xs
xsm
sm
md
lg

หมานอร์เวย์ป่วยตายหลายสิบตัวด้วยโรคลึกลับ ทางการเร่งเตือนภัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - นอร์เวย์พบสุนัขหลายสิบตัวเป็นโรคลึกลับ และต้องตายไปอย่างน้อย 25 ตัวแล้ว ทำให้ทางการต้องเตือนเจ้าของสุนัขให้กันสัตว์เลี้ยงเอาไว้ให้ห่างจากสัตว์ตัวอื่นๆ จนกว่าจะสามารถระบุสาเหตุการตายเพราะโรคลึกลับนี้ได้

หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารของนอร์เวย์ ระบุว่า มีสุนัข 10 ตัวล้มป่วยเมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งในจำนวนนั้นตายไปแล้ว 4 ตัว ส่วนใหญ่เป็นสุนับในกรุงออสโล เมืองหลวงนอร์เวย์ ซึ่งอาการป่วยลักษณะดังกล่าวมีรายงานว่าพบใน 14 เทศมณฑล

จากข้อมูลในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งของสวีเดน มีการระบุว่า พบสุนัขตัวหนึ่งในสวีเดนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสัตว์ หลังจากไปงานโชว์ตัวที่เมืองหนึ่งของนอร์เวย์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งตอนนี้งานแสดงโชว์สุนัขในนอร์เวย์ต้องยกเลิกทั้งหมด

"นอร์วีเจียน เคนเนล คลับ" ผู้จัดงานแสดงโชว์สุนัข ระบุว่า บรรดาเจ้าของสุนัขเป็นกังวลเกี่ยวกับโรคลึกลับนี้ และเว็บไซต์ของบริษัทก็ถึงกับล่มเนื่องจากมีคนเข้ามาขอรายละเอียดกันเยอะมาก ทั้งนี้ ประเมินกันว่าในนอร์เวย์มีสุนัขประมาณ 500,000 - 600,000 ตัว

โฆษกหน่วยงานด้านความปลอดภัยของอาหาร บอกกับสถานีโทรทัศน์ NRK ของนอร์เวย์ ว่าอาการป่วยที่ยังวินิจฉัยไม่ได้นี้ ถือว่าร้ายแรงมากสำหรับสุนัข ยังไม่รู้ว่ามันเป็นโรคติดต่อหรือไม่ หรือเป็นแค่การป่วยเฉพาะรายที่บังเอิญล้มป่วยพร้อมกัน

สถาบันสัตวแพทย์นอร์เวย์ ระบุว่า นี่เป็นสถานการณ์ที่พิเศษมาก ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน โดยมีการทิ้งความเป็นไปได้เรื่องแบคทีเรียซัลโมเนลา และพวกสารหนู นอกจากนี้ยังเชื่อว่าโรคนี้ที่ทำให้สุนัขมีการอาเจียนอย่างรุนแรง และท้องเสียเฉียบพลันแบบมีเลือดไหล ไม่น่าจะเกิดจากอาหารสุนัข

"จากการชันสูตร เราเห็นอาหารหลายชนิดที่ให้สุนัขกิน และไม่มีเหตุผลที่จะให้คิดว่าอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งเป็นสาเหตุ เรากำลังสืบสวนถึงความเป็นไปได้ที่สาเหตุอาจเกี่ยวกับไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา หรือปรสิต"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...