xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันขึ้น หุ้นสหรัฐฯบวก,ทองลงแรงหลังปธ.เฟดไม่เชื่อเศรษฐกิจโลกจะถดถอย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มาร์เก็ตวอตช์/เอเอฟพี - ราคาน้ำมันขยับขึ้นในวันศุกร์(6ก.ย.) พบสัญญาณกำลังผลิตสหรัฐฯลดลง ส่วนวอลล์สตรีทปิดบวกและทองคำลงแรง หลังจีนเคลื่อนไหวกระตุ้นเศรษฐกิจและประธานเฟดไม่เชื่อว่าเศรษฐกิจโลกจะถลำเข้าสู่ภาวะถดถอย

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนตุลาคม เพิ่มขึ้น 22 เซนต์ ปิดที่ 56.52 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอนงวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน เพิ่มขึ้น 59 เซนต์ ปิดที่ 61.54 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

เบเกอร์ ฮิวจ์ส ผู้ให้บริการทางพลังงาน เผยแพร่รายงานในวันศุกร์(6ก.ย.) ระบุว่าแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐฯมีการเดินเครื่องลดลง 4 แท่น เหลือ 738 แท่นในสัปดาห์นี้ หลังจากก่อนหน้านี้ลดลงมา 2 สัปดาห์ติดต่อกัน

ข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับข้อมูลของสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ(อีไอเอ) ที่เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดี(5ก.ย.) ว่าสต๊อกน้ำมันดิบของประเทศ ในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 30 สิงหาคม ลดลง 4.8 ล้านบาร์เรล

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันศุกร์(6ก.ย.) ปิดสมผสมผสาน โดยดาวโจนส์และเอสแอนด์พี 500 ขยับขึ้นเล็กน้อย นักลงทุนคาดหมายว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนนี้ และจีนมีแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วยคลายกังวลเกี่ยวกับการเติบโตเศรษฐกิจโลก

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 69.31 จุด (0.26 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 26,797.46 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 2.71 จุด (0.09 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,978.71 จุด แนสแดค ลดลง 13.75 จุด (0.17 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 8,103.07 จุด

ความเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นสหรัฐฯ มีขึ้นท่ามกลางข้อมูลทางเศรษฐกิจที่ผสมผสาน หลังพบการจ้างงานอเมริกาชะลอตัวลงผิดคาดในเดือนสิงหาคม ด้วยภาคค้าปลีกจ้างงานลดลงเป็นเดือนที่ 7 ติดต่อกัน แต่ขณะเดียวกันตัวเลขค้างจ้างได้ปรับขึ้นอย่างแข็งแกร่ง ซึ่งคาดหมายว่ามันจะช่วยสนับสนุนการใช้จ่ายของผู้บริโภค และช่วยพยุงให้เศรษฐกิจขยายตัวปานกลาง ท่ามกลางภัยคุกคามจากสงครามการค้า

ก่อนหน้านี้ธนาคารกลางจีนในวันศุกร์(6ก.ย.) เปิดเผยว่ากำลังดำเนินการปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของสถาบันการเงิน (RRR) ปลดปล่อยเงิน 126,000 ดอลลาร์เพื่อส่งเสริมการปล่อยกู้และกระตุ้นเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัว

ขณะเดียวกัน เจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหัฐฯ กล่าวปราศรัยที่มหาวิทยาลัยซูริคในวันศุกร์(6ก.ย.) ว่าตลาดงานของสหรัฐฯแข็งแกร่งและธนาคารกลางแห่งนี้จะเดินหน้าดำเนินการอย่างเหมาะสมเพื่อสนับสนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจ พร้อมกันนั้นเขายังแสดงความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯและเศรษฐกิจโลกไม่น่าจะดิ่งเข้าสู่ภาวะถดถอย

มุมมองแง่บวกของประธานเฟดต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯและเศรษฐกิจโลก ผลักนักลงทุนเมินสินทรัพย์เสี่ยงต่ำและฉุดราคาทองคำในวันศุกร์(6ก.ย.) ปิดลบแรง โดยทองคำสัญญาโคเม็กซ์ ลดลง 10 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,515.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...