xs
xsm
sm
md
lg

อิหร่านละทิ้งเงื่อนไขข้อตกลงนิวเคลียร์เพิ่ม สั่งเดินหน้างานวิจัยและพัฒนานุก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี แห่งอิหร่าน
เอเอฟพี - ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี แห่งอิหร่านในวันพุธ(4ก.ย.) ออกคำสั่งยกเลิกข้อจำกัดด้านการวิจัยและพัฒนานิวเคลียร์ทั้งหมด ถือเป็นก้าวย่างที่ 3 ของประเทศแห่งนี้ในการค่อยๆละทิ้งพันธสัญญาในข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ที่พวกเขาทำไว้กับเหล่ามหาอำนาจโลก

คำแถลงของเขามีขึ้นไม่นานหลังจากสหรัฐฯคว่ำบาตรอิหร่านเพิ่มเติม ถือเป็นหนล่าสุดของมาตรการลงโทษรอบแล้วรอบเล่า ในนั้นรวมถึงมาตรการห้ามเตหะรานส่งออกน้ำมัน

อิหร่านและ 3 ชาติมหาอำนาจยุโรป ได้แก่อังกฤษ, ฝรั่งเศสและเยอรมนี กำลังเจรจากันเพื่อหาทางลดความตึงเครียดและรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ง่อนแง่นเป็นอย่างยิ่งนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถอนสหรัฐฯออกจากข้อตกลงประวัติศาสตร์ดังกล่าวในเดือนพฤษภาคมปีก่อน

อย่างไรก็ตามมาในช่วงค่ำวันพุธ(4ก.ย.) รูฮารี ออกถ้อยแถลงแสดงถึงความตั้งใจถอยห่างจากข้อตกลงนานาชาติอีกก้าว "ณ ตอนนี้ ที่ผมแถลงคือก้าวย่างที่ 3" เขากล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐ "องค์กรปรมาณู(ของอิหร่าน" ได้รับคำสั่งให้เริ่มดำเนินการในทันทีอะไรก็ตามที่จำเป็นในขอบเขตด้านการวิจัยและพัฒนา และละทิ้งทุกพันธสัญญาในแง่ของการวิจัยและพัฒนา"

เขาอ้างถึง"การขยายขอบเขตด้านการวิจัยและพัฒนาเครื่องหมุนเหวี่ยง เครื่องหมุนเหวี่ยงใหม่ประเภทต่างๆและอะไรก็ตามที่จำเป็นสำหรับการเสริมสมรรถนะยูเรเนียม"

เมื่อเดือนกรกฏาคม อิหร่านละทิ้งพันธสัญญาในข้อตกลงนิวเคลียร์ 2 เงื่อนไข นั่นคือครอบครองยูเรเนียมเสริมสมรรถนะได้ไม่เกิน 300 กิโลกรัมและเสริมสมรรถนะยูเรเนียมได้ไม่เกิน 3.67%

รูฮานี บอกกับที่ประชุมคณะรัฐมนตรีก่อนหน้านี้ในวันพุธ(4ก.ย.) ว่า "ผมไม่คิดว่าเราจะบรรลุข้อตกลงกันได้" อย่างไรก็ตามผู้นำอิหร่านบอกว่าเตหะรานและมหาอำนาจยุโรปใกล้ห็นพ้องกันในแนวทางคลี่คลายประเด็นร้อนต่างๆ "ถ้าเรามีประเด็นที่ไม่ลงรอยกับยุโรป 20 ประเด็นในอดีต วันนี้มันเหลืออยู่เพียง 3 ประเด็น"

ประธานาธิบดีเอ็มานูเอล มาครงของฝรั่งเศส มีโอกาสพบปะกับทรัมป์ในฝรั่งเศสเมื่อเดือนที่แล้ว และเขาใช้โอกาสนั้นยุให้ทรัมป์เสนอแรงจูงใจทางเศรษฐกิจแก่อิหร่าน และแย้มถึงความเป็นไปได้ของการประชุมซัมมิตระหว่างผู้นำอเมริกากับประธานาธิบดีอิหร่าน

ทรัมป์แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนในวันพุธ(4ก.ย.) ว่าเขายังสนใจพบปะกับรูฮานี เมื่อครั้งที่ประธานาธิบดีอิหร่านมีกำหนดเดินทางมาร่วมประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติในนิวยอร์ก "แน่นอน ทุกอย่างเป็นไปได้"

อย่างไรก็ตาม รูฮานี ปฏิเสธถึงการพบปะเจรจาใดๆโดยปราศจากการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตร และโอกาสของการประชุมซัมมิตระหว่าง 2 ผู้นำยิ่งยากขึ้นไปอีก เมื่อรัฐบาลของทรัมป์ในวันพุธ(4ก.ย.) แถลงคว่ำบาตรอิหร่านเป็นรอบ 3 ในเวลาห่างกันไม่ถึงสัปดาห์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...