xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันดิ่งเกือบ $2 “ทรัมป์” แบะท่าผ่อนปรนอิหร่าน ทองขึ้น-หุ้นสหรัฐฯ พุ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ราคาน้ำมันดิ่งลงกว่า 2% ในวันพุธ (10 ก.ย.) หลังมีรายงานข่าวว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กำลังชั่งใจผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรของอิหร่าน ส่วนวอลล์สตรีทพุ่งแรงจากความหวังมีทางออกในสงครามการค้าอเมริกา-จีน ขณะที่ทองคำขยับขึ้น

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนตุลาคม ลดลง 1.65 ดอลลาร์ ปิดที่ 55.75 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอนงวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน ลดลง 1.57 ดอลลาร์ ปิดที่ 60.81 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

แรงเทขายมีขึ้นหลังมีรายงานข่าวจากบลูมเบิร์ก ระบุว่าทรัมป์กำลังพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดเล่นงานอิหร่าน เพื่อเปิดโอกาสสำหรับการประชุมซัมมิตกับประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่านในช่วงปลายเดือน

นอกจากนี้แล้ว ในรายงานข่าวของบลูมเบิร์กยังอ้างแหล่งข่าว 3 แหล่ง เชื่อว่าความเป็นไปได้ของการเจรจากับอิหร่านมีมากขึ้น หลังทรัมป์ ตัดสินใจปลด จอห์น โบลตัน พ้นจากตำแหน่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ เนื่องจาก โบลตัน มีจุดยืนคัดค้านแนวทางดังกล่าว

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันพุธ (11 ก.ย.) พุ่งแรง จีนประกาศยกเว้นขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากอเมริกาบางประเภท เพิ่มความหวังว่าสงครามการค้าระหว่างสองชาติจะมีทางออก

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 227.61 จุด (0.85 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 27,137.04 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 21.54 จุด (0.72 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,000.93 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 85.52 จุด (1.06 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 8,169.68 จุด

จีนเผยแพร่รายชื่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ ที่ได้รับการยกเว้น 2 บัญชี ซึ่งช่วยปกป้องอาหารทะเลบางชนิดและยาต้านมะเร็งจากการถูกรีดภาษี ความเคลื่อนไหวที่ทำให้ประธานาธิบดีทรัมป์ ออกมาแสดงความยินดี โดยระบุว่ามันเป็นก้าวย่างที่สำคัญ อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่าปักกิ่งไม่ได้ยกเว้นภาษีให่แก่สินค้าสำคัญๆ ของสหรัฐฯ อย่างเช่นถั่วเหลืองและเนื้อหมู

คาดหมายว่าคณะผู้แทนเจรจาระดับสูงจะมาประชุมกันในวอชิงตันช่วงต้นเดือนหน้า หลังผ่านฤดูร้อนอัดเผ็ดร้อนที่ได้เห็นความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนเสื่อมทรามลงอย่างรวดเร็ว และรัฐบาลทั้งสองฝ่ายต่างแถลงรีดภาษีตอบโต้กันไปมารอบแล้วรอบเล่า ในข้อพิพาทที่กำลังฉุดรั้งเศรษฐกิจโลก

ส่วนราคาทองคำในวันพุธ (10 ก.ย.) ปิดบวกในกรอบแคบๆ หลังทรัมป์เขียนบนทวิตเตอร์ล่าสุด เรียกร้องเฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับ 0% โดยทองคำสัญญาโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 4 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,503.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...