xs
xsm
sm
md
lg

ไต้ฝุ่น “ฟ้าใส” ถล่มโตเกียวดับ 1 เจ็บ 30 เครือข่ายขนส่งชะงัก-160 เที่ยวบินยกเลิก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ป้ายโฆษณาหนึ่งในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พังได้รับความเสียหายจากอิทธิพลของไต้ฝุุ่นฟ้าใส ในวันจันทร์ (9 ก.ย.)
เอเจนซีส์ - พายุ “ฟ้าใส” พัดถล่มใส่ด้านตะวันออกของโตเกียวตอนช่วงก่อนเช้ามืดวันจันทร์ (9 ก.ย.) ถือเป็นหนึ่งในไต้ฝุ่นที่รุนแรงที่สุดซึ่งเมืองหลวงของญี่ปุ่นเคยประสบมา โดยทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย บาดเจ็บอีกราว 30 คน นอกจากนั้นยังทำให้ระบบขนส่งหยุดชะงัก เที่ยวบินกว่า 160 เที่ยวถูกยกเลิก รถไฟหลายสิบขบวนระงับการให้บริการนานหลายชั่วโมง และบ้านเรือนประชาชนเกือบล้านหลังไม่มีไฟฟ้าใช้

ไต้ฝุ่นฟ้าใสขึ้นฝั่งที่เมืองชิบะที่ติดกับด้านตะวันออกของกรุงโตเกียวในตอนก่อนรุ่งสาง ด้วยกำลังแรงลม 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถือเป็นสถิติรุนแรงสุดที่เมืองนี้เคยเจอมา

สถานีวิทยุโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานว่า มีผู้หญิงวัย 50 ปีคนหนึ่งได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตบนถนนสายหนึ่งของโตเกียว โดยภาพจากกล้องวงจรปิดพบว่า เหยื่อรายนี้ถูกพายุซัดกระแทกกำแพงอย่างรุนแรง

ทางด้านสำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากพายุกว่า 30 คน ในจำนวนนี้คนหนึ่งเป็นหญิงสาววัย 20 ปีที่บาดเจ็บสาหัสหลังจากเสาโลหะในสนามไดร์ฟกอล์ฟ ถูกพายุพัดปลิวไปตกลงที่บ้านของเธอในเขตอิชิฮาระทางตะวันออกของโตเกียว

รายงานยังระบุว่า เกิดดินถล่มไม่รุนแรงนักในบางพื้นที่และสะพานแห่งหนึ่งขาด และมีอยู่ช่วงหนึ่งของวันจันทร์ มีครัวเรือน 930,000 หลังในย่านมหานครโตเกียวและปริมณฑลไม่มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งรวมถึงเมืองคาโมกาวะ ทั้งเมือง อย่างไรก็ดี กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมแถลงในเวลาต่อมาว่า จำนวนครัวเรือนที่ไฟฟ้าดับลดเหลือ 840,000 หลังในช่วงบ่ายวันจันทร์

สำนักงานพลังงานปรมาณูญี่ปุ่นแจ้งว่า หอหล่อเย็นที่เตาปฏิกรณ์เพื่อการวิจัยของทางสำนักงาน ที่เขตโออาราอิ ซึ่งไม่ได้มีการดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 2006 และกำลังจะถูกยกเลิกการใช้งานอย่างเป็นทางการ ได้หักโค่นลงมา ทว่าไม่มีรังสีใดๆ รั่วไหล หรือส่งผลกระทบต่อพวกคนงานตลอดจนต่อสิ่งแวดล้อมรอบๆ
อิทธิพลของไต้ฝุุ่นฟ้าใส ในวันจันทร์(9ก.ย.) ส่งผลให้ไฟจราจรบริเวณสี่แยกแห่งหนึ่งเกิดขัดข้องในเมืองคิซาราซู จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น
ฟ้าใสยังทำให้บริษัทโซนี่ประกาศระงับการผลิตของโรงงานประกอบเครื่องเล่นเกมเพลย์สเตชัน ในเมืองคิซาราสึทางตะวันออกเฉียงใต้ของโตเกียว เนื่องจากไฟฟ้าดับชั่วคราว โดยบริษัทไม่ได้ระบุว่า จะเริ่มทำการผลิตอีกครั้งเมื่อใด ขณะที่บริษัทนิสสันก็ประกาศปิดทำการโรงงาน 2 แห่งทางตะวันตกของโตเกียว เนื่องจากน้ำท่วม

ถึงแม้ไต้ฝุ่นฟ้าใส ได้เคลื่อนกลับลงสู่ทะเลแล้วในวันจันทร์ แต่เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเตือนว่า อาจมีฝนตกหนักต่อเนื่องหลายชั่วโมง รวมถึงดินถล่มในเมืองชิบะและเมืองฟูกูชิมะ ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เกิดวิกฤตนิวเคลียร์เลวร้ายที่สุดของโลกนับจากวิกฤตเชอร์โนบิล

