xs
xsm
sm
md
lg

“สหรัฐฯ-จีน” จะเริ่มคุยการค้ารอบใหม่ในวอชิงตันเดือนหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – จีนและสหรัฐฯ จะเริ่มต้นการพูดคุยการค้ารอบใหม่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ต้นเดือนตุลาคม ปักกิ่ง ระบุวันนี้ (5) สลายความกลัวที่ว่าการลงโทษทางภาษีรอบใหม่จะทำให้การเจรจาอันยืดเยื้อนี้หยุดลง

สองเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของโลกพัวพันกับความขัดแย้งทางภาษีนานหนึ่งปีนี้ที่ทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อวันที่ 1 กันยายน เมื่อทั้งสองฝ่ายต่างขึ้นภาษีสินค้ารอบใหม่รวมมูลค่าหลายแสนล้านดอลลาร์

เดิมทีการพูดคุยครั้งนี้มีกำหนดเริ่มต้นในเดือนนี้แต่กระทรวงพาณิชย์ของจีน กล่าวว่า รองนายกรัฐมนตรี หลิว เหอ ตัวแทนเจรจาการค้าของปักกิ่ง เห็นด้วยที่จะคุยในเดือนตุลาคมระหว่างการคุยโทรศัพท์กับ โรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ และ สตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังวันนี้ (5)

พวกเขาเห็นพ้องที่จะทำงานร่วมกันและดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการปรึกษาหารือ” กระทรวงฯ ระบุในถ้อยแถลง กระทรวงฯ เสริมว่า ทั้งสองฝ่ายยังคงติดต่อกันอย่างใกล้ชิดก่อนการพูดคุย

ข่าวนี้จะถูกมองว่าเป็นสัญญาณบวกในสงครามการค้าที่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกและตลาดหุ้น อีกทั้งยังสั่นคลอนความสัมพันธ์การทูตระหว่างสองมหาอำนาจโลกอีกด้วย

เจ้าหน้าที่ระดับสูงกลุ่มนี้พบกันครั้งล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคมเพื่อร่วมการพูดคุยที่ถูกระบุว่ามี “ความสร้างสรรค์” แต่จบลงโดยไม่มีประกาศใดๆ ออกมา

หลังจากนั้นไม่นาน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ก็ประกาศว่า เขาจะเพิ่มกำแพงภาษีต่อสินค้านำเข้าอีกกว่าห้าแสนล้านดอลลาร์ กระตุ้นให้ปักกิ่งต้องตอบโต้ด้วยมาตรการภาษีล่าสุดต่อสินค้าสหรัฐฯ มูลค่า 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ มาตรการภาษีเหล่านั้นมีผลบังคับใช้ในเดือนนี้

ความตึงเครียดยังคงพุ่งสูงตลอดฤดูร้อน เมื่อต้นสัปดาห์ทรัมป์กล่าวหาคณะผู้แทนจีนว่าไม่ยอมทำข้อตกลงที่ดีกว่านี้ เพราะหวังว่าเขาจะไม่ชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปีหน้า

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังอ้างด้วยว่า จีนกำลังถูกบีบให้กลับสู่โต๊ะเจรจา เนื่องจากเศรษฐกิจซบเซาในประเทศ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...