xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ แบะท่าพร้อมคุย ‘ผู้นำอิหร่าน’ หลังสั่งเด้งที่ปรึกษาสายเหยี่ยว ‘จอห์น โบลตัน’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดี ฮัสซัน รูฮานี แห่งอิหร่าน
เอเจนซีส์ - ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุวานนี้ (10 ก.ย.) ว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ อาจพบปะเจรจากับประธานาธิบดี ฮัสซัน รูฮานี แห่งอิหร่าน “แบบไม่มีเงื่อนไข” ระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติซึ่งกำลังจะมีขึ้นที่นครนิวยอร์ก

พอมเพโอ ได้เปิดเผยจุดยืนดังกล่าวของทรัมป์ ระหว่างแถลงข่าวเปิดตัวมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ต่อกลุ่มต่างๆ ซึ่งรวมถึงกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC)

“ท่านพร้อมที่จะพบกับเขาโดยไม่มีเงื่อนไขเบื้องต้น” พอมเพโอ ยืนยัน หลังสื่อมวลชนถามถึงความเป็นไปได้ที่ ทรัมป์ และ รูฮานี จะเปิดเจรจาข้างเคียงระหว่างการประชุมยูเอ็นช่วงปลายเดือนนี้

ถ้อยแถลงของ พอมเพโอ มีขึ้นประมาณ 90 นาทีหลังจากที่ ทรัมป์ สร้างความตกตะลึงอีกครั้งด้วยการสั่งปลด จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของทำเนียบขาว ทว่า พอมเพโอ และรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง สตีเวน มนูชิน ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ได้สะท้อนการปรับเปลี่ยนนโยบายแต่อย่างใด

“ทั้งรัฐมนตรี พอมเพโอ และตัวผมเอง รวมถึงท่านประธานาธิบดี มีความเห็นตรงกันเกี่ยวกับการใช้มาตรการกดดันขั้นสูงสุด (maximum pressure)” มนูชิน กล่าว

รัฐบาล ทรัมป์ ใช้นโยบายกดดันขั้นสูงสุดเพื่อกีดกันไม่ให้อิหร่านประสบความสำเร็จในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ โดยบีบคั้นเตหะรานทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการทูตหรือบทลงโทษทางเศรษฐกิจ

สำหรับ โบลตัน นั้นเป็นเจ้าหน้าที่สายเหยี่ยวซึ่งสนับสนุนให้อเมริกาใช้ปฏิบัติการทางทหารทำลายโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน และมีมุมมองขัดแย้งกับ ทรัมป์ หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นนโยบายต่ออัฟกานิสถานหรือรัสเซีย

ที่ปรึกษาของผู้นำอิหร่านได้ทวีตข้อความวานนี้ (10) ว่า คำสั่งปลด โบลตัน บ่งบอกว่ายุทธศาสตร์กดดันขั้นสูงสุดของสหรัฐฯ “ล้มเหลวสิ้นเชิง”

รูฮานี เคยประกาศชัดว่า อิหร่านจะไม่ยอมเจรจากับสหรัฐฯ จนกว่าวอชิงตันจะผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรที่ถูกนำมาบังคับใช้ใหม่หลังจาก ทรัมป์ นำสหรัฐฯ ถอนตัวออกจากข้อตกลงควบคุมนิวเคลียร์ปี 2015 ขณะที่ทำเนียบขาวก็ยืนยันว่าจะต้องไม่มีการกำหนดเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้นก่อนเจรจา
จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษษด้านความมั่นคงของทำเนียบขาว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...