xs
xsm
sm
md
lg

จีนกริ้ว!! ‘โจชัว หว่อง’ เดินสายพบรมว.ต่างประเทศเยอรมนี ร้องขอสนับสนุนผู้ประท้วงฮ่องกง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โจชัว หว่อง แกนนำนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยฮ่องกง จับมือทักทายกับ ไฮโค มาส รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี ในงาน “Bild100” ซึ่งจัดขึ้นโดยหนังสือพิมพ์บิลด์ของเยอรมนีที่กรุงเบอร์ลิน เมื่อวันที่ 9 ก.ย.
เอเอฟพี - โจชัว หว่อง แกนนำนักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกง เดินทางเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเยอรมนีที่กรุงเบอร์ลินเมื่อวันจันทร์ (9 ก.ย.) ในความพยายามเรียกร้องให้นานาชาติแสดงจุดยืนสนับสนุนการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ขณะที่ปักกิ่งออกมาประณามทันควันว่าเจ้าหน้าที่เยอรมนีทำเช่นนี้ถือว่า “ไม่เคารพ” จีน

หว่อง วัย 22 ปี ได้ทวีตภาพถ่ายที่ตนยืนคู่กับ ไฮโค มาส รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี โดยระบุว่าตนและ มาส ได้ “หารือเกี่ยวกับสถานการณ์การประท้วง รวมถึงจุดมุ่งหมายของพวกเราซึ่งต้องการการเลือกตั้งที่เสรี และระบอบประชาธิปไตยในฮ่องกง”

รัฐบาลจีนแสดงความไม่พอใจอย่างยิ่งต่อการพบปะซึ่งจัดขึ้นโดยหนังสือพิมพ์บิลด์ (Bild) และชี้ว่า “เป็นความผิดร้ายแรงที่สื่อและนักการเมืองเยอรมันเข้ามายุยงส่งเสริมกระแสแบ่งแยกดินแดนและต่อต้านจีน”

หัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุวันนี้ (10 ก.ย.) ว่า การกระทำของบิลด์และรัฐมนตรีเยอรมัน “ถือว่าไม่เคารพอธิปไตยของจีน และแทรกแซงกิจการภายในของจีน”

“ดิฉันขอย้ำอีกครั้งว่าเรื่องฮ่องกงเป็นกิจการภายในของจีนโดยแท้ ไม่ว่ารัฐบาล องค์กร หรือบุคคลต่างชาติใดๆ ก็ไม่มีสิทธิ์แทรกแซงทั้งนั้น” หัว กล่าว พร้อมระบุว่าจีน “ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง” กับการพบปะครั้งนี้

หว่อง ซึ่งเป็นแกนนำคนสำคัญของผู้ประท้วงฮ่องกงยังเตรียมที่จะเข้าหารือกับนักการเมืองเยอรมันอีกหลายคนระหว่างเยือนเบอร์ลิน ทว่าโฆษกของนายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล ยืนยันวานนี้ (9) ว่า ผู้นำหญิงเมืองเบียร์ไม่มีแผนที่จะอนุญาตให้เด็กหนุ่มรายนี้เข้าพบ

แมร์เคิล ได้กล่าวเน้นย้ำหลังเข้าพบนายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (6) ว่า สิทธิและเสรีภาพของพลเมืองฮ่องกง “ต้องได้รับการรับรอง”

ทั้งนี้ ก่อนจะถึงกำหนดการเยือนจีนเป็นเวลา 3 วันของแมร์เคิล กลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงได้เรียกร้องให้เธอกล่าวสนับสนุนพวกเขาต่อหน้าคณะผู้นำจีน ขณะที่ หว่อง เองก็ได้ยื่นจดหมายเปิดผนึกร้องขอการสนับสนุนจาก แมร์เคิล ด้วย

ในช่วงไม่ปีมานี้มีผู้ต่อต้านรัฐบาลจีนอพยพไปอาศัยอยู่ในเยอรมนีเป็นจำนวนไม่น้อย รวมถึงนาง หลิว เซีย ภรรยาหม้ายของ หลิว เสี่ยวโป นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนชาวจีนเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

เมื่อเดือน พ.ค. รัฐบาลเยอรมนีได้มอบสถานะผู้ลี้ภัยแก่นักเคลื่อนไหวเรียกร้องเอกราชฮ่องกง 2 คน นับเป็นหนึ่งในคนกลุ่มแรกๆ ที่ได้รับการคุ้มครองเช่นนี้

หว่อง เดินทางไปถึงกรุงเบอร์ลินเมื่อค่ำวันจันทร์ (9) หลังถูกควบคุมตัวชั่วครู่ที่สนามบินฮ่องกงในข้อหาฝ่าฝืนข้อจำกัดการเดินทาง ก่อนที่ศาลจะสั่งอนุญาตให้เขาเดินทางออกจากฮ่องกงไปยังเยอรมนีและสหรัฐอเมริกาได้ตั้งแต่วันที่ 9 - 23 ก.ย.

หนังสือพิมพ์บิลด์รายงานว่า หว่อง มาปรากฏตัวที่งานอีเวนต์ค่อนข้างสาย แต่ก็ยังทันได้พบปะกับรัฐมนตรี มาส

เขาได้กล่าวสุนทรพจน์สั้นๆ โดนยืนยันว่า “จะประท้วงจนกว่าจะถึงวันที่เราได้มีการเลือกตั้งที่เสรี”

“หากนี่คือสงครามเย็นครั้งใหม่ ฮ่องกงก็คือเบอร์ลินใหม่” หว่อง กล่าว โดยอ้างถึงเมื่อครั้งที่เบอร์ลินถูกแบ่งแยกออกเป็น 2 ฝั่งในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยฝั่งตะวันออกปกครองแบบคอมมิวนิสต์ และฝั่งตะวันตกเป็นประชาธิปไตย

“วลีที่ว่า ‘ยืนหยัดกับฮ่องกง’ (Stand with Hong Kong) เป็นมากกว่าสโลแกน เราขอเรียกร้องให้โลกเสรีจงยืนหยัดเคียงข้างเราในการต่อต้านระบอบเผด็จการของจีน” หว่อง กล่าว

หว่อง จะเข้าร่วมงานเสวนาที่มหาวิทยาลัยฮัมโบลต์ในกรุงเบอร์ลินช่วงค่ำวันพุธ (11) ก่อนจะออกเดินทางต่อไปยังสหรัฐอเมริกา

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...