xs
xsm
sm
md
lg

บาฮามาสสูญหายอีก 2,500 คน คาดยอดตาย ‘เฮอริเคนดอเรียน’ ยังพุ่งไม่หยุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ทางการบาฮามาสระบุวานนี้ (11 ก.ย.) ว่ายังมีผู้สูญหายอีกราว 2,500 คนจากพายุเฮอริเคนดอเรียนซึ่งซัดถล่มหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียนเมื่อกว่า 1 สัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก

นายกรัฐมนตรี ฮูเบิร์ต มินนิส มีถ้อยแถลงผ่านสื่อโทรทัศน์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเฮอริเคนดอเรียนในขณะนี้อยู่ที่ 50 ราย แต่ยังมีผู้สูญหายเป็นจำนวนมาก ซึ่งหมายความว่ายอดผู้เสียชีวิตก็อาจจะเพิ่มขึ้นอีก

“จำนวนผู้เสยชีวิตอาจจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก” มินนิส ระบุ พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลจะตอบสนองภัยพิบัติครั้งนี้อย่างโปร่งใส และเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตทันทีที่ทราบ

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่จัดการสถานการณ์ฉุกเฉินของบาฮามาสอธิบายว่า รายชื่อผู้สูญหายกว่า 2,000 คนนั้นยังไม่ได้ผ่านการสอบทานจากบัญชีผู้อพยพที่อาศัยอยู่ตามศูนย์พักพิงต่างๆ

ดอเรียนซึ่งทวีความรุนแรงจนเป็นเฮอริเคนระดับ 5 ได้พัดเข้าถล่มหมู่เกาะบาฮามาสเมื่อวันที่ 1 ก.ย. ด้วยความเร็วลม 298 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และถือเป็นหนึ่งในพายุหมุนแอตแลนติกที่มีความแรงที่สุดขณะพัดขึ้นฝั่ง

เจ้าหน้าที่ได้อพยพประชาชนกว่า 5,000 คนไปยังเกาะนิวโพรวิเดนซ์ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงแนสซอ ขณะที่บาฮามาสเผชิญมหาวาตภัยครั้งเลวร้ายที่สุดของประเทศ

ศูนย์จัดการภัยพิบัติฉุกเฉินแห่งแคริบเบียนระบุว่า ขณะนี้ยังมีผู้ประสบภัยที่ต้องการที่พักอาศัยและอาหารอีกราว 15,000 คน

เจ้าหน้าที่บาฮามาสได้ตั้งเตนท์ขนาดใหญ่หลายหลังที่กรุงแนสซอเพื่อรองรับผู้ประสบภัยพายุ และยังมีแผนเปิดศูนย์อพยพเพิ่มเติมที่เกาะอาบาโกเพื่อช่วยเหลือประชาชนอีกราว 4,000 คนซึ่งยังไร้ที่อยู่

นายกฯ มินนิส ได้กล่าวขอบคุณประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และชาวอเมริกันที่มอบความช่วยเหลือแก่บาฮามาส ทั้งในรูปของการเป็นอาสาสมัคร และเงินบริจาคผ่านองค์กรการกุศล

อย่างไรก็ดี ทำเนียบขาวยืนยันวานนี้ (11) ว่าสหรัฐฯ จะไม่มอบสถานะผู้อพยพชั่วคราวให้แก่ชาวบาฮามาสที่หนีภัยเฮอริเคนดอเรียน ซึ่งสถานะดังกล่าวจะช่วยให้ชาวบาฮามาสสามารถเข้าไปอาศัยและทำงานในสหรัฐฯ ได้ ระหว่างที่ประเทศของพวกเขากำลังฟื้นฟู

องค์กรภาคเอกชนประเมินว่า บริษัทประกันภัยจะต้องจ่ายเงินราว 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นค่าประกันทรัพย์สินที่เสียหายในบาฮามาสและหมู่เกาะแคริบเบียนอื่นๆ

เที่ยวบินพาณิชย์สู่เกาะอาบาโกซึ่งได้รับความเสียหายหนักที่สุดเริ่มกลับมาให้บริการได้บางส่วนตั้งแต่เมื่อวานนี้ (11)Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...