xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: “บอริส จอห์นสัน” ยืนยันจะไม่เลื่อน BREXIT สภาผู้ดีปิดหลังโหวตเซย์โน “ไม่ให้จัดเลือกตั้งล่วงหน้า”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - วันนี้(10 ก.ย)นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน กล่าวยืนยันกับรัฐสภาอังกฤษก่อนที่จะหยุดพักการประชุมว่า เขาจะไม่ยอมเลื่อนเส้นตาย BREXIT ออกไป เกิดขึ้นหลังจากที่สมาชิกสภาสามัญชนอังกฤษได้ลงมติไม่อนุมัติให้มีการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าตามคำขอของนายกฯ โดยมีเสียงรับรองแค่ 293 เสียงเท่านั้น

รอยเตอร์รายงานวันนี้(10 ก.ย)ว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน แถลงต่อรัฐสภาอังกฤษในช่วงเช้าวันอังคาร(10)ว่า เขาจะไม่ยอมร้องขอบรัสเซลส์เพื่อให้เลื่อนกำหนด BREXIT ออกไปอีกครั้ง เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากกฎหมายที่ทางสภาได้ผ่านบังคับให้นายกรัฐมนตรีอังกฤษต้องเลื่อนการลาออกจากสหภาพยุโรปออกไปจนกระทั่งปี 2020 เว้นแต่จอห์นสันจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้

ซึ่งในการลงมติออกเสียงเพื่อให้สภาอังกฤษผ่านกฎหมายอนุญาตให้มีการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าเช้าวันอังคาร(10) ก่อนที่สภาจะหยุดพักการประชุมชั่วคราวตามแผนเดิมของจอห์นสัน พบว่ารัฐบาลอังกฤษจำเป็นต้องได้เสียงในมืออย่างน้อย 434 เสียงจากทั้งหมด 650 เสียงในสภาสามัญชนอังกฤษเพื่อให้ผ่าน แต่กลับพบว่ามีเสียงสนับสนุนเพียงแค่ 293 เสียงเท่านั้น อ้างอิงจาก อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์

และหลังจากที่ได้รับทราบผลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จอห์นสันกล่าวในที่ประชุมชี้ว่าทางรัฐบาลจะใช้ช่วงเวลาที่สภาหยุดพักเพื่อทำการกดดันอียูเพื่อให้สามารถมีข้อตกลง โดยเขากล่าวว่า

“รัฐบาลชุดนี้จะทำการกดดันเพื่อให้มีการเจรจาข้อตกลง ในขณะเดียวกันจะเตรียมความพร้อมในการลาออกโดยที่ไม่มีข้อตกลง” และเสริมต่อว่า “ผมจะเดินทางไปร่วมการประชุมที่สำคัญในวันที่ 17 ต.ค (การประชุมสหภาพยุโรป)แต่ไม่ว่าจะมีเครื่องมือมากเท่าใดที่ทางสภาได้สร้างมาเพื่อมัดมือผมไว้ ผมจะยืนหยัดเพื่อที่จะได้มาเพื่อข้อตกลงเพื่อผลประโยชน์ของชาติ..รัฐบาลชุดนี้ไม่ยอมที่จะเลื่อน BREXIT อีกต่อไป”

แต่ทว่า เจรามีย์ คอร์บีน หัวหน้าพรรคแรงงานอังกฤษ ซึ่งที่ผ่านมาต้องการที่จะให้มีการจัดการเลือกตั้งทั่วไปเพื่อที่เขาจะเข้ามาทำหน้าที่บริหารประเทศในฐานะนายกฯ แต่กลับไม่สนับสนุนแผนการของจอห์นสัน แต่เลือกที่จะให้มีการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าหลังจากที่มีหลักประกันว่าการลาออกอังกฤษจะถูกเลื่อนออกไปแล้วเท่านั้น รอยเตอร์ชี้

ซึ่งจากคำสั่งของจอห์นสัน รัฐสภาอังกฤษได้เริ่มหยุดพักการประชุมก่อนเวลา 02.00 น. ตามเวลาฤดูร้อนของอังกฤษของวันอังคาร(10) และจะปิดไปเป็นเวลา 5 สัปดาห์จนถึงวันที่ 14 ต.ค

อ้างอิงจาก บีบีซี สื่ออังกฤษพบว่า การหยุดพักหมายความว่า สมาชิกสภาล่างอังกฤษจะไม่มีโอกาสลงมติการเลือกตั้งล่วงหน้าจนกว่าที่ประชุมจะกลับมาเปิดอีกครั้ง ซึ่งหมายความว่า การเลือกตั้งล่วงหน้าหากเกิดขึ้นจะไม่สามารถถูกจัดได้เร็วไปกว่าช่วงต้นพฤศจิกายนไปแล้ว และไม่ใช้ช่วงก่อนวันที่ 17 ต.ค ตามความต้องการของจอห์นสันอย่างแน่นอน

รอยเตอร์รายงานว่า ทั้งนี้ในวันจันทร์(9) สมเด็จพระราชืนีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษได้ทรงลงพระปรมาภิไธยกฎหมายที่ป้องกันไม่ให้นายกรัฐมนตรีอังกฤษนำอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ต.ค โดยที่ไม่มีข้อตกลงในมือ

ซึ่งในช่วงก่อนปิดการประชุมสภา บีบีซีรายงานว่า เกิดความวุ่นวายเล็กน้อยมีการประท้วงเกิดขึ้นโดยบรรดาสมาชิกที่อยู่ในที่ประชุม และในนัดสุดท้ายของการประชุมพบว่าประธานสภาสามัญชนอังกฤษ จอห์น เบอร์คาว (John Bercow) ประกาศการลาออกจากตำแหน่งและความเป็นสมาชิกรัฐสภาอังกฤษ โดยจะมีผลภายในเส้นตายกำหนด BREXIT หรือวันที่ 31 ต.คนี้ หรือในการเลือกตั้งครั้งหน้าขึ้นอยู่กับว่าเหตุการณ์ไหนจะเกิดขึ้นก่อนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...