออสเตรเลียถูกจับหลายครั้งแล้วกับรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน จาวาด ซารีฟ(Javad Zarif) โดยเฉพาะล่าสุดในสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยในแถลงการณ์กล่าวว่า “ทางรัฐบาลออสเตรเลียได้ใช้ความพยายามเพื่อทำให้มั่นใจว่าคนเหล่านี้จะได้รับการปฎิบัติอย่างเป็นธรรม อย่างมีมนุษยธรรม และเป็นไปตามธรรมเนียมปฎิบัตินานาชาติ”

และในแถลงการณ์เพย์นย้ำว่า “ในการจับกุมครั้งนี้ไม่มีเหตุผลที่เชื่อได้ว่ามีปัจจัยทางการเมืองอยู่เบื้องหลัง”

โจลี คิง (Jolie King) และ มาร์ค เฟอร์กิน( Mark Firkin) ซึ่งเป็นชาวเพิร์ตได้บันทึกการเดินทางจากบ้านในอังกฤษบนโซเชียลมีเดียเป็นระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมาแต่ทว่ากลับเงียบหายไปหลังจากมีการอัปเด็ตครั้งสุดท้ายในคีร์กีซสถาน(Kyrgyzstan)และปากีสถานเมื่อ 10 สัปดาห์ก่อนหน้า

ซึ่งในแถลงการณ์ที่ออกมาในนามครอบครัวกล่าวว่า “ครอบครัวของเราตั้งความหวังที่จะได้เห็นมาร์คและโจลีเดินทางกลับบ้านด้วยความปลอดภัยโดยเร็วที่สุด”

ซึ่งก่อนที่คนทั้งคู่จะออกเดินทางคนทั้งคู่ได้เขียนบนบล็อกของตัวเองว่า พวกเขาและเธออดทนรอไม่ไหวที่จะแชร์เรื่องราวประสบการณ์ทั้งหมดและความงดงามในจุดหมายปลายทางและประเทศที่ต่างกันไปที่พวกเรากำลังจะไปเยือน”

ข่าวการจับกุมตัวเกิดขึ้นหลังจากทางแคนเบอร์ราประกาศส่งเรือฟริเกตและเครื่องบินสอดแนมไปร่วมการคุ้มกันการเดินเรือพาณิชย์บริเวณช่องแคบฮอร์มุซ(Strait of Hormuz)ในปฎิบัติการภายใต้การนำของสหรัฐฯ

เพยน์กล่าวว่า การจับกุมตัว โจลี คิง และ มาร์ค เฟอร์กิน และบุคคลที่ 3 ที่มีรายงานว่าเป็นชาวออสเตรเลียเชื้อสายอังกฤษและเป็นนักวิชาการนั้น “ไม่เกี่ยวข้อง” กับปัญหาความขัดแย้งระดับภูมิภาคที่นานาชาติที่ให้ความกังวลในประเด็นโครงการอาวุธนิวเคลียร์อิหร่าน การคว่ำบาตรจากสหประชาชาติ หรือปัญหาความปลอดภัยในการสัญจรพาณิชย์ทางน้ำใกล้น่านน้ำอิหร่าน

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ ชี้ว่ามีรายงานว่า คิงและเฟอร์กินถือหนังสือเดินทางสัญชาติอังกฤษและได้บันทึกการเดินทางทั่วโลกตั้งแต่ปี 2017 หลังจากพวกเขาและเธอขับรถจากออสเตรเลียไปอังกฤษ โดยคิงและเฟอร์กินถูกจับกุมใกล้กรุงเตหะรานเมื่อ 10 สัปดาห์ก่อนหน้า

สื่ออังกฤษชี้ว่า ในเวลานี้พลเมืองออสเตรเลียทั้ง 3 ถูกเตหะรานควบคุมตัวไว้ในเรือนจำเอวิน(Evin prison)ที่อื้อฉาว ในขณะที่พลเมืองรายที่ 3 ซึ่งนักวิชาการชาวออสเตรเลียที่จบจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์และเคยสอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยออสเตรเลียพบว่าถูกเตหะรานสั่งขังเดี่ยวหลังจากที่ศาสตราจารย์หญิงถูกจับกุมในปี 2018 มีรายงานว่าศาสตราจารย์หญิงรายนี้ถูกนำตัวขึ้นศาลไต่สวนและรับโทษจำคุกเป็นเวลา 10 ปีในเรือนจำ

ทั้งนี้ที่ผ่านมาแคนเบอร์ราใช้ความพยายามในการเจรจากับอิหร่านมาโดยตลอดแต่ข่าวเพิ่งถูกเปิดเผยต่อสาธารณะในวันพุธ(11)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...