xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ตอลีบานส่งคาร์บอมบ์โจมตีเขตกรีนโซนกลาง “คาบูล” ดับ 10 รวมทหารสหรัฐฯ-โรมาเนีย เจ็บ 42

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/รอยเตอร์ – เกิดเหตุมือระเบิดฆ่าตัวตายจุดชนวนรถคาร์บอมบ์เป็นรถตู้มินิแวนสีเทาใกล้เขตกรีนโซนย่าน ชาช ดารัค( Shash Darak)ในกรุงคาบูลเวลา 10.10 น.ของวันนี้(5 ก.ย) มีผู้เสียชีวิต 10 รายรวมทหารต่างชาติจากสหรัฐฯและโรมาเนียอย่างละนาย และผู้บาดเจ็บอีก 42 ราย ด้านกลุ่มติดอาวุธตอลีบานออกมาแถลงรับผิดชอบผ่านทวิตเตอร์

เอเอฟพีรายงานวันนี้(5 ก.ย)ว่า การโจมตีคาร์บอมบ์เกิดขึ้นในย่าน ชาช ดารัค( Shash Darak)ใกล้กับเขตกรีนโซนซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานทางการทหารและความมั่นคงของอัฟกานิสถาน รวมไปถึงสำนักงานอำนวยการด้านความมั่นคงแห่งชาติอัฟกานิสถาน NDS (National Directorate of Security)ซึ่งเป็นหน่วยงานข่าวกรอง และแหล่งรวมสถานทูตต่างชาติที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา

ภาพจากกล้องทีวีวงจรปิดที่สามารถจับภาพช่วงเวลาเกิดเหตุในเวลา 10.10 น. ของวันพฤหัสบดี(5) พบว่ารถมินิแวนสีเทาคันหนึ่งเกิดระเบิดทันทีหลังจากได้ขับปาดหน้ารถ SUV ที่กำลังรอเลี้ยว

และทำให้บรรดาผู้คนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงต่างพยายามวิ่งหนีเพื่อเอาตัวรอดในขณะที่รถตู้มินิแวนคันนี้ได้พุ่งเข้าชนกับแนวกั้นก่อนระเบิด

กองกำลังนาโตภายใต้การนำของสหรัฐฯภายใต้ชื่อปฎิบัติการ “การสนับสนุนอย่างแรงกล้า” หรือปฎิบัติการ RS (Resolute Support)กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า ทหารโรมาเนีย 1 นายและทหารสหรัฐฯ 1 นายเสียชีวิตจากเหตุโจมตีครั้งนี้

ซึ่งทางกระทรวงกลาโหมโรมาเนียกล่าวว่า ทางกองกำลังได้ร่วมเดินตรวจลาดตระเวนใกล้เขตกรีนโซน

เอเอฟพีชี้ว่า การเสียชีวิตล่าสุดของทหารสหรัฐฯส่งผลทำให้ยอดรวมของกองกำลังที่ต้องจบชีวิตระหว่างปฎิบัติการในอัฟกานิสถานอยู่ที่ 16 นายเป็นอย่างน้อยในปีนี้ ท่ามกลางความพยายามของรัฐบาลวอชิงตันที่หาทางที่จะนำกองกำลังสหรัฐฯกลับประเทศ

อ้างอิงจาก นาสราต รอฮิมี (Nasrat Rahimi) โฆษกกระทรวงมหาไทยอัฟกานิสถาน พบว่านอกจากผู้เสียชีวิต 10 รายแล้วยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีอีก 42 คน และผู้บาดเจ็บเหล่านี้ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เอเอฟพีรายงานว่า กลุ่มตอลีบานออกมาประกาศแสดงความรับผิดชอบผ่านทางทวิตเตอร์

โดยซาบิฮุลเลาะฮ์ มูจาฮิดีน(Zabihullah Mujahid) กล่าวว่า “ผู้แสวงหาการเป็นผู้ไถ่บาป หรือ มือระเบิดฆ่าตัวตาย ได้ทำการจุดชนวนคาร์บอมบ์ ทำให้ผู้รุกรานต่างชาติ 12 คนต้องจบชีวิต”

พยานในเหตุการณ์ได้เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า คาร์บอมบ์เกิดระเบิดระหว่างที่ผู้คนจำนวนมากอยู่ในบริเวณใกล้เคียงหรือกำลังที่จะข้ามถนน

หนึ่งในผู้บาดเจ็บ เบซเมลลาห์ อาห์มาดี (Besmellah Ahmadi) กล่าวว่าเขาได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และหนีเข้าไปหลบภัยในร้านบริเวณใกล้เคียง

“กระจกรถของผมแตก ผู้คนรีบดึงตัวผมออกมา” อาห์มาดีให้สัมภาษณ์Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...