xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ริเริ่ม “ข้อตกลงป้องกันประเทศ” ร่วมกับ 10 ชาติ อ้างเวเนซุเอลาเตรียมเปิดศึก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - สหรัฐฯ ริเริ่มข้อตกลงป้องกันประเทศระดับภูมิภาคเมื่อวานนี้ (11 ก.ย.) กับอีก 10 ประเทศและฝ่ายค้านเวเนซุเอลา หลังจากความเคลื่อนไหวเตรียมเปิดศึกของรัฐบาลนิโกลัส มาดูโร

ข้อเรียกร้องริเริ่มข้อตกลงความช่วยเหลือต่างตอบแทนระหว่างอเมริกา (Inter-American Treaty of Reciprocal Assistance : TIAR) ออกมาจากฝ่ายค้านเวเนซุเอลา ถ้อยแถลงจาก ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ระบุ และถูกรีทวีตโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในวันนี้ (12)

“ความเคลื่อนไหวเตรียมเปิดศึกเมื่อไม่นานมานี้จากกองทัพเวเนซูเอลาที่จะวางกำลังตามแนวชายแดนติดโคลอมเบียรวมทั้งการปรากฏตัวของกลุ่มติดอาวุธผิดกฎหมายและองค์กรก่อการ้ายในแผ่นดินเวเนซุเอลาแสดงให้เห็นว่า นิโกลัส มาดูโรไม่เพียงเป็นภัยคุกคามต่อชาวเวเนซุเอลาเท่นั้น แต่การกระทำของเขากำลังคุกคามความสงบสุขและความมั่นคงของกลุ่มเพื่อนบ้านของเวเนซุเอลาด้วย” พอมเพโอกล่าว
ไมค์ พอมเพโอ
เวเนซูเอลาถูกผลักลงสู่วิกฤตทางการเมืองเมื่อเดือนมกราคมเมื่อผู้นำฝ่ายค้าน ฮวน กวยโด ประกาศตนเป็นรักษาการณ์ประธานาธิบดี ในการท้ายทายโดยตรงต่ออำนาจของมาดูโรในประเทศนี้ ซึ่งมีประชาชนหลบหนีออกไปแล้วหลายล้านคนจากภาวะล้มละลายทางเศรษฐกิจ

ฝ่ายค้านตราหน้าผู้นำสังคมนิยมรายนี้ว่าเป็น “ผู้ช่วงชิงอำนาจ” จากการชนะเลือกตั้งของเขาเมื่อปีที่แล้วที่ถูกมองว่าเป็นการฉ้อโกง สหรัฐฯ และอีกกว่า 50 ประเทศให้การรับรองกวยโดแล้ว

พอมเพโอระบุในถ้อยแถลงว่า การริเริ่มข้อตกลง TIAR เป็นยอมรับว่าอิทธิพลที่มาดูโรมีในภูมิภาคนี้กำลังลดน้อยลงเรื่อยๆ

“นโยบายเศรษฐกิจที่ล้มเหลวและการปราบปรามทางการเมืองยังคงกระตุ้นวิกฤตผู้ลี้ภัยแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนี้ และเกินความสามารถของหลายรัฐบาลที่จะตอบสนอง” เขากล่าว

“เราเฝ้ารอการหารือระดับสูงเพิ่มเติมกับเพื่อนสมาชิก TIAR ในขณะที่เรารวมตัวกันเพื่อร่วมกันจัดการวิกฤตเร่งด่วนที่ลุกลามภายในเวเนซุเอลาและกระจายข้ามชายแดนด้วยการพิจารณาหลากหลายตัวเลือกทางเศรษฐกิจและการเมือง”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...