xs
xsm
sm
md
lg

จอห์นสันย้ำจะไม่ยอมเลื่อนวันเบร็กซิต แม้แพ้โหวตในสภาซ้ำซาก 6 รอบรวด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – จอห์นสันย้ำจะไม่ขอเลื่อนเบร็กซิต แม้ว่ากฎหมายที่กำหนดให้ชะลอการถอนตัวจากอียูเป็นต้นปีหน้ามีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันจันทร์ (9 ก.ย.) และหลังจากที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษผู้นี้พ่ายโหวตในสภา 6 รอบรวดในหนึ่งสัปดาห์ โดยครั้งล่าสุดคือการถูกปฏิเสธแผนจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด

นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน สูญเสียอำนาจในการควบคุมเกี่ยวกับการถอนตัวของอังกฤษจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือ “เบร็กซิต” หลังจากเมื่อวันจันทร์ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธทรงลงพระปรมาภิไธยรับรองกฎหมายที่กำหนดให้จอห์นสันขอเลื่อนเบร็กซิตจากกำหนดเดิมในวันที่ 31 ตุลาคม เป็น 31 มกราคม 2020 หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใหม่กับบรัสเซลส์ได้ภายในวันที่ 19 เดือนหน้า

ด้านผู้นำอียูย้ำว่า ยังไม่ได้รับข้อเสนอที่เฉพาะเจาะจงจากรัฐบาลอังกฤษก่อนการประชุมสุดยอดวันที่ 17-18 ตุลาคม ซึ่งจอห์นสันหวังว่า จะสามารถบรรลุข้อตกลงระหว่างการประชุมดังกล่าวได้

ภายหลังสภาโหวตคว่ำแผนจัดเลือกตั้งก่อนกำหนดเมื่อวันจันทร์ จอห์นสันแถลงว่า รัฐบาลจะเดินหน้าเจรจากับบรัสเซลส์เพื่อบรรลุข้อตกลงใหม่ ควบคู่กับเตรียมการถอนตัวแบบไม่มีข้อตกลง พร้อมย้ำว่า รัฐบาลจะไม่เลื่อนเส้นตายเบร็กซิตอีก

เจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงานซึ่งเป็นฝ่ายค้าน กล่าวว่า ทางพรรคกระตือรือร้นที่จะเลือกตั้ง แต่จะไม่สนับสนุนแผนการจัดเลือกตั้งของจอห์นสันจนกว่าเป็นที่แน่นอนแล้วว่าจะมีการเลื่อนกำหนดเบร็กซิต

เบร็กซิต ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวทางภูมิรัฐศาสตร์ครั้งสำคัญที่สุดของสหราชอาณาจักรในรอบหลายสิบปี ยังคงไร้ความแน่นอนแม้ผ่านการลงประชามติมาแล้วถึง 3 ปี โดยผลลัพธ์ที่เป็นไปได้มีทั้งถอนตัวโดยปราศจากข้อตกลงในวันที่ 31 เดือนหน้า จนถึงถอนตัวอย่างราบรื่น หรือยกเลิกแผนการถอนตัวโดยสิ้นเชิง

โดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศ พยายามคลายความกังวลโดยแถลงต่อสภาว่า รัฐบาลจะเคารพกฎหมายการเลื่อนเส้นตายเบร็กซิต แต่บางทีการดำเนินการอาจซับซ้อนเนื่องจากมีกฎหมายอื่นๆ หรือคำแนะนำทางกฎหมายที่ขัดแย้งกันอยู่

จอห์นสันเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในเดือนกรกฎาคม หลังจาก เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษคนก่อนหน้าไม่สามารถผลักดันให้ข้อตกลงเบร็กซิตผ่านความเห็นชอบของสภา

ทั้งนี้ ในสัปดาห์ที่แล้ว สภาเปิดประชุมและจอห์นสันแพ้โหวตทั้ง 6 ครั้งในสภาสามัญหรือสภาล่าง

ภายใต้การนำของจอห์นสัน วิกฤตเบร็กซิตมีการขับเคลื่อนอย่างรวดเร็ว ตลาดการเงินและธุรกิจต่างงุนงงกับการตัดสินใจทางการเมืองมากมายหลายประเด็นที่นักการทูตเปรียบเทียบว่า คล้ายกับสไตล์การบริหารของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของอเมริกา

