xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีเหนือยิง “ขีปนาวุธ” เย้ยอีกรอบ ทั้งที่เพิ่งบอกอยากคุยกับสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธหลายลูกลงสู่ทะเลในวันนี้ (10) กองทัพเกาหลีใต้ ระบุ ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเปียงยาง ระบุว่า พวกเขามีความตั้งใจที่จะจัดการพูดคุยระดับปฏิบัติงานกับสหรัฐฯ ในช่วงปลายเดือนกันยายน

การเจรจาระหว่างเปียงยางและวอชิงตันติดขัดนับตั้งการประชุมซัมมิทครั้งที่สองระหว่างผู้นำ คิม จองอึน ของเกาหลีเหนือและประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เมื่อเดือนกุมภาพพันธ์จบลงโดยปราศจากข้อตกลง

เกาหลีเหนือยิง “ขีปนาวุธไม่ระบุประเภท” สองครั้งเมื่อเช้าวันนี้ (10) ไปทางตะวันออกไกลประมาณ 330 กิโลเมตรจากพื้นที่แกชอนในจังหวัดพยอนกันใต้ อ้างจากกองทัพเกาหลีใต้

“เราเรียกร้องให้เกาหลีเหนือหยุดกากระทำดังกล่าวที่เพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค” ประธานคณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ ระบุในถ้อยแถลง

ในตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมออกมาแต่นี่เป็นขีปนาวุธชุดล่าสุดที่ถูกยิงนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม การยิงก่อนหน้านี้ถูกระบุว่าเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้

“เรารับทราบรายงานว่ามีขีปนาวุธถูกยิงจากเกาหลีเหนือ” เจ้าหน้าที่อาวุโสสหรัฐฯ กล่าว “เรากำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์และหารือกับพันธมิตรในภูมิภาคอย่างใกล้ชิด”

ทรัมปฺและคิมเห็นพ้องที่จะเริ่มการพูดคุยระดับปฏิบัติงานใหม่อีกครั้งในระหว่างการพบปะแบบไม่ได้เตรียมมาก่อนที่เขตปลอดทหารที่แบ่งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ออกจากกันเมื่อเดือนมิถุนายน แต่การพูดคุยดังกล่าวยังไม่ได้เริ่มต้น

“เรามีความตั้งใจที่จะนั่งพูดคุยประเด็นต่างๆ ร่วมกับสหรัฐฯ อย่างครอบคลุม ประเด็นที่เราเคยหยิบยกในเวลานั้นและเตรียมที่จะตกลงกันในช่วงปลายเดือนกันยายน” โช ซอนฮุย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีเหนือ กล่าวในถ้อยแถลงที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวกลางเกาหลีวานนี้ (9)

ความคิดเห็นของโชออกมาหลังคำเตือนของเธอเมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมว่า “ความคาดหวังที่จะได้พูดคุยกับสหรัฐฯ ของเกาหลีเหนือกำลังค่อยๆ ลางเลือน” หลังจากเปียงยางทำการทดสอบอาวุธเพื่อประท้วงการฝึกซ้อมทางทหารร่วมสหรัฐฯ-เกาหลีใต้

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับแนวทางสำหรับการพูดคุยระดับล่างในเดือนกันยายน ทรัมป์ตอบผู้สื่อข่าวว่า “ผมมีความสัมพันธ์ที่ดีมากๆ กับประธานคิม ผมพูดเสมอว่า การได้พบกันเป็นเรื่องดี เราจะดูว่าเกิดอะไรขึ้น”

ช่วงเวลาดังกล่าวที่เสนอโดยเกาลีเหนือจะประจวบพอดีกับการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติในนิวยอร์ก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...