xs
xsm
sm
md
lg

เด้งฟ้าผ่า! ทรัมป์ปลด “โบลตัน” ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงฯ หลังขัดแย้งหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ) จอห์น โบลตัน(ซ้ายสุด) ระหว่างร่วมพิธีลงนามในเอกสารฉบับหนึ่งโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
เอเอฟพี - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ ในวันอังคาร(10ก.ย.) แถลงไล่ออก จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสายเหยี่ยวของเขา ระบุมีความเห็นไม่ลงรอยกันอย่างมากเกี่ยวกับจุดยืนต่างๆนานา

"ผมขอให้จอห์น ลาออก ซึ่งเขายื่นให้ผมในตอนเช้าวันนี้" ทรัมป์ แถลงบนทวิตเตอร์" ผมแจ้งกับ จอห์น โบลตัน เมื่อคืนที่ผ่านมา ว่าการทำหน้าที่ของเขาไม่เป็นที่ต้องการอีกแล้วในทำเนียบขาว" ทรัมป์ระบุ พร้อมเผยว่าเขาเสนอชื่อผู้ที่จะเข้ามาทำหน้าที่แทนในสัปดาห์หน้า

"ผมไม่เห็นด้วยอย่างแรงกับหลายข้อเสนอของเขา เช่นเดียวกับคนอื่นๆในรัฐสภา ดังนั้นผมจึงขอให้เขาลาออกและเขาได้ยื่นใบลาออกให้ผมแล้วเช้าวันนี้"

อย่างไรก็ตาม โบลตัน ปฏิเสธว่าเขาไม่ได้โดนไล่ออกและบอกว่าเขาเป็นคนลาออกเอง "ผมเสนอลาออกเมื่อคืนนี้และประธานาธิบดีบอกว่า ไว้ค่อยพูดกันในวันพรุ่งนี้" โบลตันเขียนชี้แจงบนทวิตเตอร์

ข่าวการออกจากตำแหน่งของโบลตัน มีขึ้นไม่กี่วันหลังจาก ทรัมป์ ก่อความมึนงงด้วยการเปิดเผยว่าเขาได้ยกเลิกการเจรจาลับกับพวกผู้นำตอลิบานของอัฟกานิสถาน ตอบโต้กรณีทีทหารสหรัฐฯรายหนึ่งเสียชีวิตในเหตุโจมตีแบบกองโจรเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

โบลตัน อดีตทหารผ่านศึกและเป็นบุคคลที่เต็มไปด้วยประเด็นโต้เถียง ถูกเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับปฏิบัติการยกกำลังพลสหรัฐฯรุกรานอิรักและการตัดสินใจนโยบายต่างประเทศอันก้าวร้าวอื่นๆ นอกจากนี้แล้วเขายังเคยถูกมองในฐานะหนึ่งในพลังขับเคลื่อนหลักให้ทำเนียบขาวใช้แนวทางแข็งกร้าวกับอิหร่าน, เวเนซูเอลาและจุดล่อแหลมอื่นๆ

นับตั้งแต่ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี บ่อยครั้งที่ทรัมป์ตัดสินใจปรับคณะทำงานอย่างฉับพลัน ในความเคลื่อนไหวที่ดูเหมื่อนว่าเพื่อควบคุมความยุ่งเหยิง

คำแถลงบนทวิตเตอร์ของทรัมป์ มีขึ้นไม่นานหลังสำนักงานด้านสื่อสารมวลชนของทำเนียบขาวเปิดเผยในวันเดียวกันว่า อีกไม่นานหลังจากนี้ โบลตัน มีกำหนดเปิดแถลงข่าวในประเด็นก่อการร้าย เคียงข้าง ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศ บ่งชี้ว่ามันเป็นการปลดแบบฟ้าแลบ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...