xs
xsm
sm
md
lg

สภาสูงอังกฤษเห็นชอบขั้นสุดท้ายผ่านกม.ขวางเบร็กซิตแบบไร้ข้อตกลง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพจากเอเอฟพี
เอเอฟพี - สภาสูง(สภาขุนนาง)ของอังกฤษในวันศุกร์(6ก.ย.) เห็นชอบกฎหมายฉบับหนึ่งซึ่งจะป้องกันการแยกอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีการทำข้อตกลง และบังคับให้ บอริส จอห์นสัน เลื่อนเบร็กซิตออกไป ถือเป็นความปราชัยหนล่าสุดของนายกรัฐมนตรีรายนี้ที่กำลังดิ้นรนพยายามขอเลือกตั้งใหม่

ร่างกฎหมายดังกล่าวซึ่งจะได้ทูลเกล้าฯถวาย สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธยรับรองเป็นกฎหมายเป็นลำดับถัดไป จะบังคับให้ จอห์นสัน ต้องขอให้อียูขยายเส้นตายเบร็กซิตออกไปจากวันที่ 31 ตุลาคมนี้ เป็น 31 มกราคม 2020 หากภายในวันที่ 19 เดือนหน้า ไม่มีข้อตกลงใหม่ๆมาเสนอต่อสภา หรือไม่สามารถทำให้สภาเห็นชอบกับข้อตกลงใหม่ๆได้

จอห์นสัน ซึ่งเคยบอกว่า "ขอตกคูตายดีกว่าไปขอร้องให้อียูขยายกำหนดเส้นตายเบร็กซิต" ต้องการจัดการเลือกตั้งทั่วไปก่อนกำหนด ด้วยหวังว่ามันอาจทำให้เขาได้รับเลือกกลับมาเป็นผู้นำรัฐบาลและเป็นผู้กุมบังเหียนอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปอีกครั้ง ในขณะที่เขาย้ำจุดยืนเดิมว่าจะนำพาอังกฤษออกจากอียูไม่ว่าจะมีหรือไม่มีข้อตกลงถอนตัวหรือไม่ก็ตาม

นายกรัฐมนตรีอังกฤษตราหน้าร่างกฎหมายฉบับนี้ว่า "การยอมจำนน" เนื่องมันจะเปิดทางให้พวกผู้นำอียูอื่นๆอีก 27 ชาติควบคุมเงื่อนไขต่างๆของการเบร็กซิต ซึ่งจะได้เห็นอังกฤษแยกตัวจากบรรดาชาติเพื่อนบ้านผู้ใก้ชิด หลังจากรวมกลุ่มกันมานานกว่า 46 ปี

เขาไล่ส.ส.ขบถของพรรคเซอร์เวทีฟออกจากพรรค หลังส.ส.เหล่านั้นลงมติสนับสนุนร่างกฎหมายฉบับนี้ในการลงมติของสภาล่างเมื่อวันอังคาร(3ก.ย.) การตัดสินใจที่ทำให้เขาอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยไม่มีเสียงข้างมากในรัฐสภาสนับสนุน

เมื่อวันพุธ (3ก.ย.) นอกจากปราชัยในเรื่องร่างกฎหมายห้ามเบร็กซิตโนดีลแล้ว นายกรัฐมนตรีจอห์นสันยังพ่ายแพ้ในความพยายามแก้เกม ที่จะผลักดันให้สภาสามัญชนเห็นชอบกับแผนการของเขาที่จะจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดในวันที่ 15 เดือนหน้า

เชื่อกันว่านายจอห์นสันจะใช้ความพยายามอีกครั้งในวันจันทร์(9ก.ย.) เพื่อประกาศยุบสภา จัดการเลือกตั้งใหม่ แต่ก็คาดหมายเช่นกันว่าฝ่ายตรงข้ามของเขาก็จะพยายามขัดขวางตามเดิม "ไม่เคยมีมาก่อนเลยในประวัติศาสตร์ที่พรรคฝ่ายค้านได้รับโอกาสเลือกตั้งใหม่ แต่ปฏิเสธมัน" จอห์นสันระบุ "ผมคิดว่าพวกเขากำลังทำผิดพลาดทางการเมืองครั้งใหญ่"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...