xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ประกาศการเจรจา “ตายสนิท” ตอลิบานลั่นรบต่อ-ขู่มะกันจะเสียใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ตอลิบานประกาศรบกับกองกำลังอเมริกันต่อและวอชิงตันจะต้องเสียใจ หลังทรัมป์ลั่นการเจรจา “ตายสนิท” ทั้งยังโอ้อวดว่า ช่วง 4 วันที่ผ่านมาทหารสหรัฐฯ ไล่บดขยี้ศัตรูดุเดือดที่สุดในรอบทศวรรษ

ซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกกลุ่มก่อการร้ายตอลิบาน แถลงเมื่อวันอังคาร (10 ก.ย.) ว่า ตอลิบานมีทางเลือกสองทางในการยุติการยึดครองในอัฟกานิสถานคือ สงครามศักดิ์สิทธิ์ และการเจรจา แต่ถ้าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการยุติการเจรจา ตอลิบานก็ต้องเลือกทางแรก และในไม่ช้าอเมริกาจะเสียใจที่ตัดสินใจแบบนี้

แถลงการณ์ของตอลิบานมีขึ้นหลังจากที่ทรัมป์ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวในวันจันทร์ (9 ก.ย.) ว่า การเจรจากับตอลิบาน “ตายสนิท” หลังจากพยายามมานานเกือบปีเพื่อปูทางในการถอนกำลังทหารสหรัฐฯ ออกจากสงครามในอัฟกานิสถานที่ดำเนินมาถึง 18 ปี

คำให้สัมภาษณ์นี้มีขึ้นหลังจากทรัมป์ยกเลิกแผนการลับสุดยอดในการนำผู้นำตอลิบาน รวมทั้งประธานาธิบดีแอชราฟ กานีของอัฟกานิสถาน ไปหารือที่แคมป์เดวิด ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนของผู้นำสหรัฐฯ ที่อยู่นอกวอชิงตัน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (7 ก.ย.)

ทรัมป์ยังตอกฝาโลงปิดโอกาสการเจรจาที่ดูเหมือนใกล้บรรลุผลเต็มที ด้วยการทวิตว่า ช่วง 4 วันที่ผ่านมา กองกำลังอเมริกันตะลุยโจมตีศัตรูดุเดือดที่สุดในรอบทศวรรษ

วันอาทิตย์ (8 ก.ย.) ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันว่า กองทัพสหรัฐฯ สังหารสมาชิกตอลิบานกว่า 1,000 คนในช่วง 10 วันที่ผ่านมา

ทั้งนี้ มีความคาดหวังมากขึ้นมาโดยตลอดจนกระทั่งถึงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า อเมริกากำลังจะถอนทหาร 5,000 นาย จากที่มีอยู่ประมาณ 14,000 นายออกจากอัฟกานิสถานในช่วงไม่กี่เดือนนี้ แลกกับการที่ตอลิบานรับประกันความปลอดภัยด้วยการขับไล่กลุ่มหัวรุนแรงออกจากประเทศนี้

แต่แล้วในวันเสาร์ ทรัมป์กลับเปิดเผยว่า ได้ยกเลิกการพบกับผู้นำตอลิบานแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่แคมป์เดวิด โดยบอกว่า เพื่อตอบโต้ที่ตอลิบานสังหารทหารอเมริกันหนึ่งนายในการลอบวางระเบิดครั้งใหญ่ในกรุงคาบูลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

การยกเลิกการนัดพบดังกล่าวซึ่งประกาศผ่านทวิตเตอร์ นับเป็นครั้งแรกที่ชาวอเมริกันส่วนใหญ่รับรู้ว่า ทรัมป์วางแผนพบกับผู้นำตอลิบาน นักการเมืองในวอชิงตันหลายคนช็อกที่รู้ว่า ตอลิบานเกือบได้โอกาสเยือนแคมป์เดวิดในช่วงเวลาก่อนการรำลึกครบรอบวินาศกรรม 11 กันยายน

ประมุขทำเนียบขาวยังทวิตกล่าวหาว่า นักข่าวพยายามสร้างภาพว่า การเปลี่ยนนโยบายต่ออัฟกานิสถานกะทันหันครั้งนี้ทำให้เกิดความสับอลหม่านในทำเนียบขาว โดยยืนยันว่า ไม่มีความขัดแย้งในหมู่สมาชิกคณะบริหาร ซึ่งรวมถึงรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ และสำทับว่า ตนเองเป็นคนตัดสินใจเรื่องนี้ทั้งหมด

อนึ่ง หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทรัมป์ชนะการเลือกตั้งในปี 2016 คือการประกาศถอนทหารอเมริกันออกจากสงครามที่ไม่จำเป็น เช่น ในซีเรียและประเทศมุสลิมส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอัฟกานิสถานที่กองทัพสหรัฐฯ ต่อสู้กับตอลิบานอย่างไร้ประโยชน์มาเกือบสองทศวรรษ โดยมีการคาดการณ์กันอย่างกว้างขวางว่า ทรัมป์จะผลักดันให้ถอนทหารออกจากประเทศนี้ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งสมัยสองที่จะมีขึ้นในปีหน้า

ทรัมป์ยืนยันเมื่อวันจันทร์ว่า ต้องการนำทหารออกจากอัฟกานิสถานโดยเร็วที่สุด แต่ยอมรับว่า เป้าหมายนี้เริ่มสั่นคลอน ไม่ว่าจะด้วยเหตุที่ทหารอเมริกันถูกสังหารในกรุงคาบูลล่าสุด หรือเนื่องจากมีความหวาดระแวงมากขึ้นก็ตาม ผู้นำสหรัฐฯ ยังย้ำว่า การโจมตีของตอลิบานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นความผิดพลาด

สมาชิกรัฐสภาจากพรรครีพับลิกันหลายคนเห็นด้วยกับทรัมป์ เช่น วุฒิสมาชิกมาร์โก รูบิโอ ที่บอกว่า ไม่เคยเชื่อว่า การตกลงกับตอลิบานเป็นเรื่องง่ายหรือใกล้จะบรรลุผล

วุฒิสมาชิกมิตต์ รอมนีย์ กล่าวว่า ถ้าเป็นตนเอง คงไม่พาผู้นำตอลิบานไปที่แคมป์เดวิด ขณะที่วุฒิสมาชิก รอน จอห์นสัน เห็นด้วยว่าดีใจที่ไม่มีการเจรจาเกิดขึ้นที่นั่น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...