แบล็กร็อก บริษัทการลงทุนของสหรัฐฯ ที่บริหารสินทรัพย์มูลค่าถึง 6.8 ล้านล้านดอลลาร์ เชื่อว่า มีความเป็นไปได้มากว่า วิกฤตนี้จะจบลงที่เบร็กซิตแบบไม่มีข้อตกลงหรือการทำประชามติใหม่ ขณะที่นักวิจารณ์บางคนระบุว่า จอห์นสันอาจถูกบีบให้ลาออกหากไม่ต้องการขอให้อียูเลื่อนเบร็กซิต โดยขณะนี้รัฐมนตรีหลายคนส่งสัญญาณว่า อาจฟ้องร้องเพื่อคัดค้านกฎหมายเลื่อนเบร็กซิต

แนวโน้มความวุ่นวายทางการเมืองของอังกฤษชัดเจนขึ้น เมื่อจอห์น เบอร์โคว์ ประธานสภาล่างซึ่งเป็นแกนนำความพยายามในการจำกัดอำนาจของนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับเบร็กซิต ประกาศจะลาออกจากตำแหน่งในวันที่ 31 ตุลาคม และเตือนรัฐบาลอย่าบ่อนทำลายคุณค่าของรัฐสภา

นอกจากนั้นขณะที่เบอร์โคว์พยายามปิดสมัยการประชุมสภาในคืนวันจันทร์ ได้เกิดความชุลมุนขึ้นช่วงสั้นๆ เมื่อสมาชิกฝ่ายค้านชูป้าย “ถูกปิดปาก” และตะโกนใส่สมาชิกพรรครัฐบาลที่กำลังเดินออกจากห้องประชุมว่า “น่าขายหน้า”

ทั้งนี้ ตัวเบอร์โคว์เองกล่าวว่า นี่ไม่ใช่การปิดสมัยการประชุมปกติ แต่มาจากคำสั่งของฝ่ายบริหาร อีกทั้งยังกินระยะเวลายาวนานที่สุดในรอบหลายสิบปีคือนานถึง 5 สัปดาห์ ซึ่งไม่เพียงสมาชิกสภาเท่านั้นที่ไม่เห็นด้วย แต่ยังรวมถึงประชาชนจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ลีโอ วารัดการ์ ของไอร์แลนด์ กล่าวในวันจันทร์ระหว่างที่จอห์นสันเดินทางไปพบที่ดับลินว่า ถ้าไม่มีข้อเสนอที่เฉพาะเจาะจง ทำได้จริง และมีผลผูกพันตามกฎหมายเกี่ยวกับอนาคตของพรมแดนไอร์แลนด์ ดับลินจะไม่สนับสนุนแนวทางของจอห์นสันเด็ดขาด

ทั้งนี้ สภาอังกฤษคัดค้านข้อตกลงเบร็กซิตถึงสามรอบเมื่อต้นปี ส่วนใหญ่เนื่องจากไม่พอใจ “แบ็กสต็อป” หรือเงื่อนไขในการเปิดพรมแดนระหว่างไอร์แลนด์เหนือของอังกฤษและไอร์แลนด์ที่ยังคงเป็นสมาชิกอียูต่อไปเช่นเดิม โดยจอห์นสันนั้นต้องการยกเลิกเงื่อนไขนี้เนื่องจากจะทำให้อังกฤษยังต้องปฏิบัติตามกฎการค้าของอียูหลังเบร็กซิตเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบที่จุดผ่านแดน

การแสดงจุดยืนชัดเจนของวารัดการ์บ่งชี้ว่า กลยุทธ์ของจอห์นสันในการขู่ถอนตัวโดยไม่มีข้อตกลง หากเยอรมนีและฝรั่งเศสไม่ยอมแก้ไขข้อตกลงเบร็กซิตใหม่อาจยากเย็นขึ้น

ในวันจันทร์ สภาเมืองผู้ดียังอนุมัติด้วยคะแนน 311 ต่อ 302 เสียงให้รัฐบาลเผยแพร่เอกสารการวางแผนเบร็กซิตแบบไม่มีข้อตกลง รวมทั้งผลกระทบจากแนวทางนี้ และการสื่อสารระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจพักการประชุมสภา เพื่อพิจารณาว่า การตัดสินใจดังกล่าวมีแรงจูงใจทางการเมืองเพื่อจำกัดการอภิปรายเกี่ยวกับเบร็กซิตหรือไม่ โดยทางฝ่ายรัฐบาลยืนยันว่า ต้องการให้จอห์นสันมีเวลาในการกำหนดวาระทางกฎหมายใหม่เท่านั้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...