xs
xsm
sm
md
lg

อิหร่านยอมปล่อยลูกเรือ7คนของเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ อ้างเพื่อมนุษยธรรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - อิหร่านจะปล่อยลูกเรือ 7 คนของเรือสเตนา อิมเพโร ประดับธงอังกฤษที่ถูกพวกเขายึดมาตั้งแต่เดือนกรกฏาคม สื่อมวลชนแห่งรัฐเตหะรานรายงานในวันพุธ(4ก.ย.) แม้เจ้าของเรือเผยว่ายังไม่ได้รับคำยืนยันอย่างเป็นทางการใดๆ เกี่ยวกับวันเวลาได้รับอิสรภาพของลูกเรือ

เรือสเตนา อิมเพโร ซึ่งมีบริษัทสวีเดนเป็นเจ้าของ ถูกกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่านเข้ายึดในน่านน้ำช่องแคบฮอร์มุซเมื่อวันที่ 19 กรกฏาคม ตามคำกล่าวหาละเมิดกฎการเดินเรือระหว่างประเทศ ปฏิบัติการซึ่งมีขึ้น 2 สัปดาห์ หลังอังกฤษเข้าควบคุมเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านลำหนึ่งนอกชายฝั่งยิบรอลตาร์ แต่เรือลำดังกล่าวได้รับการปล่อยเป็นอิสระแล้วเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

อับบาส มูซาวี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐว่าลูกเรือ 7 คน ในนั้นรวมถึงพลเมืองอินเดีย ได้รับอนุญาตให้ลงจากเรือบนพื้นฐานด้านมนุษยธรรมและน่าจะเดินทางออกจากอิหร่านเร็วๆนี้ "เราไม่ได้มีปัญหากับลูกเรือและกัปตัน และประเด็นปัญหานั้นคือสิ่งที่เรือลำนี้ได้ทำการละเมิด"

ลูกเรือทั้ง 23 คนของเรือสเตนา อิมเพโร มีทั้งชาวอินเดีย, รัสเซีย, ลัตเวียและฟิลิปปินส์ ตามการเปิดเผยของสเตนา บัลค์ บริษัทสวีเดนซึ่งเป็นเจ้าของเรือ

เอริค ฮาเนลล์ ประธานและประธานบริหารของสเตนา บัลค์ ระบุในถ้อยแถลงว่า "เรายินดีแทนลูกเรือ 7 คนที่ความทุกข์ทรมานของพวกเขาอาจสิ้นสุดลงเร็วๆนี้ พวกเขาอาจได้กลับคืนสู่ครอบครัว อย่างไรก็ตามเราเฝ้ารออย่างระมัดระวังต่อคำยืนยันอย่างเป็นทางการต่อวันเวลาของการปล่อยตัวพวกเขา" เขากล่าว "เรามองการสื่อสารนี้ในฐานะก้าวย่างในทางบวกในเส้นทางของการปล่อยลูกเรือที่เหลืออยู่ทั้งหมดซึ่งเราห่วงใยและมุ่งเน้นให้ความสำคัญเป็นลำดับแรกมาตลอด"

ทางบริษัทบอกด้วยว่าลูกเรือที่เหลืออยู่อีก 16 คนจะยังคงอยู่บนเรือต่อไป

บ็อบ ซันกัยเน็ตติ ประธานบริหารสภาการเดินเรือแห่งอังกฤษ เรียกร้องให้อิหรานปล่อยตัวลูกเรือที่เหลืออยู่ในทันที "เรืออยู่ในน่านน้ำสากลตอนที่ถูกควบคุมและได้ปฏิบัติตามกฎการเดินเรือระหว่างประเทศอย่างครบถ้วน" เขากล่าว "สภาการเดินเรือจะเดินหน้าทำงานร่วมกับรัฐบาลอังกฤษ เพื่อรับประกันว่าการเดินเรือโดยเสรีผ่านช่องแคบฮอร์มุซ"

มีเรือสินค้าระหว่างประเทศหลายลำถูกโจมตีในอ่าวเปอร์เซียในปีนี้ ซึ่งเหตุการณ์ต่างๆเหล่านั้นได้สั่นคลอนการค้าขายสินค้าโภคภัณฑ์ของโลก ในขณะที่วอชิงตันกล่าวโทษว่าเป็นฝีมืออิหร่าน แต่เตหะรานปฏิเสธคำกล่าวหานี้โดยสิ้นเชิง

อิหร่านประณามความพยายามของสหรัฐฯในการจัดตั้งพันธมิตรในภารกิจคุ้มกันเรือสินค้าในน่านน้ำตะวันออกกลาง โดยระบุว่าประเทศต่างๆในภูมิภาคเท่านั้นที่ควรเป็นผู้ปกป้องน่านน้ำแถบนี้ และบอกว่าพวเขากำลังจัดทำข้อตกลงร่วมกันโดยไม่ใช้วิธีการก้าวร้าว

อังกฤษเป็นชาติพันธมิตรรายแรกที่ประกาศเข้าร่วมภารกิจคุ้มกันเรือกับสหรัฐฯ เมื่อเดือนที่แล้ว ขณะที่รัฐบาลยุโรปส่วนใหญ่ยังคงสงวนท่าที เนื่องจากไม่ต้องการโหมกระพือความตึงเครียด

การยึดเรือบรรทุกน้ำมัน อาเดรียน อาร์ยา 1 ของอิหร่าน ได้ซ้ำเติมความตึงเครียดระหว่างเตหะรานกับเหล่าชาติตะวันตก ซึ่งลุกลามบานปลายขึ้นเรื่อยๆนับตั้งแต่สหรัฐฯถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์นานาชาติจำกัดโครงการนิวเคลียร์อิหร่านเมื่อปีที่แล้ว และกลับมาคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเตหะรานตามเดิม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...