แม้แต่ละปีมีไต้ฝุ่นขึ้นฝั่งญี่ปุ่นประมาณ 4-5 ลูก แต่การที่ไต้ฝุ่นเคลื่อนเข้าใกล้โตเกียวแบบนี้ถือว่า ไม่ปกตินัก และเอ็นเอชเคระบุว่า ฟ้าใสเป็นไต้ฝุ่นที่รุนแรงที่สุดเท่าที่โตเกียวเคยเผชิญในรอบหลายปีที่ผ่านมา

นอกจากนั้นยังมีรายงานว่า มีลมแรงระดับที่ทำให้ป้ายสัญญาณจราจรบนถนนและอาคารสั่นไหวเป็นระยะในเมืองอิชิกาวะช่วงเช้าตรู่วันจันทร์ อีกทั้งมีฝนตกรุนแรง ถนนที่เคยพลุกพล่านกลับไร้ทั้งคนและรถสัญจรไปมา

ป้ายโลหะร่วงจากอาคาร รถบรรทุกพลิกคว่ำ หลังคาปั๊มน้ำมันฉีกขาด ทางเดินมีเศษกระจกแตกกระจัดกระจาย ร้านฟาสต์ฟูดกลางโตเกียวที่เคยเปิดตลอด 24 ชั่วโมงปิดให้บริการ บางแห่งนำไม้อัดมาปิดทับป้องกันหน้าต่าง
อิทธิพลของไต้ฝุุ่นฟ้าใส ในวันจันทร์ (9 ก.ย.) ทำให้รถไฟใต้ดินล่าช้าหรือหยุดให้บริการ ส่งผลให้ผู้โดยสารจำนวนมากติดค้างอยู่ในสถานีบางแห่งของมหานครโตเกียวและปริมณฑลที่มีประชากรรวมกันสูงถึง 36 ล้านคน
เอ็นเอชเคยังรายงานว่า ประชาชนราว 2,000 คนได้รับคำสั่งให้อพยพเนื่องจากมีความเสี่ยงดินถล่ม อย่างไรก็ดี ยังไม่มีรายงานความเสียหายขนาดใหญ่แต่อย่างใด

รถไฟหัวกระสุนโทไคโด ชินคันเซ็นบางเส้นทางระงับการให้บริการหลายชั่วโมงและล่าสุดกลับมาให้บริการแล้ว ขณะที่ระบบรถไฟอีสต์ เจแปน เรลเวย์ระงับการให้บริการส่วนใหญ่ในช่วงเช้าวันจันทร์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและนำเศษซากปรักหักพังรวมถึงต้นไม้ที่หักโค่นออกจากทางรถไฟ เช่นเดียวกับถนนบางสายที่ยังใช้การไม่ได้เนื่องจากมีต้นไม้ล้มขวาง

พายุยังทำให้รถไฟใต้ดินล่าช้าหรือหยุดให้บริการ ส่งผลให้ผู้โดยสารจำนวนมากติดค้างอยู่ในสถานีบางแห่งของมหานครโตเกียวและปริมณฑลที่มีประชากรรวมกันสูงถึง 36 ล้านคน นอกจากนั้นรถไฟที่ออกจากและไปยังท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะระงับการให้บริการ เหลือเพียงรถบัสและแท็กซี่เท่านั้นที่สามารถใช้ได้ และยังมีประกาศยกเลิกเที่ยวบินกว่า 160 เที่ยว

จนกระทั่งถึงเวลาค่ำ รถไฟสายตรงระหว่างสนามบินนาริตะกับเขตชั้นในของเมืองหลวง ก็ยังคงให้บริการได้อย่างจำกัด โดยที่มีผู้เดินทางซึ่งโกรธเกรี้ยวจำนวนหลายพันคนติดหนับอยู่ที่ฮับคมนาคมสำคัญแห่งนี้

เนื่องจากญี่ปุ่นกำลังจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬา “รักบี้เวิลด์คัพ” ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 20 กันยายนนี้ รวมทั้งเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในปีหน้า สิ่งที่กิดขึ้นคราวนี้ทำให้แดนอาทิตย์อุทัยถูกตำหนิว่าไม่ได้มีการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างเพียงพอ ทั้งนี้รายงานข่าวระบุว่า พายุ “ฟ้าใส” ทำให้ทีมรักบี้ทีมชาติออสเตรเลีย ประสบปัญหาเดินทางมาถึงล่าช้า และนักกีฬาอยู่ในสภาพสะบักสะบอม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...